Nhằm tạo thói quen chấp hành Luật giao thông ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều trường Tiểu học trên địa bàn huyện Trần Văn Thời ngoài việc phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền Luật giao thông cho các em học sinh, còn chú trọng tuyên truyền cho các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh nêu gương sáng trong việc chấp hành luật giao thông để các em noi theo.

Thầy cô luôn là tấm gương để học sinh noi theo - ảnh Kiều Oanh.

Thầy Trần Văn Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nông trường Sông Đốc,  thị trấn Sông Đốc, nêu rõ “Thời gian các em học sinh đến lớp tiếp xúc với thầy cô và bạn bè còn nhiều hơn phụ huynh ở nhà. Chính vì vậy, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của mình đối với sự phát triển nhân cách, thói quen của các em. Trong đó, việc các thầy cô nêu gương cho các em là điều hết sức quan trọng. Trong tuyên truyền cho các em ý thức chấp hành Luật giao giống cũng không ngoại lệ. Hàng ngày, các thầy cô giáo ở trường phải là người chấp hành Luật giao thông bằng những hành động cụ thể như: đi xe mô tô, gắn máy phải đội mũ bảo hiểm, không chạy quá tốc độ cho phép, dừng, đỗ đúng phần đường quy định, chấp hành nghiêm chỉnh các tín hiệu giao thông,….xây dựng văn hóa ứng xử văn minh khi tham gia giao thông để các em noi theo”.

Thầy Huỳnh Văn Mến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học A Khánh Bình Tây, xã Khánh Bình Tây, nói “Qua nhiều năm thực hiện việc tuyên truyền ý thức chấp hành Luật giao thông cho các em, nhà trường nhận thấy việc thầy cô và phụ huynh nêu gương chấp hành Luật giao thông là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để tuyên truyền ý thức chấp hành những quy định khi tham gia giao thông cho các em học sinh. Bởi đó là những hành động cụ thể, các em nhìn thấy hàng ngày, tác động rất sâu sắc đến nhận thức và hành vi của các em”.

Hàng ngày trẻ em được đến trường vui chơi, học tập, ở trường các em không chỉ được thầy cô giáo dạy kiến thức mà còn được hướng dẫn những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Ở lứa tuổi học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, các em dễ bị ảnh hưởng bởi những hành vi, thói quen của người lớn xung quanh và bạn bè, thầy cô. Hiểu được điều đó, nhiều Trường Tiểu học ở huyện Trần Văn Thời chú trọng thực hiện phương châm “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”. Các thầy cô nêu gương trong việc chấp hành Luật giao thông bằng những hành động cụ thể hàng ngày khi tham gia giao thông.

Gia đình có trách nhiệm chung tay giáo dục chấp hành Luật Giao thôn cho trẻ - ảnh Kiều Oanh.

Còn về phía gia đình, khi chở các em trên xe máy, xe đạp, trên ô tô hoặc cùng các em đi bộ, đi đò, ngồi trên phương tiện vận tải khách công cộng, phụ huynh còn mang thêm một trọng trách lớn là bảo đảm an toàn cho các em. Trách nhiệm đó đòi hỏi các bậc phụ huynh phải tập trung hơn, có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông. Hơn thế nữa, bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con em mình sớm tự lập để khi các em đi ra đường một mình hoặc sau này tự lập biết cách bảo đảm an toàn, chấp hành luật giao thông. Chính vì vậy, việc giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho các em bằng việc dạy dỗ và nêu gương của phụ huynh là rất cần thiết.

Anh Nguyễn Thanh Hoàng, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Nông trường Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc bày tỏ “Con gái tôi năm nay học lớp 5. Cháu đang ở lứa tuổi thích tìm tòi, khám phá và hay bắt chước hành vi của người lớn xung quanh. Chính vì vậy, khi chở con đi trên xe gắn máy tôi luôn  nhắc nhở, hướng dẫn con gái chấp hành Luật giao thông qua những tình huống cụ thể trên đường. Ví dụ như: mình phải dừng đèn đỏ đúng quy định, không vì vội vàng mà bất chấp tín hiệu giao thông, như vậy sẽ không giáo dục được con mình. Hay lên xe, là phải đội đón bảo hiểm dù là đi trong nội ô thị trấn. Những hành động nhỏ sẽ tạo thành thói quen hàng ngày cho con mình noi theo”.

Chị Lê Hồng Gấm, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học A Khánh Bình Tây, xã Khánh Bình Tây chia sẻ “Hàng ngày, khi chở con đi học, tôi để cho cháu tự đội mũ bảo hiểm. Để tạo cho cháu có thói quen chấp hành Luật giao thông ngay từ nhỏ. Bản thân mình cũng chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông làm gương cho con thấy”.

Em Trần Phan, học sinh lớp 3A1, Trường Tiểu học 1 Khánh Hải, xã Khánh Hải bộc bạch  “Ở trường, con được mấy chú giao thông và thầy cô dạy con đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Hàng ngày, ba mẹ con chở con đi học đều có đội mũ bảo hiểm cho con. Đội mũ bảo hiểm giúp bảo vệ sức khỏe cho con khi đi xe”.

Với sự chung tay của ngành chức năng, nhà trường và phụ huynh sẽ giúp các em học sinh nâng cao ý thức tuân thủ các quy định về an toàn giao thông. Góp phần hình thành văn hóa giao thông cho trẻ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Kiều Oanh - Đài TT TVT