Với mục tiêu xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền của trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện. Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và thực hiện các chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em, đặc biệt phát huy vai trò của gia đình trong quản lý, chăm sóc trẻ em đảm bảo an toàn trong dịp hè. Tăng cường huy động các tổ chức, doanh nghiệp, tổ xã hội, gia đình và cá nhân ủng hộ, đóng góp nguồn lực để cùng chung tay cải thiện môi trường sống an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện cho trẻ. Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023 tập trung vào các hoạt động sau:

Hoạt động truyền thông, vận động xã hội

Tháng hành động vì trẻ em: Từ ngày 01/6/2023 đến ngày 30/6/2023, dự kiến tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023.Tập trung tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023 thông qua các hình thức: xây dựng các phóng sự, tin, bài trên Đài Phát thanh, truyền hình, Báo Cà Mau, ...thông qua các cuộc sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội; thông qua các khẩu hiệu, thông điệp, áp phích, băng rôn, tờ rơi,...

Tổ chức chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em nhất là đuối nước, tai nạn giao thông góp phần  xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi về lòng nhân ái, tình yêu thương thông qua các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạnh; thăm, tìm hiểu các di tích lịch sử, khu tưởng niệm; thăm, tặng quà cho trẻ em khuyết tật, mồ côi được nuôi dưỡng tại các cơ sở BTXH; thực hiện các công trình dọn dẹp, vệ sinh tại các bia tưởng niệm, nghĩa trang Liệt sỹ; tổ chức hành trình tham quan các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh,...

Tiếp tục tuyên truyền về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111), các địa chỉ tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và các địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương. Sử dụng các sản phẩm, tài liệu truyền thông mẫu được đăng tải trên website của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (http://tongdai111.vn) và fanpage Truyền hình Vì Trẻ em VTV1.

Hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em

- Hoạt động hè: Từ ngày 01/6/2023 - 31/8/2023, trong thòi gian này các đơn vị, địa phương phổ biến và hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về phòng chống bạo lực, xâm hại; phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em trong trường học trước kỳ nghỉ hè.

- Thực hiện công tác bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương.

- Tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp với trẻ em trên địa bàn dân cư.

- Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em. Thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là tai nạn đuối nước và giao thông.

- Chú trọng việc rà soát, hỗ trợ hoàn thiện các tiêu chí đảm bảo ngôi nhà an toàn cho trẻ em. Đề cao trách nhiệm gia đình trong việc trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về các nguy cơ bị tai nạn thương tích, bị xâm hại và kỹ năng tự bảo vệ mình.

Hoạt động chăm sóc sức khoẻ, thăm hỏi tặng quà cho trẻ em

-  Tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc gia đình nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo; trẻ em bị bạo lực, xâm hại.... nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6).

- Tăng cường các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em, chú trọng công tác khám, sàng lọc, kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời, đặc biệt là trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em khuyết tật, trẻ em bệnh tim bẩm sinh. Hướng dẫn phòng ngừa, ngăn chặn các bệnh dịch lây lan trong mùa hè.

- Các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, cá nhân tổ chức tặng quà, hỗ trợ học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi.... phù hợp với điều kiện thực tế và đảm bảo theo quy định hiện hành.

-  Tổ chức vận động nhà hảo tâm, các đơn vị, tổ chức ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ đột xuất cho trẻ em....

Hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

- Tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ em để trẻ em được trải nghiệm, được bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của trẻ em và lấy ý kiến của trẻ em đặc biệt là trong quá trình xây dựng các chính sách, văn bản liên quan đến trẻ em. Tham gia diễn đàn trẻ em quốc gia và tham dự trại hè “Ước mơ hồng” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

-  Lựa chọn các hình thức tổ chức hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em phù hợp với điều kiện thực tế, ưu tiên các hình thức như các kênh truyền thông báo chí, mạng xã hội,....Rà soát, đánh giá việc thực hiện các ý kiến, nguyện vọng của trẻ em thông qua các diễn đàn trẻ em trong thời gian qua.

Công tác kiểm tra

Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn xã hội, chủ động nắm tình hình, diễn biến hoạt động tội phạm xâm hại trẻ em và có kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn. Kiểm tra, rà soát những nơi không an toàn, có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích cho trẻ em, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông, có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Thông điệp và khẩu hiệu truyền thông:

- Chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em.

- Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền được sống của trẻ em.

- Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

- Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.

- Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.

- Gia đình, nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng.

- Không gian mạng an toàn, công dân số tương lai.

- Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

- Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Để thực hiện có hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023, UBND tỉnh giao:

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ trì phối hợp với sở, ban, ngành liên quan tổ chức các hoạt động cấp tỉnh nhân Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023; Tham mưu tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/6). Xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức thực hiện lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023; Phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức Liên hoan “Đội tuyên truyền măng non tìm hiểu Luật trẻ em” và diễn đàn trẻ em; Giải cờ vua, bóng đá mini cho thiếu nhi sau phát động Tháng hành động vì trẻ em; Tham dự trại hè “Ước mơ hồng” khu vực tại tỉnh Tiền Giang và tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2023. Phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em năm 2023”. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn phát động cuộc thi vẽ tranh “Thế giới muôn màu” năm 2023 do Qũy Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức. Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt đẩy mạnh công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông, thực hiện tốt hơn quyền trẻ em; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các trục đường chính trung tâm thành phố….Tiếp tục vận động các nguồn lực ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Cà Mau để thực hiện tốt chức năng bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại,...Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Chỉ đạo, hướng dẫn phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến các kỹ năng phòng tránh bạo lực, xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, phòng tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước trước khi học sinh nghỉ hè. Căn cứ chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thực hiện bàn giao học sinh từ trường học về địa bàn dân cư sau khi kết thúc năm học và tiếp nhận, quản lý học sinh sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè. Đôn đốc, kiểm tra việc phối hợp giữa các ban, ngành, nhà trường và các địa phương, cơ sở trong thực hiện bàn giao, quản lý trẻ em khi kết thúc năm học 2022-2023 để trẻ em có thời gian nghỉ hè an toàn, phòng tránh tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước. Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên về kỹ thuật và kỹ năng bơi an toàn, phòng và chống đuối nước cho trẻ em. Chỉ đạo các điểm trường có kế hoạch phối hợp với Hội phụ huynh học sinh tổ chức dạy bơi, kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại trường trước khi học sinh nghỉ hè.

Sở Y tế, Tổ chức tốt hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm cho trẻ em trong dịp hè. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiêm chủng, khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi tại các cơ sở y tế; tổ chức có hiệu quả chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng cho trẻ em. Tăng cường triển khai tại tháng cao điểm Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 các hoạt động thuộc Tiểu dự án 2: Cải thiện dinh dưỡng (thuộc dự án 3: Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng) Sở Y tế được bố trí kinh phí năm 2023. Tăng cường các hoạt động truyền thông vệ sinh an toàn thực phẩm, kiến thức về phòng, chống các loại bệnh và dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng...Tổ chức kiểm tra, thanh tra về an toàn thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, các cơ sở y tế tư nhân, cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh có cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cho trẻ em và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ trì thực hiện và hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động cụ thể hoá Kế hoạch số 1168/KH-BVHTTDL ngày 29/3/2023 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Lễ khai mạc hè, ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng chống đuối nước năm 2023. Chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao phù hợp với lứa tuổi, tại các điểm vui chơi cộng đồng.  Chú trọng tăng cường hoạt động của Thư viện, Trung tâm Văn hóa – Thể thao; Nhà Văn hóa – Thể thao, cơ sở thể dục, thể thao.... phục vụ trẻ em trong dịp hè, nhằm phát triển về thể lực, trí tuệ, tinh thần của trẻ em; phối hợp quản lý theo quy định về các dịch vụ văn hóa phẩm độc hại... nhằm hạn chế gây tác động xấu đến trẻ em. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp các địa phương tổ chức dạy bơi cho trẻ em để phòng, tránh tai nạn đuối nước trong dịp hè; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở hoạt động thể thao dưới nước mà có trẻ em tham gia nhằm đảm bảo sự an toàn cho trẻ em. Chủ trì phối hợp với Đoàn thanh niên có Kế hoạch triển khai thí điểm phổ cập bơi tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tuyên truyền thông điệp Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023 qua các khẩu hiệu, băng rôn trên các trục đường chính.

Sở Thông tin và Truyền thông, Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông, hệ thống thông tin cơ sở tăng thời lượng tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và thực hiện quyền trẻ em trong Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023. Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và thực hiện quyền trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động về thông tin, báo chí, xuất bản, các dịch vụ Internet dành cho trẻ em và liên quan đến trẻ em; xử lý nghiêm các hành vi, các xuất bản, các ấn phẩm, sản phẩm thông tin dành cho trẻ em có nội dung đồi trụy, kích động bạo lực.

Công an tỉnh, Chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Công an trong tỉnh tăng cường triển khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật. Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn các vụ việc xâm hại trẻ em, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm, triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại, bạo lực với trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật. Kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông, phòng cháy, chữa cháy, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, các loại đồ chơi có tính bạo lực nguy hiểm và các vi phạm khác về trật tự an toàn xã hội có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Báo Cà Mau, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan xây dựng các phóng sự, chuyên mục, tin bài, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; hoạt động phòng, chống bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em. Tăng thời lượng thực hiện các chuyên mục, chuyên đề, tin, bài, phóng sự tuyên truyền tháng cao điểm hành động vì trẻ em và hoạt động hè trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Khai thác và sử dụng các sản phẩm, tài liệu truyền thông mẫu được đăng tải trên website của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (http://tongdai111.vn) và fanpage Truyền hình Vì Trẻ em VTV1 để tuyên truyền rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Đoàn, Ban hành kế hoạch và hướng dẫn các cấp bộ đoàn tổ chức hoạt động hè  năm 2023 phù hợp. Chú trọng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục kỹ năng sống: Kỹ năng phòng, chống đuối nước, xâm hại,… nhằm tự bảo vệ phòng tránh nguy cơ bị tai nạn thương tích (đặc biệt là tai nạn giao thông, đuối nước), bạo lực, xâm hại, bóc lột lao động, tệ nạn xã hội…Căn cứ chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn: Tỉnh đoàn tiếp nhận và quản lý các em học sinh về sinh hoạt tại địa bàn dân cư sau khi kết thúc năm học và bàn giao học sinh từ địa bàn dân cư về trường học sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè. Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai thí điểm phổ cập bơi tại các địa phương trên địa bàn tỉnh và phát động phong trào “Mỗi xã, thị trấn tổ chức ít nhất 1 lớp dạy bơi trẻ em ở địa bàn dân cư”. Thực hiện tốt phong trào san sẻ yêu thương đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, trẻ em bị khuyết tật,…tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối đến trường, tặng quà, học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập,...cho các em đến trường. Tổng kết, đánh giá hoạt động hè năm 2023; quản lý và bàn giao các em học sinh cho nhà trường trước khi bước vào năm học mới.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau, Xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023 trước ngày 15/5/2023. Bố trí kinh phí, vận động nguồn lực để tổ chức có hiệu quả các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023, dành sự quan tâm, chăm sóc trẻ em đang sinh sống trên địa bàn nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6). Chỉ đạo rà soát, lập danh sách trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo có nguy cơ bỏ học .... để có kế hoạch hỗ trợ và kêu gọi tài trợ, hỗ trợ chăm sóc, nhận đỡ đầu từ cộng đồng và các nhà hảo tâm. Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng về pháp luật, chính sách hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; đăng tải các khẩu hiệu, thông điệp Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2023. Bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư. Tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện, đặc thù tại địa phương. Chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực, phòng chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã cần kịp thời có các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em./.

Mộng Tuyết