Cổng trường ATGT huyện Ninh Giang, tỉnh Hài Dương

Mô hình này được triển khai tại các trường học có đông học sinh, mật độ phương tiện tham gia giao thông tương đối lớn, vị trí của trường nằm cạnh đường như tỉnh lộ, đường giao thông liên xã …tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông như: Trường THCS Thị Trấn Ninh Giang, THCS Thành Nhân, THCS Nghĩa An, tiểu học Nghĩa An, THCS Kiến Quốc, tiểu học Kiến Quốc, tiểu học Tân Quang, THCS Tân Quang, THCS Vạn Phúc … Việc triển khai thực hiện mô hình không chỉ góp phần làm giảm ùn tắc cục bộ, giảm va quẹt và tai nạn giao thông, nhất là vào các giờ tan học và quan trọng hơn là đã góp phần giáo dục cho học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông nói riêng và pháp luật nói chung. 

Có mặt tại trường THCS, tiểu học Hưng Long vào giờ tan học mới thấy ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông của các em học sinh có nhiều chuyển biến. Không có tình trạng tụ tập, đi xe đạp hàng ngang trên đường. Để đạt được những kết quả đó, Ban giám hiệu đã yêu cầu cán bộ giáo viên, nhân viên gương mẫu chấp hành tốt các quy định về pháp luật ATGT. Bên cạnh đó, nhà trường còn lồng ghép những kiến thức về ATGT thông qua các các bài giảng chính khoá, hay hoạt động ngoại khoá.

Qua quá trình triển khai, các trường đã tập trung vận động học sinh thực hiện tốt 5 “không” là: không điều khiển mô tô, xe máy khi không có giấy phép lái xe; không lạng lách, đánh võng, vượt quá tốc độ quy định khi điều khiển môtô xe máy; không cổ vũ đua xe trái phép; không điều khiển môtô, xe máy khi đã uống rượu bia; không chở quá số người quy định và “5 biết” gồm: biết nội dung các biển báo hiệu giao thông; biết cần phải đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy; biết bảo vệ các công trình giao thông; biết tình nguyện tham gia các hoạt động đảm bảo TT ATGT; biết đi đúng phần đường; chỉ rẽ, vượt khi đã phát tín hiệu và được phép cho đi. Đối với những học sinh đến trường bằng xe đạp phải để đúng nơi quy định, không gửi tại cổng trường gây mất trật tự công cộng; khi tan học phải dắt xe xuống cổng, không tụ tập dưới lòng, lề đường, không đi xe dàn hàng ngang trên đường.

Điều tiết, đảm bảo ATGT trước cổng trường. Ảnh minh hoạ

Mô hình “Cổng trường ATGT” được công an huyện Ninh Giang triển khai sâu rộng tới các nhà trường. Từ khi được triển khai, các nhà trường đã chấp hành tốt và thực hiện đúng mục tiêu mô hình đã được đặt ra. Ngay từ đầu năm học, các nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của đội thanh niên xung kích ATGT với các phần việc cụ thể theo từng tuần, từng tháng; đồng thời tích cực tuyên truyền, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến giáo viên, học sinh. Xây dựng quy chế gắn với bình xét thi đua; phối hợp với gia đình, chính quyền và lực lượng công an... tăng cường kiểm tra, quản lý, nhắc nhở và xử lý kịp thời những học sinh cố tình vi phạm các lỗi như: điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, đi hàng đôi, hàng ba, để xe không đúng nơi quy định... Mặt khác, để duy trì hiệu quả hoạt động của đội thanh niên xung kích ATGT, các nhà trường xác định, lấy chi đoàn giáo viên là lực lượng nòng cốt trực tiếp chỉ đạo, điều hành hoạt động của toàn đội, nên đạt hiệu quả cả về ATGT và an ninh trật tự. Hàng tuần, thông qua các buổi chào cờ, ngoại khóa các giờ giáo dục công dân, các thầy, cô đã lồng ghép tuyên truyền cho học sinh chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ, tham gia giao thông một cách trật tự, tránh tụ tập đông người, đi đúng phần đường, bảo đảm  ATGT...chính vì vậy tỷ lệ học sinh mắc các lỗi vi phạm giảm rõ rệt và không có trường hợp tai nạn đáng tiếc nào xảy ra.

Hiệu quả Cổng trường ATGT tỉnh Bình Dương

Hình ảnh tuyên truyền ATGT trước cổng trường. Ảnh minh hoạ

Theo Ban ATGT tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh đang duy trì hoạt động trên 240 mô hình "Cổng trường ATGT" tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, THCS. Tại các trường đăng ký và thực hiện các nội dung của mô hình "Cổng trường ATGT" theo quy định thì tình trạng phụ huynh đưa đón con tại cổng trường trước và sau buổi học đã bớt lộn xộn, mất trật tự; tình trạng không đội mũ bảo hiểm cho con em đã được hạn chế đáng kể; HS tại mỗi khối, lớp khi tan học ra về đều xếp thành hàng và theo quy định khối lớp nào ra trước, ra sau... Không chỉ ở các trường học tại trung tâm thành phố, thị xã mà ngay cả các huyện cũng tích cực và có nhiều sáng kiến trong việc thực hiện mô hình này. Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh Bình Dương đãphối hợp cùng với Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức treo 580 panô tuyên truyền thực hiện quy định của pháp luật vềđội mũbảo hiểm đối với trẻem tại 145 trường tiểu học vàTHCS trên địa bàn tỉnh…

Việc ra đời và hiệu quả mang lại bước đầu của mô hình "Cổng trường ATGT" đã góp phần không nhỏ đẩy lùi tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong HS, hạn chế tình trạng mất ATGT tại khu vực trường học trên địa bàn tỉnh. Từ hiệu quả thiết thực đó, được biết thời gian tới, Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục phối hợp với Ban giám hiệu các trường nâng cao chất lượng hoạt động và nhân rộng mô hình này. Bên cạnh đó, các Đoàn cơ sở cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, lồng ghép nội dung giáo dục nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định về trật tự ATGT cho HS...

 Đoàn thanh niên Bình Dương tuyên truyền ATGT. Ảnh minh hoạ

Hiệu quả hoạt động của mô hình “Cổng trường ATGT” đã tác động và có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục nề nếp, tác phong, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh; đồng thời góp phần giúp các em hình thành nhân cách từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bằng cách làm hay từ mô hình này, thiết nghĩ các trường trên địa bàn tỉnh Cà Mau nên nghiên cứu, vận dụng một cách có hiệu quả nhất. /.

Nguồn internet. Khánh Ngọc tổng hợp