Một buổi tan học các em học sinh điều khiển xe máy ra về

Đảm bảo an toàn giao thông cho các em là một trong những nội dung được Trường THPT Quách Văn Phẩm hết sức quan tâm.Trong học kỳ 1 vừa qua mô hình cổng trường an toàn giao thông đã được triển khai. Ngoài ra, Nhà trường đã tổ chức được Hội thi an toàn giao thông học đường và phối hợp với Công an huyện Đầm Dơi tổ chức hai buổi sinh hoạt về an toàn giao thông cho học sinh. Qua ra soát, nhà trường nắm bắt được có hơn 30% học sinh, tương đương khoảng 200 em sử dụng xe máy đến trường, trong đó vẫn còn một số trường hợp học sinh đi xe trên 50 phân khối.

Thầy Trần Khánh Linh, Bí thư đoàn trường THPT Quách Văn Phẩm nói: “Do khoảng cách đi lại khá xa, nên có nhiều em đi xe máy đến trường không đúng độ tuổi. Cho nên để giảm thiểu tình trạng vi phạm an toàn giao thông của học sinh thì phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn, có kiểm tra nhắc nhở hoặc cho các em ở trọ để tránh các em đi xe vi phạm”.

Em Trần Kim Quyên, học sinh trường THPT Quách Văn Phẩm bày tỏ: “Bản thân em được cha, mẹ và các thầy cô thường xuyên nhắc nhỡ tham gia giao thông phải đúng luật, không được vi phạm an toàn giao thông, không được phóng nhanh vượt ẩu để rồi gây tai nạn”.

Em Quách Vũ Luân, học sinh trường THPT Quách Văn Phẩm chia sẻ: “Trước đây có một anh học lớp 11 do chạy xe phân khối lớn té gãy tay, ảnh hưởng đến việc học tập. Thấy vậy em rút kinh nghiệm, chỉ điều khiển xe đúng độ tuổi của mình”.

Nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông hiện nay chủ yếu do người điều khiển phương tiện vi phạm phần đường, làn đường, kỹ năng lái xe kém, vi phạm quy tắc tránh vượt. Độ tuổi của người gây tai nạn giao thông trung bình từ 18 đến 55 tuổi, trong đó dưới 18 tuổi chiếm gần 15%, đa số sinh sống ở các vùng nông thôn. Ngoài những con số, hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại một số điểm trường cấp 3, thì việc đơn giản nhất là trang bị một chiếc mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng vẫn còn chưa được nhiều học sinh, phụ huynh chú trọng nhằm bảo vệ cho các em khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

Giao xe máy cho học sinh xuất phát từ nhu cầu của các em, tạo điều kiện để trẻ đến trường được thuận lợi. Ngoài vấn đề về độ tuổi, học sinh cần được trang bị thêm về kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn, đồng thời phụ huynh cần kiên quyết không giao các phương tiện trên 50 phân khối cho trẻ vì bất kỳ lí do gì khi chưa có bằng lái. Năm an toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” rất cần sự hưởng ứng của toàn xã hội, trong đó có sự quan tâm của phụ huynh khi giao phương tiện cho con em để đường đến trường không chỉ thuận lợi mà còn đảm bảo an toàn.

Thành Quốc