Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Trao đổi với Báo Giao thông về “Chương trình tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em năm 2018”, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, việc tặng MBH đạt chuẩn cho 100% trẻ em bước vào lớp 1 năm học tới đây là bảo vệ sự an toàn, góp phần cùng các em thực hiện ước mơ cuộc đời.

Tỷ lệ trẻ em được đội MBH còn rất thấp

Ông đánh giá thế nào về việc thực hiện đội MBH cho trẻ em hiện nay?

Sau 10 năm Việt Nam thực hiện quy định của pháp luật về đội MBH đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, chúng ta đã giảm được trên 15 nghìn ca tử vong vì TNGT và khoảng trên 500 nghìn ca chấn thương sọ não. Qua đó, góp phần giảm chi phí do TNGT khoảng trên 3 tỷ USD.

"Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao cam kết sự đồng hành tham gia vào cuộc vận động thực hiện quy định của pháp luật đội MBH cho trẻ em của các doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe gắn máy như Honda Việt Nam bằng hành động cụ thể là tổ chức chương trình trao tặng MBH đạt chuẩn cho tất cả học sinh bắt đầu bước vào lớp 1. Đây là nhiệm vụ vừa trọng tâm, vừa là động lực thực hiện quy định đội MBH cho trẻ em nói riêng và cho tất cả xã hội nói chung”.

Ông Khuất Việt Hùng
Phó chủ tịch chuyên trách 
Ủy ban ATGT Quốc gia

Hiện nay, tỷ lệ người lớn thực hiện quy định đội MBH khá cao. Tuy nhiên, vấn đề đáng suy nghĩ là tỷ lệ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đội MBH còn rất thấp. Trong các đợt cao điểm tuyên truyền vận động đội MBH tỷ lệ này đạt khoảng 50-60%. Nhưng bình thường chỉ đạt khoảng 30-40%, có những khu vực vẫn còn tình trạng “trắng” trẻ em đội MBH.

Đâu là nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ em đội MBH thấp như vậy, thưa ông?

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhận thức của các bậc phụ huynh về sự cần thiết phải đội MBH để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa những chấn thương cho các em còn hạn chế. Chúng ta đang thấy thực trạng khá phổ biến khi đi mô tô, xe gắn máy là bố mẹ có đội nhưng lại không đội MBH cho chính con em mình. Tôi cho rằng, vẫn còn một bộ phận các bậc cha mẹ đội MBH chỉ để đối phó với công an. Nếu họ cảm thấy lo sợ và thấy rằng đội MBH là cần thiết để bảo vệ sinh mạng của mình, sẽ không bao giờ có chuyện họ không đội MBH cho con em mình.

Ngay cả khi tỷ lệ người lớn đội MBH hiện nay khá cao, đạt tới 90%, nhưng trong số đó nhiều người đội đối phó, đội MBH giả, nhái, thời trang hoặc không phải là MBH. Từ đây, chúng ta cũng phải suy nghĩ và đối chiếu vào thực tế rằng: Chúng ta đã làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hay chưa? Tới đây, cần nghiên cứu việc không chỉ xử phạt người lớn không đội MBH mà phải xử phạt người lớn không đội MBH khi chở trẻ em với chế tài nặng hơn, tăng gấp 2-3 lần.

Giữ trọn ước mơ...

Được biết, kế hoạch trao tặng MBH tới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia tập trung tặng mũ cho 100% đối tượng trẻ em bắt đầu vào lớp 1 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. Vì sao Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề này?

Ban chỉ đạo chương trình đã quyết định lựa chọn thông điệp “Giữ trọn ước mơ”, lấy việc tặng MBH cho các học sinh bắt đầu vào lớp 1 là hành động cụ thể của người lớn giúp các em được bảo vệ. Đồng thời, cũng là khởi đầu cho những hành động, nhận thức, hành vi mới trong xây dựng văn hóa ATGT cho trẻ em.

Khi các em bước chân vào lớp 1 là bắt đầu một quá trình học hỏi kiến thức để xây dựng, thực hiện ước mơ cuộc đời mình. Thực hiện chương trình là mong muốn đóng góp một phần để giữ cho sự an toàn về sức khỏe, sinh mạng cho các em, góp phần nhỏ vào việc gìn giữ, cùng với các em thực hiện ước mơ, khát vọng của cuộc đời mình trong tương lai.

Ở khía cạnh sâu xa hơn, Ủy ban ATGT Quốc gia đang cùng giữ an toàn cho thế hệ tương lai của đất nước, thưa ông?

Câu nói “Trẻ em là tương lai của đất nước” đúng trong mọi hoàn cảnh, mọi dân tộc và mọi gia đình. Không chỉ Ủy ban ATGT Quốc gia mới quan tâm mà việc bảo vệ, chăm sóc, bồi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ, giữ sự an toàn cho trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Ủy ban ATGT Quốc gia kỳ vọng bằng hành động cụ thể trao MBH cho các em bắt đầu cuộc đời học tập của mình.

Đây cũng là việc giáo dục các em rằng, đội MBH khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy là bảo vệ sinh mạng, sức khỏe cho các em trong trường hợp không may xảy ra TNGT. Các em cũng biết rằng, người lớn phải có trách nhiệm mua, đội MBH cho các em.

Khá nhiều phụ huynh chỉ nghĩ đến việc đội MBH cho bản thân mà quên mất con mình cũng cần được bảo vệ - Ảnh: Tạ Tôn

Vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia kỳ vọng gì ở chương trình tặng MBH cho trẻ em lần này?

Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ xác định mục tiêu rất quan trọng là đến năm 2020, tỷ lệ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đội MBH đạt khoảng 80%. Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện chỉ thị với mục tiêu vì sự an toàn của người dân, đặc biệt là vì sự an toàn của thế hệ trẻ.

Năm nay, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ trao tặng đủ và đến tận tay từng em từ nông thôn đến thành thị, miền núi, vùng sâu, vùng xa, kể cả những em ngày thường đi bộ đi học. Đây được coi như một món quà cho các em có sẵn MBH để đội khi đi cùng cha mẹ. Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tổ chức cao điểm tuyên truyền, vận động trong toàn xã hội, lấy hoạt động tặng MBH là trung tâm để tất cả người lớn chung tay cùng thực hiện. Trong tháng 9 sẽ tặng hết cho các em bắt đầu vào lớp 1. Đây cũng là tháng cao điểm lực lượng CSGT tăng cường tuyên truyền, vận động, tuần tra, xử lý vi phạm về đội MBH với đối tượng trọng tâm là trẻ em. Chúng tôi hy vọng tỷ lệ đội MBH cho trẻ em sẽ tăng cao, không chỉ các em lớp 1 mà ở tất cả trẻ em hướng đến mục tiêu năm 2020 đạt khoảng 80%.

Việc trao tặng MBH cho các em để không còn bậc phụ huynh nào nói con tôi không có MBH. Hoạt động này diễn ra trong thời gian cao điểm tháng 9, tháng đưa trẻ em đến trường, tạo “cú hích” về thay đổi nhận thức, giúp xã hội và lực lượng chức năng thay đổi, các em đã có MBH thì không có lý do gì không xử phạt.

Cảm ơn ông!

Theo Báo Giao thông