Học sinh trường THPT Đầm Dơi được hướng dẫn khi đi xe máy về nhà

Việc kiểm tra các em học sinh đi xe máy là nhiệm vụ được thường xuyên của Đội cảnh sát giao thông và Đoàn trường THPT Đầm Dơi. Mỗi đơn vị một nhiệm vụ, ngoài việc phân luồng học sinh đi xe đảm bảo chống ùn tắc khu vực trước cổng trường, lực lượng chức năng cũng kiểm tra học sinh đi xe gắn máy.

Ngoài một số lỗi nhỏ như quên mang giấy chứng minh nhân dân hay nhắc nhở về mũ bảo hiểm chất lượng, học sinh đều đảm bảo điều khiển xe đúng độ tuổi quy định. Công tác phối hợp được các đơn vị triển khai từ đầu năm học với những chương trình tập huấn, tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở để nâng cao ý thức chấp hành luật của học sinh. 

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra nhắc nhở các em học sinh đi xe máy tới trường

Thầy Bùi Tuấn Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên trường THPT Đầm Dơi cho biết: “Nếu các em vi phạm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sẽ bị xử lý, giáo viên trường xuyên nhắc nhở trong giờ sinh hoạt để giúp các em nhận biết tầm quan trọng của an toàn giao thông”.

Để tạo điều kiện cho con em đi học, đặc biệt những em nhà xa ở các xã lân cận, phụ huynh thường trang bị xe gắn máy cho các em được thuận lợi hơn. Thống kê tại trường THPT Đầm Dơi, có hơn 300 em hiện sử dụng các loại phương tiện gắn máy, đa phần là xe dưới 50 phân khối. Một số trường hợp đủ tuổi có bằng lái được nhà trường quản lý, đảm bảo các em  không vi phạm các quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong đầu năm học, trường kết hợp với cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, phổ biến luật giao thông để học sinh nắm và chấp hành, nâng cao ý thức lái xe an toàn là bảo vệ tương lai của chính mình.

 Em Dương Văn Tín cho biết: “Khi đi xe em phải đảm bảo tốc độ, chú ý quan sát khi qua đoạn cua, ngoài ra tới cổng trường có lưu lượng xe ra nhiều dừng lại khoảng thời gian để đợi xem có an toàn không sau đó mới chạy xe tiếp”.

Em Phan Thị Tuyết Nhi chia sẻ: “Dạo này hay có tai nạn mà các bạn học sinh khi bị tai nạn thì sẽ đóng lại cánh cửa học tập của mình, vì vậy vấn đề giao thông phải nghiêm túc chấp hành để bảo vệ tính mạng và tương lai của chính mình”.

Đi sai phần đường, vi phạm tốc độ, thiếu quan sát vẫn là những lỗi cơ bản mà nhiều thanh, thiếu niên mắc phải khi tham gia giao thông. Theo số liệu năm 2016 của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, cứ 100.000 trẻ em thì có 20 trẻ tử vong do tai nạn giao thông, tỷ lệ cao gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Trong đó, có hơn 80% các vụ tai nạn xảy ra khi các em đang trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông. Những thống kê đó vẫn là thách thức để nhà trường, lực lượng chức năng tăng cường giáo dục pháp luật trong đối tượng học sinh. Để giúp các em có thêm kỹ năng lái xe, ý thức chấp hành luật khi tiếp cận với phương tiện xe gắn máy.

Thành Quốc