Bến đò ngang tại ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời

Bến đò Vàm Đá Bạc, ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây huyện Trần Văn Thời,gọi là Bến đò nhưng thật ra đường dẫn lên xuống khá khó khăn do chưa được đầu tư, nâng cấp. Ấy vậy mà mấy mươi năm nay, Bến đò này là phương tiện giao thông quan trọng kết nối đôi bờ.

Trường Tiểu học Đá Bạc nằm bên kia sông thuộc ấp Kinh Hòn Bắc được đầu tư xây dựng khá khang trang. Năm học này, trường có 13 lớp với 324 học sinh. Học sinh của trường đều ngụ ở 3 ấp: Kinh Hòn, Thời Hưng và Kinh Hòn Bắc. Hàng ngày để đến lớp, các em học sinh ở ấp Kinh Hòn bắt buộc phải nhờ đến con đò ngang Vàm Đá Bạc. Khi hỏi người chủ bến vì sao không trang bị phao cứu sinh, cứu đắm thì ngừoi chủ bến với tư nói rằng: “Khoảng cách con sông đâu có xa, mấy chục năm chở khách vẫn an toàn. Quan trọng hơn là người dân ở đây không ai chịu mặc áo phao hết vì vướng víu, ngột ngạt lắm”.

   Người chủ bến vô tư, học sinh thì lại hồn nhiên vì đối với các em, ngày mấy lượt qua lại con đò này đã chở nên khá quen thuộc. Thầy Lê Chí Thiện, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đá Bạc cho biết: “Bắt đầu năm học mới nào tiết học đầu tiên, thầy cô giáo ở đây đều dành thời gian dạy các em kỹ năng an toàn khi qua đò và vận động các em học bơi. Bao nhiêu đây vẫn chưa đủ để vơi đi nỗi lo của các thầy cô khi hàng ngày chứng kiến hình ảnh học sinh đến trường cách trở đò ngang đặc biệt là trong những ngày mưa bão. Do nằm gần biển nên chỉ cần trời mưa là sóng to, gió lớn. Hễ hôm nào thấy mưa là các thầy cô biết chắc hôm đó lớp sẽ vắng nhiều học sinh. Vì các em ở bên Kinh Hòn sẽ không để đến lớp vì đò không hoạt động. Nhà trường, phụ huynh và học sinh đều mong mỏi nơi đây có được cây cầu để con đường đến trường của các em được an toàn”.

Hàng ngày hàng trăm em nhỏ của Trường tiểu học Đá Bạc phải di chuyển qua phà ngang sông Vàm Đá Bạc mà không có bất cứ dụng cụ cứu sinh nào.

Đặt vấn đề này với lãnh đạo xã Khánh Bình Tây thì chúng tôi được biết, dự án xây dựng cây cầu tại Vàm Đá Bạc đã có, theo kế hoạch thì từ đầu năm nay đã triển khai xây dựng, tuy nhiên do ảnh hưởng giá cát lên cao, chi phí xây dựng tăng nhiều do với dự toán ban đầu vì thế đến thời điểm này, cây cầu vẫn chưa triển khai xây dựng. Ông Đoàn Chí Tâm, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây cho biết “Chính quyền địa phương thấy được sự thiếu an toàn của bến đò này nên cũng yêu cầu chủ bến khắc phục đầu tư áo phao. Còn về dự án xây cây cầu ở đây, địa phương cũng chỉ biết đề xuất những đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng triển khai vì đây là một trong hạng mục của dự án Tuyến đê biển Tây do ngành Nông nghiệp chủ trì”.

 Vậy là trong lúc chờ cầu, những em học sinh tiểu học nơi đây hằng ngày vẫn đến trường thiếu an toàn với nhiều hiểm nguy chực chờ.

Chí Diện