Trong đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT và đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT đến người dân là biện pháp phổ biến nhất.

Thực hiện nhiệm vụ “Năm ATGT 2019” chủ đề “ATGT cho khách hàng và người đi ôtô, xe máy”, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, Ban ATGT huyện phối hợp các ngành, địa phương nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông, văn hoá giao thông trong cán bộ và Nhân dân.Trong đó, tập trung tuyên truyền quy định đội nón bảo hiểm khi đi xe môtô, không chở quá số người quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, thực hiện nghiêm quy định “đã uống rượu, bia - không lái xe”… 

Lực lượng CSGT-TT, Công an huyện U Minh thường xuyên tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường được xem là điểm nóng về ATGT.

Lực lượng chức năng còn tăng cường xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình tự quản về ATGT hoạt động hiệu quả lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thuỷ, như: mô hình “Cổng trường ATGT”; Mô hình xã, ấp “Tự quản về ATGT”; Mô hình “Bến đò ngang sông văn hoá, an toàn”, cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”… 

Để đạt hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, thời gian tới, Ban ATGT huyện phối hợp tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, như: tuyên truyền thông qua tập huấn, nói chuyện chuyên đề, phương tiện thông tin đại chúng, treo áp phích, phát tờ rơi, viết bản cam kết... hướng đến những đối tượng học sinh, thanh thiếu niên, tài xế lái xe tải, xe khách và phương tiện đường thuỷ”.

Trung tá Dư Minh Trường, Đội phó Đội CSGT- Trật tự Công an huyện U Minh, cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ TNGT làm 2 người chết, 1 người bị thương, tăng trên 2 tiêu chí số vụ và số người chết so với năm 2018. “Trước tình hình này, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, đặc biệt là tuyến đường từ TP Cà Mau về trung tâm huyện, tuyến đường về xã Khánh Hội. Vì trên các tuyến này thường xuyên xảy ra các vụ va quẹt, TNGT”, Trung tá Dư Minh Trường cho biết thêm.

Song song đó, các lực lượng chức năng Công an huyện cũng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm lòng, lề đường và hành lang ATGT. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải, như: Chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định; Các phương tiện thuỷ không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định. 

Ngoài duy trì công tác giữ gìn trật tự ATGT gắn với đảm bảo an ninh trật tự xã hội, các lực lượng cũng thường xuyên kiểm soát các tuyến lộ liên xã, các tuyến đường nông thôn, nhất là các khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông, quyết tâm làm dừng, làm giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí trong thời gian tới./.

Theo Song Khuê Báo Cà Mau