Viện IAM (Institute of Advanced Motorists) Anh quốc kết hợp với tổ chức thiện nguyện độc lập Ben đưa ra danh sách lời khuyên giúp tài xế lái xe an toàn hơn, đặc biệt là nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm trước khi biến thành thảm họa.

Có nhiều nguyên nhân gây cẳng thẳng cho lái xe, có thể do ảnh hưởng từ những sự việc trước đó như cãi nhau với đồng nghiệp, bạn bè hoặc người lạ.

Ngoài ra, các triệu chứng ảnh hưởng tới lái xe an toàn có thể bao gồm: mất tập trung, hay quên hoặc đang có tâm trạng, có ý định đua xe, bỗng dưng trầm tính, ăn ít hoặc ăn nhiều hơn thông thường, hút nhiều thuốc, uống nhiều chất cồn hoặc sử dụng ma túy, căng cơ, đau đầu, ốm, ngủ không ngon hoặc mất ngủ...  Nếu có những triệu chứng này, IAM và Ben khuyên bạn tham khảo các gợi ý sau đây trước khi ngồi sau vô lăng.  

Hãy đi bộ một chút hít thở không khí trong lành giúp giảm stress. Việc ngồi quá lâu trong cabin có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Hãy tuân thủ nguyên tắc không lái xe liên tục quá bốn tiếng để giữ tỉnh táo và đảm bảo sức khỏe lái xe.

Chờ tới khi bạn bình tĩnh trở lại, đủ khả năng tập trung lái xe tiếp tục hành trình. Bản thân lái xe đã gây căng thẳng, đặc biệt vào giờ cao điểm. Chính vì vậy, nếu bạn đang stress mà tiếp tục lái xe sẽ chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Hãy thư giãn đầu óc, thở sâu trước khi ngồi sau vô lăng. Tất nhiên, không tới mức bạn phải ngồi thiền hoặc thực hiện các bài tập về trí não, việc tĩnh tâm sẽ giúp giảm căng thẳng và lo lắng sâu bên trong.

Nếu bạn cảm thấy không ổn, chẳng hạn đau đầu hoặc ốm vì căng thẳng, hãy chắc rằng bạn đủ sức khỏe lái xe. Hãy uống nhiều nước ấm và hít thở không khí trong lành giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Hãy viết ra danh sách những thứ làm bạn căng thẳng, rồi dành thời gian giải quyết từng việc một. Đôi khi chỉ cần viết ra những thứ khiến bạn lo âu và sắp xếp lại từng thứ cũng khiến bạn cảm thấy đỡ rối hơn.

Liệu căng thẳng có khiến bạn sa đà vào rượu chè hoặc chất gây nghiện? Hãy coi chừng vì sử dụng chất này khi lái xe có thể khiến bạn gặp rắc rối với pháp luật. Nếu rơi vào trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp hơn là ngồi sau vô lăng.

Nếu cảm thấy khó ngủ vì căng thẳng, hãy chắc rằng bạn không quá mệt khi lái xe. Lời khuyên cho bạn nếu cảm thấy buồn ngủ khi lái xe, hãy tìm một chỗ ngả lưng an toàn nào đó. Dừng đỗ xe đúng nơi quy định rồi ngủ một giấc dù ngắn nhưng cũng giúp bạn tránh được nguy cơ tai nạn không đáng có.

Các nghiên cứu cho thấy gần 20% vụ tai nạn giao liên quan tới tài xế buồn ngủ khi lái xe. Vậy nên hãy chắc chắn rằng nếu buồn ngủ thì không lái xe, y như nguyên tắc đã uống rượu bia thì không lái xe.

Hãy nói chuyện với người thân về vấn đề của bạn. Đôi khi, việc tâm sự đó có thể giúp bạn tìm ra giải pháp khắc phục tốt hơn.

Theo Zing.vn