Ấp Thành Vọng, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi có hơn 5 km huyện lộ đi qua và hàng chục km lộ giao thông nông thôn. Trên tuyến đường liên huyện đi qua ấp có đến 3 điểm trường từ mẫu giáo đến trung học cở sở, lưu lượng xe qua lại rất đông. Mấy năm trước đây tình hình trật tự an toàn giao thông hết sức phức tạp. Tai nạn, va quẹt thường xuyên xảy ra, trong đó nạn nhân thường là người ở địa phương. Trước tình hình đó, để nâng  cao ý thức tự bảo vệ mình khi đi đường, cuối năm 2013, Hội Nông dân huyện Đầm Dơi chỉ đạo cho Hội Nông dân xã Tân Trung thành lập Câu lạc bộ (CLB) Nông dân với pháp luật tại xã Thành Vọng. CLB đã thu hút hơn 40 thành viên tham gia. Sau khi được thành lập thành viên câu lạc bộ được Hội nông dân tỉnh tập huấn các kỹ năng, kiến thức cần thiết trong tuyên truyền Luật Giao thông. Những thành viên của câu lạc bộ sau đó trở thành những tuyên truyền viên Luật Giao thông tích cực tại cộng đồng. Định kỳ hàng tháng, các thành viên lại tập trung sinh hoạt, báo cáo kết quả thực tế về tình hình trật tự an toàn giao thông tại địa bàn mình sinh sống. 

Hình – Các đoàn thể ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông
Ông Bùi Thành Công, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Thành Vọng, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi cho biết: “ Trong các buổi sinh hoạt, CLB thường xuyên được các chuyên viên của tỉnh, huyện về hướng dẫn, tư vấn, giải đáp cụ thể cho hội viên những vấn đề còn vướng mắc hay những điều luật nào chưa rõ để nâng cao kiến thức. Qua đó, những buổi sinh theo chủ đề về ATGT đã tác động tích cực, dần thay đổi nhận thức của công đồng trong việc đi đứng an toàn”. 
 Không những thế từng thành viên thể hiện rõ vai trò gia đình vừa gương mẫu chấp hành Luật Giao thông, vừa nhắc nhở láng giềng đi đứng an toàn. Kết quả trong năm 2015 đến nay, tại ấp Thành Vọng không xảy ra bất kỳ tai nạn giao thông nào. Đây quả là điều hết sức phấn khởi và cho thấy hiệu quả thiết thực của việc xây dựng mô hình câu lạc bộ nông dân với pháp luật. 


                        Hình – Những tuyến đường an toàn luôn cần sự chung tay của toàn thể cộng đồng
Ông Châu Trung Trực – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đầm Dơi nhìn nhận “những người tham gia giao thông trên tuyến huyện lộ từ Cà Mau về Thị trấn Đầm Dơi, khi qua ấp Thành Vọng luôn cảm thấy an tâm. Bởi không có tình trạng người điều khiển phương tiện từ nhà bổng dưng đâm ngang ra đường, không có cảnh học sinh giăng hàng ngang, hàng ba mỗi khi tan trường, người đi bộ luôn đi sát lề bên phải” 
Những chuyển biến qua gần 3 năm năm thành lập “ Câu lạc bộ nông dân với pháp luật” với những buổi sinh hoạt thường kỳ luôn cập nhật, trao đổi thông tin về những chế định, chế tài của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn giao thông đã thực sự mang lại vẻ yên bình cho đường quê Tân Trung, Đầm Dơi. 
                                                                                                                        Thiên Ân