Vụ tai nạn giao thông đường thủy chết người trên địa bàn tỉnh.

Chín tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông đường thủy, làm chết 7 người và bị thương 1 người. Trong đó, huyện Năm Căn là 1 trong 2 địa phương có số vụ và số người chết nhiều nhất tỉnh, với 2 vụ và 2 người chết. So với cùng kỳ, số vụ và số người chết đều tăng 100%.

Qua tìm hiểu cho thấy, các vụ tai nạn chết người tại huyện Năm Căn là do nguyên nhân chủ quan, như: không mặt áo phao, chạy lấn qua phần sông bên trái, vướng cọc đáy trên sông. Đã qua, việc lấn chiếm lòng sông tại đây tái diễn liên tục. Đặc biệt là việc đặt các thiết bị đánh bắt thủy ngầm dưới mặt nước.

Ông Nguyễn Tấn Phương, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Năm Căn, cho biết: “Hiện nay, tình trạng nò, đó, vó, lú và các cái đáy neo trên sông, mặc dù chúng tôi đã có ra quân, đã có lập lại trật tự rồi và đã có giao địa bàn quản lý rồi, nhưng vì do cuộc sống của người dân còn khó khăn,  thêm vào đó địa phương quản lý không chặt dẫn đến việc tái chiếm lại. Vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục ra quân để giải tỏa.”.

Phương tiện thủy gia dụng lưu thông không mặc áo phao trên sông Cửa Lớn huyện Năm Căn.

Thực tế, các vụ tai nạn giao thông khi xảy ra chưa dẫn đến chết người tại chổ nhưng khi ngã xuống sông do không mặc áo phao nên ngạt nước dẫn đến tử vong. Một nguyên nhân khác nữa là đa phần các phương tiện đi đêm không đèn quan sát và tại các ngã ba, ngã tư cũng không có đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng.

Thượng tá Ngô Quốc Bảo, Phó trưởng Công an huyện Năm Căn, cho biết thêm: “Nhiều phương tiện đi đêm không đèn, rồi qua các ngã ba co khúc nên tầm nhìn hạn chế, dễ gây ra tai nạn. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cấp trên nghiên cứu có thể thắp sáng đèn các ngã ba, ngã tư các tuyến sông để cho phương tiện đến đó thấy rồi tránh, vượt nhau dễ dàng và an toàn hơn.”.

Diễn biến tình hình tai nạn giao thông đường thủy trong những tháng đầu năm 2016 là rất nghiêm trọng, với số người chết tăng đến 150%. Để kiềm chế vấn đề này trước hết cần phải khắc phục các nguyên nhân dẫn đến tai nạn, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu./.

Trần Chuyển (CTV)