Liên tục các năm qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác lập lại trật tự lòng đường, hè phố, quy định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhưng đâu vẫn vào đấy, tình trạng lấn chiếm hè phố vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Quầy bán vé số, dù che, xe mô chiếm hết phần hè phố. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, Tp Cà Mau.

Mới đây nhất, ngày 30/6/2016 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 18/2016/QĐ-UBNDban hành quy định về quản lý, sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường ngoài mục đích giao thông trong đô thị trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo đó, nghiêm cấm sử dụng một phần hè phố, lòng đường vào mục đích để họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng; lắp đặt các công trình kiến trúc, biển quảng cáo, trang trí và các hoạt động tương tự gây cản trở người và phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, phần lớn lòng đường, hè phố các tuyến đường trong nội ô thành phố Cà Mau bị chiếm dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

 Hè phố bị chiếm dụng một cách triệt để. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, Tp Cà Mau.

Vài hình ảnh ghi nhận hoạt việc chiếm dụng hè phố để buôn bán bánh trung thu dịp tháng Tám năm nay trên địa bàn thành phố Cà Mau.

Chiếm dụng hết phần hè phố để buôn bán bánh trung thu. Ảnh chụp trên đường An Dương Vương, phường 7, Tp Cà Mau.

Hè phố trên đoạn đường Trần Hưng Đạo, phường 5, thành phố Cà Mau cũng chịu chung số phận.

Dễ xảy ra TNGT nếu người đi đường dừng xe dưới lòng đường mua bánh trung thu ở những nơi như thế này. Ảnh chụp trên đường Trần Hưng Đạo (gần giao lộ Phan Ngọc Hiển) phường 5, thành phố Cà Mau

Qua các hình ảnh trên, dễ dàng nhận thấy một điều, quy định thì không thiếu, nhưng quyết tâm thực hiện là một điều đang thiếu hiện nay./.

                                                                                                      Bài và ảnh: Hà Giang