Bật đèn pha

Kinh nghiệm lái xe sương mù cho thấy việc bật đèn pha là không nên. Nhiều người lái khi lái xe đường sương mù thường có thói quen này. Họ cho rằng đèn pha có độ chiếu sáng lớn hơn, ánh sáng có thể soi xuyên qua màn sương dày. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Trái ngược với lầm tưởng của nhiều người, đèn pha khiến người lái khó nhìn đường hơn. Khi ánh sáng của đèn chiếu lên các hạt nước li ti của sương, nó sẽ bị phản chiếu ngược về phía xe ô tô và khiến mọi thứ trở nên khó quan sát hơn. 

Không nên bật đèn pha khi lái xe đường sương mù

Đèn pha cung cấp quá nhiều ánh sáng đã khiến phản tác dụng, ánh sáng dội ngược vào mắt người lái của đèn pha vô cùng nguy hiểm. Trên thực tế đã có những thí nghiệm chứng minh điều này. Đài NBC của Mỹ đã thực hiện một cuộc thí nghiệm trước sự chứng kiến của nhiều giáo sư nhãn quang. Họ yêu cầu người thí nghiệm bật đèn pha trong điều kiện sương mù giả lập, kết quả là những người thí nghiệm đó đều không phát hiện ra có một người đi bộ đang đứng ở đầu mũi xe của họ. 

Do vậy, hãy ghi nhớ nguyên tắc lái xe an toàn khi di chuyển trong đường có sương mù đó là không sử dụng đèn pha, thay vào đó hãy sử dụng đèn cốt. Để tăng độ an toàn cho xe, người lái có thể trang bị thêm đèn sương mù, đây là đèn chuyên dụng cho việc di chuyển trong điều kiện thời tiết có sương mù.

Xem thêm Làm sao để giảm bị chói đèn khi lái xe

Chạy tốc độ nhanh

Nhiều người cho rằng cách lái xe trong sương mù đúng đắn đó là lái thật nhanh để mau chóng qua vùng có sương mù. Đặc biệt đối với người lái có tay lái cứng, họ càng tin tưởng vào khả năng di chuyển nhanh của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi nắm rất rõ con đường đang đi, người lái cũng nên giữ tốc độ chậm và ổn định. Đây là kinh nghiệm làm chủ tốc độ lái xe để tránh thể biết trước những tình huống bất ngờ. Thậm chí nếu sương mù quá dày, người lái nên đỗ xe tại vị trí an toàn và đợi đến khi sương mù tan, không nên chủ quan mà đi tiếp. 

Không nên phóng quá nhanh

Một kinh nghiệm lái xe trời sương mù đó là tuyệt đối không được xao nhãng đồng hồ đo tốc độ. Màn sương dày đặc phía trước có thể khiến người lái có ảo giác mình đang đi chậm trong khi thực tế thì ngược lại. Vì vậy quan sát đồng hồ là cách đúng đắn nhất để kiểm soát tốc độ của xe. 

Bật nhạc/đài

Việc di chuyển chậm trong sương mù và không thể ngắm cảnh vật xung quanh có thể sẽ khiến người lái muốn bật đài hoặc bật nhạc. Điều này thực sự không nên, nó có thể gây nguy hiểm trực tiếp đối với người điều khiển xe. Đây được xem là một trong các nguyên nhân gây xao nhãng khi lái xe. Việc nghe đài, nhạc có thể làm người lái mất tập trung. Khi thị giác bị hạn chế bởi làn sương mù dày, thính giác chính là cứu tinh của người lái. Nếu tập trung, người lái có thể lắng nghe âm thanh của những phương tiện khác từ sớm và tăng khả năng hạn chế va chạm.

Vì vậy, nếu nghe đài hoặc nhạc thì người lái không thể lắng nghe âm thanh trên đường và có thể sẽ phát hiện các phương tiện khác muộn hơn, dẫn đến tình trạng có thể xảy ra va chạm. Người lái nên hạ cửa sổ để tiện cho việc nghe ngóng âm thanh hơn. Nhiều xe ô tô có cách âm nên hạn chế khả năng nghe của người lái. Đây là lưu ý khi lái xe sương mù quan trọng. 

Đạp phanh đột ngột

Theo các kỹ thuật phanh ô tô, khi lái xe đường sương mù chính là không đạp phanh một cách đột ngột. Người lái chỉ nên nhả ga để xe giảm tốc độ dần dần. Khi muốn dừng phải phát đèn tín hiệu để các xe đằng sau biết. Trong trường hợp không còn cách nào khác thì người lái mới được sử dụng phanh. 

Tuyệt đối không dùng phanh gấp

Bám đuôi các phương tiện khác

Rất nhiều người lái coi phương tiện trước mặt là cột mốc để xác định hướng phía trước. Tuy nhiên hành động này có thể gây ra tai nạn thảm khốc. Ở điều kiện thời tiết thông thường, người lái luôn cần phải giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi lái xe trong đường sương mù cũng cần như vậy. 

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Lý do là bởi phương tiện phía trước có thể tạo ra các tình huống bất ngờ như phanh gấp hoặc đổi hướng lái, nếu không giữ khoảng cách an toàn, người lái có thể bị va chạm mạnh với xe đằng trước. Trong khi đó, giữ khoảng cách lái xe an toàn với phương tiện phía trước giúp người lái hạn chế tai nạn, tăng thời gian để ứng phó với những sự cố bất ngờ. Các chuyên gia về an toàn giao thông cho biết, hai xe đi nối nhau phải giữ khoảng cách tương đương với 3 vạch kẻ đường hoặc tương đương với 2 thân xe.

Theo danchoioto.vn