Theo kết quả điều tra diện rộng của Bộ Y tế, tính đến tháng 1/2016 Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 tỉ lít (năm 2010 là 2,4 tỉ lít) và 70 triệu lít rượu có nhãn mác, chưa kể khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu trong dân. Chưa bao giờ, tác hại của việc lạm dụng rượu bia lại trở thành vấn đề “nóng” về sức khỏe, kinh tế-xã hội, an ninh trật tự xã hội đáng báo động như hiện nay.

Rượu bia, nguyên nhân của tai nạn giao thông

Không phải do những yếu tố khách quan, rất nhiều lái xe đã gây tai nạn giao thông thảm khốc khi vừa rời bàn nhậu. Quá nhiều hậu quả, số phận phía sau tay lái, thế nhưng không phải người lái xe nào cũng nhận thức được điều ấy.

Thực tế, mỗi năm có hàng trăm vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến người điều khiển ô tô đã uống rượu, bia.

Theo số liệu thống kê năm2015, trung bình mỗi năm Việt Nam có gần 9.000 người chết vì TNGT, trong đó hơn 40% trường hợp có liên quan đến rượu, bia.Những người uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông không chỉ gây tai nạn cho mình mà cho cả người khác.

Ngày càng nhiều vụ TNGT có liên quan đến rượu, bia

Thông tin đã khiến nhiều người phải giật mình, vì cứ theo báo cáo này, mỗi năm người dân Việt Nam đã tiêu tốn khoảng 3 tỷ đô la cho việc uống bia, uống rượu. Chưa giàu so với nhiều nước, nhưng lại đứng đầu về thành tích sử dụng bia rượu, quả là một loại thứ hạng đáng để mỗi người phải suy nghĩ.

Như thành quy luật, cứ dịp cuối năm hoặc trong những ngày Tết, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông lại tăng cao. Nguyên nhân của các vụ tai nạn được xác định là phần lớn do "ma men" gây ra.

Mặc dù là chuyện biết rồi, tuy nhiên tình trạng uống rượu bia say điều khiển phương tiện vẫn diễn ra, gây nhiều vụ tai nạn thương tâm, kiến nhiều người mất mạng, hay bị thương tật suốt đời, phải đón Xuân, đón Tết trong bệnh viện.

Có quá nhiều bài học đắt giá từ việc uống rượu bia dịp tết, gây ra tai nạn thương tâm, nhưng những ngày Tết đến Xuân về, người ta vẫn tìm đủ lý do để tổ chức các cuộc rượu tới bến. Trong các cuộc rượu đó, họ tìm ra hàng trăm nghìn nguyên nhân để uống: đúng uống, sai uống, thưởng cũng cạn, mà phạt thì cũng cạn ly 100%... Tâm lý cả nể, ham vui khiến không ít người khi tỉnh dậy mới thấy mình ... đang trong bệnh viện, mới cảm nhận được hậu quả ghê gớm do rượu bia gây ra.

Những câu chuyện đau lòng như vậy xảy ra quá nhiều và hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, ở khắp các tỉnh thành. Thế nhưng cũng không thấm tháp vào đâu khi nhìn vào con số thống kê tai nạn giao thông hàng ngày do rượu bia quá đà vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ở những bệnh viện tuyến đầu như Bạch Mai, Việt Đức,... hàng ngày các bác sĩ, y tá ở đây phải tiếp nhận, điều trị và chứng kiến hàng trăm trường hợp chấn thương sọ não, gãy chân, gãy tay, tử vong do tai nạn giao thông sau khi uống rượu bia.

Những trường hợp tai nạn này đều dẫn đến các chấn thương vô cùng thảm khốc, mà nếu có được nhìn tận mắt, chắc hẳn không ai còn dám điều khiển ô tô, xe máy sau khi uống rượu bia nữa. Thế nhưng, đáng tiếc, những người gặp cảnh này thì đều đang nằm trên giường bệnh!

Gần nửa số bệnh nhân bị tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu

Dù các phương tiện truyền thông đại chúng, các ngành chức năng đã ra sức tuyên truyền, cảnh báo, thậm chí xử lý mạnh tay nhưng vi phạm về an toàn giao thông, nhưng con số này vẫn không hề giảm. Người ta vui uống, buồn uống, gặp gỡ đối tác uống, gặp bạn bè uống, ăn sáng uống, ăn trưa uống, ăn tối càng uống hăng, và thậm chí chẳng có lý do gì cũng uống. Bất kể ngày nào, giờ nào đi ra ngoài đường cũng gặp những gương mặt đỏ gay gắt, đi lại liêu xiêu, ánh mắt đờ đẫn vì rượu... Và khi say thì những con ma men này lại luôn “thích” giành quyền điều khiển phương tiện. Và hậu quả thì ai cũng đã nhìn rõ và chứng kiến hàng ngày.

Rất nhiều biện pháp đã được đề ra để hạn chế tình trạng rượu bia như cấm công chức rượu bia trong giờ làm việc, đặt chốt cảnh sát giao thông trước... cửa quán bia để kiểm tra nồng độ cồn của người ra khỏi quán, xử phạt nặng tay với những trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hơi men. Cùng với đó là tuyên truyền bằng hình ảnh, phóng sự về những tai nạn giao thông do rượu bia trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng có vẻ như tai nạn giao thông do rượu bia vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm.

Có lẽ, người Việt ta ‘điếc không sợ súng’, nghĩ rằng chuyện tai nạn kia là thuộc về những người không may mắn, còn ta thì chẳng sao cả, ‘sống chết có số’. Chính những suy nghĩ đó đang khiến nhưng tai nạn đáng tiếc đau lòng vẫn xảy ra hàng ngày và khó lòng ngăn chặn.

Thiết nghĩ, vẫn là câu chuyện “biết rồi, nói mãi”, nhưng dù có nói thêm nữa cũng sẽ không thừa. Và những con số trên lại thêm một lần cảnh báo tới người dân về mức độ nguy hiểm của bia, rượu cùng những hệ lụy do bia, rượu gây ra.

Hệ lụy đau lòng

Sau những chầu nhậu "tiên tửu" khi bợm nhậu đã ngà ngà say và không làm chủ được bản thân, nhiều người đã gây ra những thảm án kinh hoàng.

Tác hại của việc lạm dụng cồn trong rượu, bia đến sức khỏe thì đã quá rõ ràng. Khi sử dụng quá liều lượng cồn (alcohol) vào cơ thể cùng một lúc thì cơ thể không kịp đào thải ra khỏi máu sẽ gây rủi ro cho con người. Việc lạm dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội, tai nạn giao thông và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Mỗi năm nước ta xảy ra hàng chục nghìn vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân chính phần lớn do người tham gia giao thông sử dụng bia rượu quá mức.

Bên cạnh một ít cái hay thì cái dở của bia rượu lại quá nhiều không thể nào tính được. Vậy thì tại sao bia rượu của nước ta lại được bày bán tràn lan không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng? Rượu bia không nhãn mác, không ghi nơi xuất xứ vẫn cứ được nhiều người vô tư sử dụng...

Sau mỗi trận nhậu “tới bến”, niềm vui chưa thấy mà bao nguy hiểm, rui ro cận kề.

Rượu, bia được xem là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Có người nói, hằng nghìn năm nay, con người ta vẫn uống rượu  như vậy đấy thôi và rượu là “bạn đồng hành” thân thiết của con người. Tuy nhiên có điều, nếu như khi xưa vào dịp lễ, hội thì con người mới có cơ hội ngồi với nhau để nhâm nha vài cốc rượu. Vừa uống vừa thưởng thức vị ngon của rượu, vừa trò chuyện, nói với nhau những điều tốt lành.

Còn bây giờ thì sao? Rượu, bia xuất hiện khắp mọi nơi. Vui cũng bia rượu, buồn cũng mượn rượu, bia giải sầu. Đặc biệt, trong quan hệ công việc lại càng phải có rượu bia mới có thể “ ăn nói” được. Kể cả công chức, viên chức lẫn dân thường, cứ hễ gặp nhau là phải có bia có rượu  mới có thể  mạnh miệng bàn chuyện…đại sự được.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng tửu lượng để thể hiện đẳng cấp của mình. Mỗi khi vào bàn nhậu, nếu ai uống được nhiều là người đó ra vẻ rất tự hào về điều này. Nhưng chính hành động này lại buộc bạn bè phải bắt chước và phải uống sao cho “bằng bạn bằng bè”.

Để rồi tàn cuộc, mỗi người không biết mình đã uống bao nhiêu ly, ai cũng say mèm, thâm chí còn không biết đường về nhà. Chưa kể đến không làm chủ được bản thân mình khi tham gia giao thông dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Mặc dù ai cũng biết những tác hại khủng khiếp của rượu, bia như:  Tốn tiền, tổn hại sức khỏe, mất thời gian, giảm trí nhớ… Nếu quá đà còn có thể gây tai nạn giao thông, đánh nhau với bạn bè, đồng nghiệp, về nhà thì chửi mắng vợ con…. Những chuyện như thế mặc dù đã được cảnh báo trên mọi phương tiện, thông tin đại chúng và đươc tuyên truyền khắp mọi nơi nhưng những “đệ tử của lưu linh” vẫn không màng đến. Thậm chí, số người uống rượu bia không ngừng tăng lên và ngày càng trẻ hóa. 

Kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe.

Để “giải tỏa” được những vấn nạn về rượu, bia thì trước mắt là cần ý thức của mỗi người. Bản thân mỗi người phải biết tôn trọng bản thân mình, gia đình thì mới mong điều chỉnh việc sử dụng bia rượu một cách có chừng mực. Vừa thể hiện mình là một con người có “văn hóa”.

Rượu bia cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến 60% số vụ bạo hành gia đình ở Việt Nam. Rượu vào là say sưa, ra đường choảng nhau, về nhà gây sự với vợ con. Nhiều tấn bi kịch gia đình, án mạng chết người đã xảy ra trong cơn say. Rượu bia có thể biến một người có học, có địa vị xã hội mất khả năng kiểm soát hành vi, trong phút chốc có thể biến mình thành kẻ giết người.

Đã có nhiều quy định liên quan đến chủ trương phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia được ban hành, nhưng việc chấp hành còn rất kém. Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo sau nhiều lần chỉnh sửa vẫn chưa được thông qua, bởi liên quan nhiều đến thói quen ăn uống, sinh hoạt của người dân và ít nhiều ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh… Nhất là quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ vẫn là điều còn gây nhiều tranh luận.

Chúng ta hào hứng đi nhậu, hào hứng chúc tụng nhau công thành danh toại, tình yêu mĩ mãn, gia đình hạnh phúc bên bàn nhậu. Chưa biết những lời chúc ấy có thành sự thật hay không, nhưng hệ lụy do nhậu gây ra đã và đang gây ảnh hưởng xấu tới xã hội và gia đình mỗi người.

Theo Viet Bao.vn. Khánh Ngọc sưu tầm