Có thể nói, việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe gần như phổ biến. Không chỉ người điều khiển xe gắn máy mà tài xế các xe ô tô, xe tải, xe khách, taxi cũng thường xuyên sử dụng điện thoại trên hành trình của mình, rất ít bắt gặp trên đường hình ảnh dừng phương tiện vào vị trí an toàn để nghe điện thoại mà thay vào đó người điều khiển phương tiện hay có thói quen trả lời điện thoại luôn cho “tiện”, hễ có cuộc gọi đến thì cứ tiện tay móc điện thoại ra alô mà không nghĩ đằng sau tiếng alô đó là tai nạn giao thông đang chực chờ đối với mình và cả những người xung quanh.

Gần đây nhất trong một lần tôi đi taxi từ phường 5 qua phường 8, TP Cà Mau, trên đoạn đường đi chưa đầy 5km, tài xế taxi đã liên tục sử dụng điện thoại di động cá nhân. Lúc đó tôi liền hỏi sao anh không dừng xe lại để nghe điện thoại cho an toàn, thì nhận được câu trả lời hết sức bình thản “em lái chuẩn lắm chị, nhằm nhò gì đâu, tụi em thường xuyên nhận cuộc gọi riêng của khách quen, mà cuộc nào cũng dừng lại nghe chắc tụi em đói quá”. Thiết nghĩ việc sử dụng điện thoại đúng chỗ, đúng cách thì không có gì đáng nói, đằng này vừa chạy xe lại vừa trả lời điện thoại thì hết sức nguy hiểm, thậm chí có ngườivừa chạy xe, vừa nhắn tin và nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra cũng như kéo theo nhiều hệ lụy. Thậm chí có cả những vụ người lái tự tông xe vào cột điện, đâm vào vỉa hè hay lao thẳng vào xe tải đang dừng ở bên đường vì mải nhìn vào màn hình điện thoại.

Một vụ tngt đâm vào vỉa hè do sử dụng điện thoại

Theo quy định Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: người đang điều khiển mô tô, xe gắn máy sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, bị phạt tiền từ 150.000 - 250.000 đồng; người điều khiển ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng.

Việc sử dụng điện thoại trên đường không chỉ là hành vi thiếu ý thức, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông mà còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn vì vậy người tham gia giao thông cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh./.

Ban ATGT tỉnh