(ảnh Minh hoạ, nguồn Tiền Phong)

Đèn chiếu sáng có 2 chế độ: đèn pha - chiếu sáng xa và đèn cốt - chiếu sáng gần.Đèn pha giúp người lái có tầm nhìn xa tốt hơn, có thể chiếu sáng ở tầm cao nhất định, khiến những biển báo giao thông phát sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe xử lý trên đường. Nhược điểm của đèn pha là tầm chiếu sáng hướng thẳng vào mắt người đi ngược chiều, khiến những người đi ngược chiều bị lóa trong một thời gian nhất định và không còn khả năng quan sát đường, rất dễ dẫn tới tai nạn.Đèn cốt chiếu ở tầm gần hơn, giúp lái xe quan sát được mặt đường, dễ dàng né tránh những vật lạ. Nhược điểm của đèn cốt chính là tầm chiếu gần khiến nếu bạn di chuyển với tốc độ cao, đặc biệt là trên đường cao tốc, tầm nhìn ngắn khiến bạn quan sát được ít hơn và khó xử lý sớm những tình huống.

( ảnh Minh hoạ, nguồn Tiền Phong)

Với ưu nhược điểm có thể bổ trợ cho nhau, việc kết hợp sử dụng đèn pha và đèn cốt sẽ giúp những người tham gia giao thông an toàn hơn.Tuy nhiên, thực tế cho thấy có không ít  người tham gia giao thông chưa có văn hóa sử dụng đèn chiếu sáng, thường xuyên bật đèn pha chiếu xa chiếu thẳng vào mắt người đi ngược chiều, gây khó chịu và nguy hiểm. Hơn nữa, công nghệ đèn xenon hiện nay được ứng dụng trong nhiều phương tiện giao thông, có ánh sáng rất mạnh, gây lóa trong một thời gian lâu, rất dễ dẫn đến tai nạn.

Cần sử dụng đèn pha, cốt hợp lý ( ảnh Minh hoạ)

Để ngăn chặn tình trạng này theo quy định tại Nghị định số 46/2016 của Chính phủ mô tả rõ hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều của người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, sẽ bị xử phạt tương tự như xử phạt không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; (điểm g khoản 3 Điều 5, điểm m khoản 1 Điều 6, điểm e khoản 3 Điều 7) .

Mức xử phạt hành vi sử dụng đèn chiếu xa chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều đối với ô tô và các loại xe tươmg tự từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Mức xử phạt hành vi sử dụng đèn chiếu xa chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều đối với mô tô và các loại xe tươmg tự từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì  sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư là hành vi bị cấm, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật Giao thông vận tải.

Ô tô bị lật vì người lái bị lóa mắt bởi ánh đèn chiếu xa của xe ngược chiều (Ảnh: Dân Trí)

Điểm b Khoản 3 Điều 5 nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định “Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện một hành vi vi phạm sau đây:

Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì khi điều khiển xe mô tô vào ban đêm trong khu đông dân cư (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định) nếu sử dụng đèn chiếu xa có thể bị xử phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Do đó, khi lưu thông trong khu dân cư, người điều khiển phương tiện phải chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn chiếu gần để đảm, bảo an toàn cho các đối tượng tham gia giao thông khác.

Việc sử dụng đèn chiếu sáng đúng cách sẽ tạo nên văn hóa tham gia giao thông, tạo sự an toàn cho chính bạn và người khác.Hơn ai hết mỗi người tham gia giao thông phải có ý thức tôn trọng người khác khi sử dụng đèn chiếu sáng đồng nghĩa với việc tự tôn trọng mình vì anh chiếu qua thì sẽ xảy ra hành động người ta chiếu lại. Đồng thời, cơ quan chức năng cần áp dụng nghiêm túc chế tài xử lý việc sử dụng đèn trên xe mô tô không đúng cách.  

Thiên Ân