Uỷ ban ATGT Quốc gia, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi video clip " Thanh niên với văn hóa giao thông" 2017.

Chiều 30/8, Uỷ ban ATGT Quốc gia, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu cuộc thi video clip "Thanh niên với văn hóa giao thông" 2017 và chương trình "Vé xe chắp cánh giấc mơ giảng đường”. 

Cuộc thi video clip với chủ đề "Thanh niên với văn hóa giao thông" 2017 diễn ra từ tháng 8 đến tháng 11/2017 với sự đồng hành của Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên. Cuộc thi nhằm tiếp tục phát huy vai trò xung kích của tổ chức Đoàn, Hội trong công tác tuyên truyền bảo đảm TTATGT; biểu dương, tôn vinh các mô hình hay, cách làm sáng tạo của tổ chức Đoàn, Hội và thanh thiếu nhi trong việc tham gia giữ gìn TTATGT; đề xuất các sáng kiến, cải tiến, biện pháp có hiệu quả vào việc giảm tải áp lực phương tiện tham gia giao thông và giữ gìn TTATGT, nhằm góp phần giảm số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT.

Anh Nguyễn Phi Long phát biểu tại họp báo

Phát biểu tại họp báo, anh Nguyễn Phi Long - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, thực trạng giao thông tại Việt Nam hiện nay khiến không chỉ người nước ngoài mà chính người Việt cũng thấy hãi khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào giờ tan tầm tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Trong thời gian qua, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí nhưng số người thương vong vẫn rất lớn. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT ở Việt Nam là do ý thức người tham gia giao thông. Hiện nay, ý thức chấp hành luật giao thông chưa tốt, trong đó có cả đối tượng thanh thiếu niên.

“Với mong muốn thanh niên là lực lượng xung kích trong công cuộc xây dựng văn hóa giao thông thì thanh niên phải là những người đi đầu trong việc chấp hành pháp luật giao thông, là những tuyên truyền viên tích cực với bạn bè, gia đình và xã hội trong công cuộc xây dựng văn hóa giao thông. Qua cuộc thi này chúng tôi muốn nâng cao hiểu biết Luật giao thông, tạo ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nét đẹp trong thanh thiếu nhi khi tham gia giao thông, đồng thời thanh thiếu nhi có thể đề xuất những ý tưởng, mô hình và các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội và thanh thiếu nhi trong việc đảm bảo TTATGT, xây dựng mô hình tuyên truyền về văn hóa giao thông”, anh Nguyễn Phi Long cho biết.

Và tặng hoa cho đơn vị đồng hành Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên.

Tại họp báo, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, hiện nay TNGT là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho thanh thiếu niên. Theo phân tích thống kê của Bộ Công an liên quan đến tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 40%, trong đó đối với người từ 18 – 27 tuổi chiếm 33,9% số vụ tai nạn giao thông trong cả nước. Những vụ TNGT nghiêm trọng do lứa tuổi này gây ra thời gian gần đây đã và đang ngày một gia tăng.

"Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia đã xác định việc ngăn chặn thương vong do tai nạn giao thông đối với thanh thiếu nhi là một trong những mục tiêu phát triển của đất nước. Chúng tôi cam kết sẽ luôn nỗ lực cao nhất thực thi luật pháp và cải thiện môi trường giao thông trên mọi con đường của Việt Nam để các em không còn phải lo sợ nguy cơ tai nạn giao thông dù là các em đi bộ, xe đạp, hay ngồi sau xe máy, ngồi trên ô tô khi đi chơi với gia đình, bạn bè cũng như đi đến trường học tập. Và đó cũng là lý do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chọn chủ đề năm An toàn giao thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên””, ông Nguyễn Trọng Thái khẳng định.

"Đây là năm thứ 2 Thiên Thảo Nguyên đồng hành cùng chương trình Thanh niên với văn hóa giao thông. Như mọi người đã biết thì ý thức của thanh niên trong văn hóa giao thông đóng góp một vai trò rất quan trọng so với tình hình hiện nay. Chương tình này là cơ hội để Thiên Thảo Nguyên đồng hành cùng Ủy ban ATGT Quốc gia, Trung ương Hội LHTN Việt Nam để tuyên truyền đến lớp trẻ cũng như mọi tầng lớp. Nếu mỗi người có một chút ý thức thì tất cả mọi thứ sẽ quy củ, tiếp tục kéo giảm TNGT trong những năm tiếp theo. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị về các chương trình đảm bảo TTATGT"

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty  TNHH Thiên Thảo Nguyên.

Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là các tập thể, cá nhân người Việt Nam trong độ tuổi từ 16-35 tuổi. Nội dung video clip dự thi là các mô hình hay, cách làm sáng tạo của tổ chức Đoàn, Hội và thanh thiếu nhi đã và đang được triển khai trong việc tham gia giữ gìn TTATGT, các sáng kiến, cải tiến, biện pháp có hiệu quả vào giảm tải áp lực phương tiện tham gia giao thông và giữ gìn TTATGT; các tấm gương, chân dung thanh thiếu nhi tiêu biểu tình nguyện tham gia giữ gìn TTATGT; những hiện tượng, hành vi không đẹp, vi phạm pháp luật về ATGT của thanh thiếu nhi, mô hình tuyên truyền có hiệu quả về văn hóa giao thông có sức hút đông đảo thanh thiếu nhi.

Hình thức dự thi là video clip phải phản ánh sự việc, sự kiện, nhân vật có thật, xảy ra thực tế. Thời lượng các video clip dự thi không quá 05 phút; video phải có định dạng mp4, .avi; video clip phải có âm thanh, hình ảnh sắc nét thể hiện sinh động (có thể quay bằng điện thoại di động…).

Tác giả gửi tác phẩm dự thi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Thanh niên với văn hoá giao thông” theo địa chỉ: Cổng tri thức Thánh Gióng, tầng 2, Nhà 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.62631997. Email liên hệ: thanhnienvvhgt@gmail.com. Không hạn chế số lượng video clip dự thi đối với mỗi tác giả.

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi: 01 giải Nhất (một xe máy trị giá 20 triệu đồng); 02 giải Nhì (trị giá 05 triệu đồng/giải); 03 giải Ba trị giá 03 triệu đồng/giải); 05 giải Khuyến khích (trị giá 02 triệu đồng/giải). Các tác phẩm đạt giải sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi. Ngoài ra, Ban Tổ chức Cuộc thi còn trao giải cho video clip được share và like nhiều nhất trên Fanpage cuộc thi (trị giá 5 triệu đồng). Dự kiến Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 11/2017. Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên là đơn vị đồng hành với cuộc thi.

Cũng trong dịp này, để hỗ trợ các tân sinh viên nhập học, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty VeXeRe, Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục & Đào tạo (Unesco-Cep) tổ chức Chương trình “Vé xe chắp cánh ước mơ giảng đường”, dành tặng 30.000 vé xe cho các bạn, mỗi vé xe với giá 10.000 đồng/vé. Chi tiết xem tại website: www.vexere.com.

Theo Tạp chí GTVT