Xe đạp thường gắn liền kỷ niệm thời học sinh. Ảnh Hà Giang st

Vào một ngày đẹp trời nọ, trong cả một 'dàn' xe đạp điện mới toanh, màu sắc khác nhau chỉ có một chiếc xe đạp thường.

Xe đạp điện : Hức hức hu hu....

Xe đạp thường: Sao thế chú em? Trời nắng quá à mà khóc?

Xe đạp điện: Anh không hiểu được nỗi buồn của em đâu? Hức..

Xe đap thường: Em mà cũng có nỗi buồn à? Người đáng buồn phải là anh chứ. Anh đang nghĩ không biết những ngày được chạy thỏa thích trên đường còn được bao lâu nữa đây

Xe đạp điện: Sao anh lại nói vậy?

Xe đạp thường: Vì gần đây con người thích sử dụng em nhiều hơn anh rất nhiều mà. Nhìn ngay trong bãi đỗ xe này có mình anh là xe đạp thường .

Xe đạp điện: Chắc họ muốn sử dụng em cũng chỉ vì em mới hơn thôi.

Xe đạp thường: Em có rất nhiều điểm hơn anh, đặc biệt là về tốc độ.

Xe đạp điện: Chính cái 'nhanh' ấy mà em lại thấy buồn anh ạ?

Xe đạp thường: Sao vậy?

Xe đạp điện: Vì khi sử dụng em người ta luôn đi với vận tốc quá nhanh, khiến em rất mệt. 

Xe đạp điện được sử dụng tương đối thịnh hành trong học sinh hiện nay. Ảnh Hà Giang st

Xe đạp thường: Anh nghe nói tính trung bình, lượng điện cần để chạy 1000km bằng xe đạp điện sử dụng pin Lithium-công nghệ Flip cao cấp chỉ tốn khoảng vài nghìn đồng. Những chiếc xe đạp điện mới nhất có thể đi được gần trăm km mà chỉ với một lần sạc, chỉ khoảng 30-40kg. 

Xe đạp điện: Tuy là sử dụng em rất tiết kiệm lại thân thiện với môi trường nhưng con người lại không thực hiện an toàn giao thông đúng cách khiến em rất buồn.

Xe đạp thường: Ừ anh cũng nghe mấy cô cậu học trò hay kêu :'Đi xe đạp điện mà đội mũ bảo hiểm làm gì cho quê' hay 'Có xe đạp điện là cứ phòng thỏa mái'.

Xe đạp điện: Vâng, hàng ngày em vẫn bắt gặp bạn em đứng ở chỗ mấy chú công an vì người điều khiển không đội mũ bào hiểm lại còn cứ phóng ga mà chạy lách luật.

Xe đạp thường: Đều là do ý thức con người mà em.

Xe đạp điện: Thực ra em cũng rất ngưỡng mộ các anh. Vì khi điều khiển anh con người cần vận động, cần dùng sức thế nên người ta mới biết trân trọng quãng đường mà mình đã đi được.

Xe đạp thường: Em cũng đâu có lỗi gì. Em là một giải pháp rất tốt vừa bảo vệ môi trường  lại giúp con người đỡ tốn thời gian, sức lực hơn trong việc di chuyển.

Xe đạp điện: Vâng em thấy cái mới cái nhanh của em như một con dao hai lưỡi. Người tuân thủ luật giao thông và biết cách sử dụng em thì em trở nên rất hữu ích. Nhưng nếu con người chỉ biết lạm dụng tính năng của em mà quên đi an toàn giao thông thì sử dụng em chỉ khiến cho tai nạn giao thông gia tăng.

Xe đạp thường: Lại nói đến tai nạn giao thông, anh cũng chứng kiến rất nhiều những vụ tai nạn thương tâm.

Xe đạp điện: Nói đâu xa, hôm qua em thấy cả một đoàn xe đạp điện đi với tốc độ khá nhanh mà trên mỗi xe toàn trở 2->3 người không đội mũ bảo hiểm. Thế là đến chỗ rẽ trái nguy hiểm khuất tầm nhìn hai cái xe đâm vào nhau vì tránh ô tô, người cầm tay lái không bị sao mà 2 người ngồi sau hình như bị thương rất nặng.

Xe đạp thường: Đúng là cái hiện đại đôi khi lại đi kèm rủi ro nhỉ. Với tốc độ của em mà người ta cứ phóng tối đa thì...

Xe đạp điện: Anh thấy đấy với cả em và anh ai cũng có lợi ích cả. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người điều khiển. Anh phù hợp với đoạn đường ngắn, với cả lại tiết kiệm chi phí, còn em thì phù hợp với đoạn đường vừa và dài hơn một chút, giúp con người đỡ tốn sức lực nhiều.

Xe đạp thường: Ừ. Ước gì con người hiểu được nỗi lòng của anh em mình nhỉ! Chắc người ta sẽ ý thức hơn trong việc sử dụng phương tiện giao thông nói chung và anh em mình nói riêng nhỉ!

Xe đạp điện: Em cũng mong con người tham gia giao thông bằng xe đạp điện xe máy điện sẽ văn minh, tuân thủ an toàn giao thông để góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Xe đạp thường: Chắc anh phải đi trước rồi, lần sau gặp lại mong em sẽ có những cuộc hành trình tốt đẹp.

Cuộc trò chuyện trên có phải là nỗi lòng của những người bạn phương tiện ta đang sử dụng hay không? Đúng như lời mà xe đạp điện nói, cuộc sống ngày càng phát triển, con người ta luôn muốn được tìm và tiếp cận với những cái gọi là hiện đại, tiện lợi. Thế nên đôi khi đứng trước cái mới ta quên đi việc phân tích việc làm của mình. Cũng giống như khi tham gia giao thông, dù là với xe đạp điện hay xe đạp thường chúng ta đều cần văn minh, tuân thủ đúng quy định khi tham gia giao thông. Việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng văn hóa giao thông, giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Vì an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà và đừng vì '' Nhanh một phút chậm cả đời''! Hãy tuân thủ pháp luật về trật tự an toàn giao thông để xe đạp điện, xe máy điện là những người bạn hữu ích!

Theo xedapdienantoan.com. Hà Giang sưu tầm