Công dụng của việc thay nhớt xe máy 

Trước khi đi tìm loại nhớt phù hợp cho dòng xe máy 50 cc, chúng ta hãy cùng xem dầu nhớt có tác dụng như thế nào đối với động cơ xe máy nhé. 

Tác dụng bôi trơn. Đúng vậy! Dầu nhớt xe máy sẽ giúp cho piston di chuyển lên xuống nhẹ nhàng và êm ái hơn. Bởi lúc động cơ xe vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận là rất lớn. Khi dầu nhớt đi vào mọi ngóc ngách của động cơ sẽ tạo thành một lớp bôi trơn trên các chi tiết của xe để làm giảm lực ma sát. Từ đó sẽ giúp cho hiệu suất vận hành của xe được êm ái hơn.  

Đóng vai trò là chất làm mát cho động cơ. 

Làm sạch. Trong quá trình vận hành, các muội và cặn bẩn sẽ xuất hiện và bám vào các chi tiết bên trong của động cơ. Như vậy, việc thường xuyên thay dầu nhớt cho xe máy sẽ giúp cuốn trôi và làm sạch những muội bám này. 

Hạn chế tình trạng gỉ sét. Lý do đến từ việc dầu nhớt xe máy sẽ tạo thành một lớp màng bọc bên ngoài, ngăn chặn sự tiếp xúc của không khí với những chi tiết bên trong động cơ. Nhờ vậy, sẽ giảm thiểu được tình trạng oxi hóa để kéo dài tuổi thọ của động cơ. 

Bạn tuyệt đối đừng quên thay nhớt xe máy nhé.

Thời gian thay nhớt xe máy?  

Thời gian thay nhớt xe 50 cc nói riêng và các dòng xe có dung tích động cơ trên 50 cc nói chung sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như: số km đã chạy, điều kiện môi trường sống, loại xe sử dụng là xe tay ga, xe số hay xe côn tay... Nhưng nhìn chung, các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên thay nhớt theo mốc thời gian như sau: 

Đối với xe máy mới mua: Sau khi chạy được 1.000 km đầu tiên, bạn nên thay dầu nhớt mới.

Đối với xe máy cũ: Sau 2.000 km, bạn nên thay nhớt một lần. 

Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi cho dù là xe 50 cc, nhưng nếu bạn thường chạy xe trên những đoạn đường ngập nước, hay đoạn đường nhiều bụi bẩn… thì thời gian thay nhớt có thể rút ngắn hơn ở con số 1500 km chẳng hạn.  

Xe 50 cc nên thay nhớt gì?

Hiện nay, trong phân khúc xe 50 phân khối có hai loại chính: xe số 50 cc và xe tay ga 50 cc. Do đặc điểm cấu tạo động cơ của hai dòng xe này khác nhau nên việc chọn dầu nhớt cũng có sự khác biệt.

Thay nhớt cho xe tay ga 50 cc

Xe tay ga 50 cc hoạt động dựa trên nguyên lý truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô. Vì vậy, bạn nên sử dụng những loại nhớt có nhiệm vụ bôi trơn để giúp xe vận hành êm ái hơn, và giúp làm mát cho động cơ tốt hơn. 

Như vậy, đối với xe tay ga, bạn hãy chọn những loại nhớt có ký hiệu bằng chỉ số JASO MB trên nhãn chai. Và độ nhớt để lựa chọn có thông số 10W40, 10W30, 5W40 để đảm đặc tính của dầu nhớt sẽ giúp cho xe vận hành được hiệu quả nhất.

Một trong những loại nhớt được sản xuất để sử dụng cho xe tay ga.

Bạn có thể tham khảo bài viết hiểu đúng thông số của dầu nhớt để có thể nắm rõ các ý nghĩa được thể hiện trên nhãn chai nhé. 

Thay nhớt cho xe số 50 cc

Còn đối với xe số thì sao? Khối động cơ của xe số 50 cc lại hoạt động dựa trên trục khuỷu và hộp số. Do vậy, bạn cần chọn loại dầu nhớt có tác dụng bôi trơn đồng thời cả động cơ và bộ ly hợp.  

Xe số 50 cc nên được thay bằng những loại nhớt có ký hiệu JASO MA hoặc MA2 nhé. Tất nhiên, chỉ số nhớt bạn chọn thuộc một trong những thông số sau: 10W40, 10W30 hoặc 5W40.

Một trong những loại nhớt được sử dụng cho xe số 50 cc.

Gợi ý các loại dầu nhớt cho xe 50 cc

Nhớt Repsol Moto Scooter MB: được sản xuất dành riêng cho các dòng xe tay ga nói chung và xe tay ga 50 cc nói riêng. Sản phẩm dầu nhớt này giúp chống ma sát và gia tăng sự bền bỉ của động cơ. 

Nhớt Amsoil Metric: là thương hiệu dầu nhớt của Mỹ. Bên cạnh việc giúp động cơ được vận hành êm ái, ổn định. Sản phẩm này đáp ứng điều kiện khắt khe về điều kiện khí thải.

Nhớt Castrol Power: thương hiệu này đã rất quen thuộc đối với người dùng Việt bởi dầu nhớt của Castrol có chất lượng tốt và giá thành rất cạnh tranh.  

Nhớt Essenza Sintetica: giúp động cơ hoạt động với mức độ ma sát thấp nhất, tối ưu công suất của xe, tiết kiệm nhiên liệu cũng như giảm thiểu lượng khí thải ra bên ngoài. 

Trên đây là một số giải đáp về việc xe 50 cc nên thay nhớt gì? Đi cùng đó là những thông tin liên quan giúp bạn chọn lựa đúng loại dầu nhớt cho xe. Hy vọng rằng bài viết đã giúp ích bạn khi chăm sóc “xế yêu” của mình nhé.

 Theo okxe.vn