Trang Motorpoint (Anh) thực hiện một cuộc khảo sát trên 1.050 tài xế. Kết quả thống kê: số lần vệ sinh ngoại thất xe trung bình của nhóm khảo sát là 8 lần/năm, vệ sinh nội thất nhỉnh hơn đôi chút với 9,6 lần/năm. Tỷ lệ cứ 5 người thì có một chỉ làm sạch nội thất 3 lần/năm hoặc ít hơn. Tỷ lệ cứ 10 người thì có một chỉ vệ sinh nội thất 2 lần/năm hoặc ít hơn.

Chọn ngẫu nhiên mẫu xe từ một tài xế người Anh thường mang theo chú chó cưng, các nhân viên của Motorpoint tiến hành dùng bông tăm tiệt trùng, lau bề mặt khoảng 20 vị trí trong xe. Mỗi mẫu vật được đặt vào một đĩa chứa hóa chất, sau đó để trong môi trường có nhiệt độ lý tưởng cho các vi sinh vật phát triển. 

 

Kết quả cho thấy những vị trí bẩn nhất trong xe hơi như sau:

1. Cốp xe

Với những người thường xuyên để thú cưng ở khoang chứa đồ, cần chú ý đến vị trí này và thường xuyên vệ sinh bởi người bạn bốn chân có thể là nguyên nhân mang những mầm bệnh từ ngoài vào trong xe. 

2. Không gian để chân ở vị trí tài xế

Vị trí thường xuyên sử dụng do sự lên xuống của tài xế là một trong những nơi bẩn nhất trên xe hơi. Nếu dùng thảm lót chân, chủ xe nên thường xuyên vệ sinh phụ kiện này để giữ cho không gian sạch bên trong xe. 

3. Chốt cài dây đai an toàn

Một bộ phận thường xuyên sử dụng khác trên xe hơi là chốt cài dây đai an toàn cũng chứa nhiều mầm mống không tốt. 

4. Phanh tay

Phanh tay là một trong những vị trí cần lưu tâm khi tiến hành vệ sinh nội thất vì tần suất sử dụng nhiều. 

Ngoài những vị trí cho thấy tiềm ẩn vi khuẩn, mầm bệnh, thí nghiệm của Motorpoint liệt kê một số vị trí "sạch" nhất trên ôtô:

Theo vnexpress.net