Hiện nay trên thị trường, xuất hiện hàng loạt nơi bán bình chữa cháy mini dành cho ô tô với đủ loại thương hiệu, xuất xứ và giá tiền. Trên các trang mạng xã hội, mặt hàng này cũng được rao bán rộng rãi, thu hút khá nhiều khách quan tâm hỏi mua. Phần lớn bình cứu hoả mini hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài về, công nghệ cao và được dán tem kiểm định, bảo hành của sở phòng cháy chữa cháy. Giá cả của sản phẩm này trên thị trường hiện rất đa dạng, có loại bình 500ml giá chỉ từ trên dưới 50.000 đồng cho tới cả triệu đồng.

Ngoài ra, thị trường còn có nhiều loại bình là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tem bảo hành và quan trọng là chưa được kiểm định bởi cơ quan phòng cháy chữa cháy được bán với mức giá rất rẻ, chỉ dưới 100.000 đồng. Loại bình này về chất lượng sẽ không đảm bảo và có thể phát nổ gây thiệt hại tài sản và nguy hiểm cho người sử dụng.

Vì vậy, theo các chuyên gia, người dùng nên cân nhắc mua bình ở những nơi đặc biệt tin cậy, được cơ quan PCCC giới thiệu, đừng vì tham rẻ mà khi có sự cố xảy ra, hậu quả sẽ lớn hơn rất nhiều lần giá trị của chiếc bình chữa cháy.

Theo nguyên tắc, bình chữa cháy được đặt nơi dễ thấy, dễ lấy và dễ kiểm tra. Vị trí đặt bình ở phía dưới ghế ngồi bên phụ được đánh giá là tiện dụng nhất.

Cũng theo PGS.TS Ngô Văn Xiêm, nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Phòng cháy chữa cháy thì bình chữa cháy khi được đặt trên xe phải ở những vị trí thuận lợi nhất, trong tầm tay của người lái để nếu có sự cố xảy ra có thể ứng phó kịp thời như bên dưới ghế tài xế và treo cạnh chỗ để chân hành khách phía trước, khay đựng nước trên cửa tài xế…. Đặc biệt, tránh những chỗ ánh sáng trực tiếp rọi vào và có nhiệt độ cao hơn những điểm khác như táp lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A. Phải lưu ý về hạn sử dụng của bình trong quá trình sử dụng để kịp thời thay thế.

Lưu ý bảo quản các loại bình chữa cháy trong điều kiện mát mẻ, tránh để gần nơi có nhiệt độ cao hoặc ngoài trời. Nhiệt độ thích hợp từ -10 độ C tới +55 độ C. Nếu buộc phải đỗ xe ngoài trời quá lâu, nên cân nhắc điểm đỗ tại những điểm có bóng râm.

Ngoài ra, để an toàn hơn nữa, người dùng có thể “tân trang” thêm cho bình chữa cháy những chiếc vỏ bằng vải ở bên ngoài để trường hợp bình tự nổ cũng sẽ giảm thiểu được một phần áp lực tới các thiết bị trên xe.

nguoiduatin.vn