Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản khi tham gia giao thông trong mùa mưa bão, ngoài sự chủ động của lực lượng chức năng, các chủ phương tiện, người điều khiển cũng phải luôn nâng cao ý thức, chủ động trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết. Xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

  1. Đối với người điều khiển xe gắn máy

Nên bật đèn trong mưa

Chuẩn bị áo mưa phù hợp: Nhiều bạn nghĩ rằng áo mưa nào cũng được, tuy nhiên, một chiếc áo mưa phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều khi di chuyển trong thời tiết mưa bão.

Bật đèn: Trời mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế nên việc bạn bật đèn xe (đèn cốt) sẽ giúp người đi đối diện dễ nhận biết.

Điều khiển xe một cách từ tốn, quan sát kỹ và bật xi nhan khi muốn sang đường: Nhiều người khi thấy trời mưa thường hay vội vã phóng xe để tránh bị dính mưa. Tuy nhiên, những lúc như vậy bạn nên bình tĩnh và điều khiển xe một cách từ tốn để tránh những va chạm do vội vàng.

Không giữ khoảng cách an toàn dễ dẫn đến ùn tắt giao thông

Giữ khoảng cách và quan sát

Trong trời mưa, rất dễ xảy ra các tình huống va chạm, ngã xe nên việc giữ khoảng cách an toàn giúp bạn dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ hơn.

Nếu thấy đường bị ngập, bạn hãy dừng xe quan sát và áng chừng mực nước trước khi quyết định đi qua. Tốt nhất là tránh những vùng nước ngập quá bô xe vì như vậy xe rất dễ bị chết máy và có thể gây hỏng một số chi tiết.

Nếu đi qua, bạn nên đi theo dòng xe phía trước và giữ khoảng cách an toàn vì điều này sẽ giúp bạn tránh những rủi ro phía dưới mặt nước, quan sát được mực nước phía trước có an toàn với xe hay không…

Đi xe ở số thấp và giữ đều ga

Việc này sẽ giúp chiếc xe của bạn không bị nước tràn vào ống bô gây chết máy. Đồng thời, số thấp (số 1-2) sẽ giúp xe bạn khỏe hơn.  

Rà phanh dần và phanh sớm hơn, tránh đi gần ô tô: Trời mưa nên việc tiếp xúc của lốp xe với mặt đường thường kém, dễ bị trơn trượt, vì vậy, bạn nên phanh sớm, từ từ sẽ giúp làm chủ tình huống, cảnh báo cho người đi sau biết để tránh. Bạn cũng nên sử dụng phanh sau vì phanh trước của xe thường là phanh đĩa nên nếu phanh sẽ dễ gây lết bánh, đổ xe. Đặc biệt, không nên phanh gấp dễ gây va chạm cho người đi sau.

Đồng thời, bạn cũng không nên đi gần hay song song với xe ô tô vì bạn có thể bị ngã do sóng nước từ những chiếc xe gây ra khi di chuyển nhanh.

Bình tĩnh khi xe chết máy

Hãy dắt xe lên chổ khô rào và chùi bu - ji

Nếu thấy xe chết máy bạn đừng cố khởi động lại vì như vậy sẽ khiến xe của bạn dễ bị hư hỏng nặng. Hãy tắt máy và dắt xe lên chỗ khô ráo nhất có thể, sau đó từ từ kiểm tra xe để khắc phục. Nếu thấy không thể nổ được hãy mang tới tiệm sửa xe để kiểm tra.

2,Đối với người điều khiển xe ô tô thì cần lưu ý

Thường xuyên kiểm tra lốp xe và điều kiện an toàn kỹ thuật của xe: Bạn hãy đảm bảo lốp xe luôn căng đúng với áp suất mà nhà sản xuất chỉ định. Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm đến độ mòn của lốp.

Tuyệt đối không sử dụng điện thoại: Nhắn tin, gọi điện khi lái xe trong điều kiện khô ráo bình thường vốn đã rất nguy hiểm, thì mức độ nguy hiểm của những việc này càng tăng lên nhiều khi điều khiển xe dưới trời mưa.

Hãy dừng xe nếu mưa quá lớn

Hãy dừng xe nếu mưa quá lớn

Khi mưa quá lớn, gạt nước có thể bị quá tải làm nước chảy siết trên mặt kính khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế, bạn sẽ không nhìn thấy mép đường và các xe khác. Trong trường hợp này, bạn nên dừng hẳn xe lại. Bạn nên lưu ý rằng dù có dừng xe ở nơi an toàn thì vẫn nên bật đèn pha và đèn báo nguy hiểm để cảnh báo cho những xe khác. 

 Luôn giữ hai tay trên vô lăng

Nhiều người vẫn thường có thói quen hay đặt một tay trên vô lăng. Khi lái xe trong trời mưa, việc chỉ đặt một tay trên vô lăng có thể khiến bạn không phải ứng kịp thời và chính xác trước các tình huống bất ngờ.

 Chú ý đến kính của xe

Phải lau sạch kính và chống dính ướt

Lau sạch kính thường xuyên trong mùa mưa vì kính có khả năng chống dính ướt, khiến những giọt nước dễ dàng bị gạt khỏi bề mặt kính, giúp kính luôn trong và có tầm nhìn tốt.

Không đỗ xe dưới cây to: Nên tránh đỗ dừng ở khu vực gần những gốc cây to. Lái xe cần tìm những đường cao và ít cây to dù có phải đi vòng để tránh ngập nước và tình trạng cây đổ, cành cây rơi vào xe.

Lưu ý, nếu xe bạn phải đi qua những nơi ngập sâu dù không chết máy nhưng sau đó cũng nên đến cửa hàng sửa chữa xe để bảo dưỡng và kiểm tra dầu láp, dầu máy.

Tổng hợp từ Zing.vn, Tuổi trẻ, Vietnamnet