Chỉ khuyến khích đổi GPLX bằng chất liệu PET chứ không bắt buộc.

Cách nay 1 tháng, ông Nguyễn Văn Được (ở khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời) đến Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính để đổi GPLX từ giấy bìa sang vật liệu PET, nhưng do ông mang thiếu một số giấy tờ, nên chưa thể nộp hồ sơ ngay, cũng tại đây, ông được công chức  thông báo quy định mới về việc không bắt buộc chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET.

Cho biết về sự tiện ích của quy định mới này, ông Được nói: "Tôi thấy quy định này tiện lợi cho người dân. Đi đổi vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí đi lại, trong khi GPLX của tôi đã được ép nhựa, bảo quản cẩn thận nên dù đã hơn 10 năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Khi nào hết hạn hay nó quá cũ, hư hỏng thì tôi mới có nhu cầu đổi lại".

Ông Võ Minh Hoàng, ở khóm 9, thị trấn Trần Văn Thời cho biết thêm "Tôi cũng lớn tuổi rồi, mà đổi GPLX phải ra tới Cà Mau đổi, công việc mua bán của tôi lại không có thời gian đi. Tôi mới biết có quy định mới này. Theo tôi, quy định không bắt buộc chuyển đổi GPLX sang vật liệu nhựa là rất tiện lợi cho người dân. Đối với các giấy tờ tùy thân như CMND, GPLX....những giấy tờ quan trọng khác, đa số người dân đều có thói quen ép nhựa bảo quản rất kỹ, rất khó hư hỏng nên không nhất thiết phải đi đổi sang vật liệu nhựa".

Tại khoản 02, Điều 37 của Thông tư 12 này còn quy định: Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

Chị Nguyễn Thanh Nhẹ, ở ấp Rạch Ruộng A, xã Khánh Lộc, bày tỏ" Tôi vẫn chưa đổi GPLX sang vật liệu nhựa. Do tôi chưa sắp xếp được thời gian để đi làm thủ tục đổi. Giờ biết có quy định không bắt buộc phải đổi, tôi rất mừng. Hiện tại, GPLX của tôi được ép nhựa nên không sợ bị hư hỏng hay rách nên tôi sẽ tiếp tục để vậy xài chứ không đổi sang vật liệu PET".

GPLX làm bằng chất liệu PET được đánh giá là mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong việc bảo quản thời gian dài, hạn chế được tình trạng bị rách, thấm nước, bị gẫy gập khi bỏ túi....Tuy nhiên, đối với những người dân sống ở vùng nông thôn xa xôi, thì họ gặp khó khăn trong việc đi làm thủ tục đổi GPLX sang vật liệu nhựa do mất thời gian và tốn kém chi phí đi lại. Do vậy, quy định mới  của Thông tư 12 của Bộ GTVT chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc chuyển đổi GPLX sang vật liệu PET đã được sự đồng tình ủng hộ của nhiều người dân huyện Trần Văn Thời.

Kiều Oanh