Ngay những phút đầu tiên trong buổi chào cờ, tập thể thầy cô giáo cùng các em học sinh Trường THPT Trần Văn Thời đã dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Tiếp theo, Trung tá Trần Văn Kỷ, Đội trưởng Đội CSGT – TTCĐ – Công an huyện Trần Văn Thời đã có buổi nói chuyện trực tiếp với các em học sinh của trường về các quy định của Luật giao thông, văn hóa khi tham gia giao thông….

Cụ thể, tuyên truyền đến các em những nội dung như: khi chạy xe mô tô, xe gắn máy phải đi đúng làn đường theo quy định; giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia…Đồng thời, nhắc nhở các em về ý thức chấp hành Luật giao thông, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng thời gian qua trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, để các em hiểu và nâng cao ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Em Giang Thị Diễm Thi, học sinh lớp 10 C12 Trường THPT Trần Văn Thời cảm nhận “Lúc trước, bản thân em cũng có vi phạm Luật giao thông, nhưng hôm nay, được nghe chú tuyên truyền thì em đã hiểu rõ và sẽ chấp hành nghiêm về ATGT. Chúng em được tuyên truyền là chạy xe phải đúng làn đường, điều khiển xe khi đủ tuổi theo quy định; không được cõng 3, cõng 4; không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Đồng thời, chú nhắc nhở một số bạn chạy xe phóng nhanh, vượt ẩu gây ra những vụ va quẹt giao thông nghiêm trọng trong thời gian qua”.

Em Nguyễn Thanh Nhân, học sinh lớp 10 C1, trường THPT Trần Văn Thời nêu rõ “Hôm nay em được tiếp thu rất nhiều nội dung về ATGT. Từ đó, em thấy trước giờ bản thân mình còn hạn chế kiến thức về Luật giao thông. Từ hôm nay, em sẽ rút kinh nghiệm và có ý thức hơn trong chấp hành những quy định khi tham gia giao thông. Đặc biệt là không phóng nhanh, vượt ẩu, không dàn hàng 2, hàng 3 khi chạy xe, nhất là vào thời điểm tan trường, sẽ gây kẹt xe, ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. Không chỉ bản thân em mà em còn nhắc nhở các bạn em cùng nhau chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân và mọi người xung quanh”.

Trường THPT Trần Văn Thời là một trong những trường thường xuyên có những hoạt động tuyên truyền Luật giao thông cho các em học sinh của mình. Từ đó, ý thức tham gia giao thông của các em thay đổi rõ rệt qua từng năm học. Thầy Phạm Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Thời, chia sẻ “Học sinh ở cấp học này thường hiếu động và cá tính nên việc tuyên truyền cho các em nâng cao ý thức tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông nói riêng, ý thức chấp hành Pháp luật nói chung phải được thực hiện thường xuyên, liên tục kết hợp với hình thức tuyên truyền dễ hiểu, ngắn gọn và sinh động thì mới đạt được hiệu quả cao. Nhà trường không chỉ chú trọng giảng dạy về kiến thức mà còn giáo dục các em về kỹ năng sống nhằm giúp các em hoàn thiện về nhân cách trong những năm học cuối cấp trên ghế nhà trường”.

Thông qua các buổi tuyên truyền an toàn giao thông lực lượng CSGT và các nhà trường mong muốn giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT trong các trường học, góp phần giữ gìn ổn định TTATGT. Đồng thời giáo dục ý thức cư xử có văn hoá, đúng luật pháp, xoá bỏ những thói quen tuỳ tiện vi phạm luật giao thông, hình thành ý thức tự giác tuân thủ chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện làm cơ sở để từng bước hình thành “văn hoá giao thông” trong mỗi người.

Ong Vò Vẽ