Nắng nóng luôn là nguyên nhân gây ra sự khó chịu và bí bách ở mỗi người. Không chỉ như vậy, việc di chuyển bằng xe máy dưới trời nắng cũng là "nỗi khổ" của phần lớn người Việt Nam. Thêm vào đó, việc đỗ xe dưới trời nắng sẽ khiến yên xe máy nóng lên, gây khó chịu cho người sử dụng. Không chỉ khiến người ngồi lên xe bỏng rát, nóng bức mà việc này còn có thể khiến "xe hỏng, người cũng hỏng" theo.

Chống nóng yên xe máy sao cho hiệu quả?

Có thể nói, chống nóng yên xe máy là việc cực kỳ cần thiết trong mùa hè nắng nóng với nhiệt độ cao, ánh nắng gắt. Vậy, làm thế nào để có thể chống nóng yên xe máy một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất có thể? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sử dụng tấm chống nóng yên xe máy

Tấm chống nóng cho xe máy được phân làm nhiều loại như loại có tráng một mặt bạc hoặc cả hai mặt bạc, có các loại làm bằng xốp túi khí hoặc làm bằng mút xốp PE. Tấm chống nóng yên xe máy này có thiết kế khá gọn nhẹ và có thể gấp gọn, cất cốp để sử dụng mỗi khi đỗ xe ngoài trời nắng.

Tấm chống nóng yên xe máy

Tác dụng chính của tấm phủ này là ngăn không cho ánh nắng chói chang ảnh hưởng trực tiếp tới bộ da yên xe. Phản chiếu lại ánh nắng bằng lớp tráng bạc bên ngoài giúp ngăn cản quá trình hấp thụ và hình thành nhiệt trên bề mặt yên xe. Từ đó, yên xe của bạn sẽ không bao giờ bị quá nóng khi để xe ngoài trời nắng.

Trên thị trường, tấm chống nóng yên xe máy được bán với rất nhiều loại hình và kích cỡ khác nhau phù hợp cho nhiều loại yên xe khác nhau. Mức giá của những tấm chống nóng này cũng khá rẻ thường được các cửa hàng bán với giá chỉ từ 10.000 đến 50.000 đồng 1 tấm, tùy kích thước.

Sử dụng bọc yên chống nóng xe máy

Bọc yên chống nóng xe máy cũng là một phương pháp khá hữu hiệu và tiện dụng. Với bộ bọc yên này, người lái xe sẽ không còn phải thao tác với việc đứng dưới nắng, lấy tấm che ra để chống nóng cho yên nữa. Bởi, bộ bọc yên này được thiết kế như một lớp vỏ bọc phía bên ngoài da yên và có khả năng chống nóng khá tốt cho người đi xe máy.

Bọc yên chống nóng xe máy

Về chất liệu, bọc yên xe máy được làm từ các sợi lưới cước "Air mesh" dày khoảng 1cm tạo nên một khoảng không ngăn cách giữa bề mặt lưới và da yên xe. Từ đó, bộ bọc yên này sẽ có tác dụng thông gió, chống nóng cho người điều khiển xe máy.

Trên thị trường, lưới bọc yên chống nóng xe máy cũng rất đa dạng và phổ thông nhất là các loại lưới dành cho xe máy có yên dài như Honda Wave. Mức giá dành cho sản phẩm chống nóng này là khoảng 60 nghìn đồng tùy kích thước.

Để xe trong bóng râm

Ngoài các phương pháp sử dụng sản phẩm hỗ trợ như trên, việc đỗ xe dưới trời nắng nóng có ảnh hưởng xấu đến chiếc yêu quý của bạn bởi nắng nóng khi trực tiếp chiếu vào xe sẽ gây ảnh hưởng đến cả dàn vỏ.

Nên để xe trong bóng râm khi dừng đỗ

Nắng nóng cường độ cao có khả năng gây giãn nở không đều và gây nên tình trạng nứt dàn vỏ và làm màu sơn bị ảnh hưởng. Không chỉ như vậy, để xe dưới nắng nóng lâu còn ảnh hưởng lớn đến bộ điện của xe và có khả năng gây hỏng hóc lớn. Như vậy chúng ta cần lưu ý khi đỗ xe nên chọn chỗ đỗ có bóng râm hoặc mua các bạt che nắng cho xe để giảm thiểu tác động trực tiếp từ ánh nắng khi xe đứng yên.

Sử dụng nước và khăn lau 

Dùng nước mát và khăn lau để hạ nhiệt yên xe nhanh chóng

Trong nhiều trường hợp bất khả kháng hoặc chúng ta quên việc chống nóng cho yên xe thì nước mát và khăn lau sẽ là "cứu cánh". Khi yên xe đã quá nóng, chúng ta không thể và cũng không nên ngồi lên bộ phận này khi nhiệt độ lên quá cao bởi có khả năng ảnh hưởng xấu đến khu vực "bàn tọa" của người ngồi. Lúc này, chúng ta nên sử dụng nước mát, thấm vào khăn lau và lau qua một lượt để cho nước bốc hơi, từ đó yên xe sẽ được làm nguội dần và trở lại nhiệt độ hợp lý có thể sử dụng được.

Lưu ý chống nóng cho cốp xe máy

Mùa hè đến bên cạnh việc chống nóng cho yên xe máy các bạn cũng phải đau đầu tìm cách chống nóng cho cốp xe máy. Đây là nơi cất trữ nhiều đồ đạc và được khóa kín nên lượng nhiệt ủ lại rất cao có thể gây ra hỏng hóc đồ đạc của bạn nên chúng ta cũng phải lưu ý điều này. 

Chống nóng cho cốp xe máy

Để chống nóng cho cốp xe máy thì chúng ta không chỉ cần chống nóng từ yên xe mà còn phải chống nóng phía bên trong. Cũng bởi, cốp xe thường được đặt ở vị trí khá gần so với khối động cơ sinh nhiệt lớn, đặc biệt là trên xe tay ga. Việc chống nóng cốp chúng ta có thể tự thực hiện tại nhà với chi phí khá rẻ chỉ khoảng vài chục ngàn đồng theo hướng dẫn chi tiết tại đây

Trên là 5 phương pháp giúp chống nóng yên xe máy một cách an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, trong mùa nắng nóng này thì chúng ta cũng nên lưu ý thay dầu, bảo dưỡng xe thường xuyên để tránh hỏng hóc không đáng có sinh ra do nhiệt lượng cao.

Theo Tri thức trẻ