Bà Huỳnh Thị Hiển và Cháu Nguyễn Duy Khanh  trước căn nhà của 2 cháu

Theo ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau: Hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ. Từ năm 2013 đến nay, vào tháng 11 hàng năm tỉnh đều tổ chức nhiều hoạt động tích cực, trong đó có thăm, tặng quà cho nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh TNGT cũng như cầu siêu cho những người đã mất…

Theo đó, việc rà soát danh sách nạn nhân, người thân của nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn… được quan tâm từ tỉnh đến các đơn vị xã, phường, nhằm tìm hiểu để tạo điều kiện giúp đỡ cho họ có được cuộc sống ổn định, trong đó đặc biệt quan tâm đến trẻ em. Thực tế, đã qua không ít trường hợp trẻ bị mồ côi do cha mẹ tử vong vì TNGT đã được Ban ATGT tỉnh và các tổ chức xã hội, đơn vị từ thiện giúp đỡ học hành, chăm lo đời sống hàng ngày…

Vì vậy, thông tin về 2 đứa trẻ mồ côi sống bơ vơ là điều bất ngờ. Và làm rõ vấn đề trên, vừa qua Đoàn Công tác Ban ATGT tỉnh đã đến làm việc với UBND xã Khánh Bình Tây. Trao đổi với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Nguyễn Cảnh Hạnh, cho biết “ Gần tháng nay, rất nhiều cuộc điện thoại của các nhà hảo tâm ngoài tỉnh, liên hệ với UBND xã để hỏi thăm về hoàn cảnh đánh thương và cuộc sống vất vả của 2 đứa trẻ ở ấp Kinh Hòn Bắc mà vô tình đọc được trên báo điện tử và các trang mạng xã hội. Đúng là có đáng thương, nhưng vất vả thì không phải như những gì được thông tin”.

Đề cập những thông tin đã được đăng tải trên một trang báo điện tử, cụ thể như đoạn “… Hàng ngày người anh dẫn theo em đi mò tôm, cá kiếm sống. Có những hôm đói bụng, nhà hết gạo hai anh em cả ngày chia nhau ăn chung một gói mì tôm… Hiện hai em đang ở trong căn nhà dựng tạm bợ bằng lá ở nền đê quốc phòng, căn nhà lụp xụp tối om không đèn điện. Bà con hàng xóm thương lắm,  nhưng chi lo được cho hai em vài lon gạo, cây rau thôi. Dù cái ăn còn phải lo từng bữa, từng ngày vẫn không no nhưng Khánh Duy luôn mơ ước để em trai được đến trường với các bạn bà trong xóm…”. Ông Hạnh cho rằng không đúng sự thật và có hình ảnh minh hoạ cũng được cắt xén từ chương trình Khát vọng sống vào năm 2015.

Theo ông Hạnh, Nguyễn Khánh Duy, sinh năm 2003 và em trai là Nguyễn Duy Khanh, sinh năm 2006 (2 nhận vật chính được phản ảnh trong bài báo “Thắt ruột gan 2 anh em mồ côi ăn chung gói mì trước bàn thờ mẹ: Con nhớ mẹ lắm, không ai nuôi tụi con hết”) tuy không cùng cha nhưng là con ruột của bà Huỳnh Thị Lắm, ngụ ấp Kinh Hòn Bắc. Do bị cả 2 ông chồng phụ bạc, nên một mình bà Lắm phải gồng gánh nuôi con bằng công việc làm thuê và sống tạm bợ trên đê quốc phòng.

Năm 2014, trên đường đi làm (phụ hồ) trở về nhà, bà Lắm bị tai nạn giao thông (tự đâm vào hông xe tải) làm chấn thương sọ não, gãy xương đòn, phải điều trị nhiều tháng trời mới bình phục, nhưng thần kinh của bà Lắm không ổn định lắm. Và, trong một lần leo cây hái dừa vào năm 2015, bà Lắm bị trượt chân té từ trên cao và tử vong. Hoàn cảnh côi cút của anh em Duy và Khanh được đăng tải trên các trang mạng xã hội và nhận được đồng cảm, chia sẽ của nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Khoảng cuối năm 2015, Chương trình Khát vọng sống có đến thăm và vận động các nhà hảo tâm đóng góp trao tặng cho 2 cháu được hơn 70 triệu đồng cùng với nhiều hiện vật. Từ đó đến nay, rất nhiều đoàn công tác từ thiện, các nhà hảo tâm cũng đã tìm đến thăm, tặng quà, tiền giúp 2 cháu với tổng giá trị khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, có đoàn liên với UBND xã, có đoàn gặp trực tiếp gia đình 2 cháu, nên hiện tại xã đang nhận giữ hộ cho hai cháu (lập sổ tiết kiệm do dì của 2 cháu là Huỳnh Thị Hiển đứng tên, mỗi tháng chỉ được rút 1,5 triệu đồng) số tiền trên 45 triệu đồng và bà Hiển giữ trên 30 triệu đồng.

“Hiện tại, Duy và Khanh đã về sống gần nhà bà Hiển ở ấp Sào Lưới A, xã Khánh Bình Tây Bắc (giáp ranh với ấp Kinh Hòn Bắc) và được bà Hiển đùm bọc, chăm sóc. Tuy nhiên, ngoài việc lo cho 2 cháu, bà Hiển còn phải quán xuyến gia đình riêng của mình, nên ổn định tương lai Duy và Khanh, nhiều lần địa phương đã gợi ý bà Hiển nên đưa 2 cháu vào Trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng bà Hiển cho rằng việc ở lại là nguyện vọng của 2 cháu muốn ở lại quê nhà”.  Ông Hạnh, cho biết.

Chúng tôi tìm đến ấp Sào Lưới A, nhưng không gặp được Khánh Duy vì Duy đã ra đảo Hòn Chuối làm thuê (nuôi các bớp), căn nhà nhỏ của 2 cháu hiện đang được xây cất kiên cố (cột bê tông, tường gạch) trị giá khoảng 100 triệu đồng. Theo bà Hiển, kinh phí xây nhà được một nhà hảo tâm ở Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ toàn bộ và đã khởi công xây dựng gần một tháng nay. Trò chuyện với chúng tôi, bà Hiển khẳng định từ sau khi mẹ mất đến nay, 2 cháu Duy và Khanh chưa từng bơ vơ, vất vả.

“Tuy mất mẹ và không có được tình thương của cha, nhưng bảo bọc của người thân, quan tâm của chính quyền địa phương, sự chia sẽ, giúp đỡ của các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm… 2 cháu Duy và Khanh đã có được cuộc sống ổn định. Hiện tại, Duy không chịu học tiếp (trước đây học hết lớp 5) mà muốn lao động để dành dụm tiền học lái xe ô tô tải, còn Khanh đang học lớp 7. Trước đây, có người ở tận thành phố Hồ Chí Minh hỏi xin 2 cháu làm con nuôi, còn địa phương có gợi ý gửi 2 cháu vào Trung tâm bảo trợ xã hội, tôi cũng mong muốn cháu sau này lớn lên không khổ cực như mẹ nó, nhưng 2 cháu cương quyết ở nhà để lo nhang khói và mồ mã của mẹ”. bà Hiển, cho hay.

Cho thấy, thông tin về 2 đứa trẻ mồ côi sống vất vả và không người chăm sóc là chưa đúng sự thật. Điều đó, không chỉ có xác nhận của chính quyền địa phương, gia đình 2 cháu mà ngay cả những người láng giềng cũng ghi nhận “Sau khi mẹ mất, 2 cháu Duy và Khanh rời khỏi đê quốc phòng về đây ở và được dì tư (bà Hiển) và được bảo bọc khá chu đáo. Về tương lai, 2 cháu sẽ còn cần và rất cần sự quan tâm giúp đỡ của người thân và cộng đồng xã hội, nhưng trước mắt 2 cháu đang có được cuộc sống vui vẽ, no đủ là mừng rồi”. Ông Nguyễn Văn Định, người dân ấp Sào Lưới A (gần nhà 2 cháu), bộc bạch./.

Chấn Phong