Tuyên truyền trong nhân dân về việc thực hiện “ tuyến sông văn hóa an toàn” ở ấp Hưng Hiệp, xã Tân Hưng Tây

Mô hình tuyến sông văn hóa an toàn được xây dựng với mục tiêu nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc đảm bảo trật tự ATGT đường thủy; tiếp tục phát huy, nhân rộng nét đẹp văn hóa giao thông của các cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội, từng bước đẩy lùi những biểu hiện thiếu văn hóa khi tham gia giao thông, đặc biệt là giao thông đường thủy.

Thời gian qua, một số ít người tham gia giao thông còn chủ quan, thời ơ với sự an toàn của phương tiện thủy như thiếu đăng ký, đăng kiểm, trang bị áo phao khi tham gia giao thông. Một vấn đề ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông thủy nội địa đó là tình trạng các chướng ngại vật trên sông.

Qua đó Ban ATGT  huyện Phú Tân xây dựng các tiêu chí cho mô hình cụ thể để người dân cam kết thực hiện.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phú Tân cho biết “vận động nhân dân không đặt nò, đó, lú trên sông và các chướng ngại vật khác; không xây dựng nhà và hàng quán lấn chiếm lòng sông, làm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông; không chở người và hàng hóa vượt tải trọng cho phép; không lắp đặt các phà tự chế để qua sông; chấp hành đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy nội địa; mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; trang bị đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông ban đêm,; luôn chấp hành và vận động người thâm trong gia đình tuân thủ đúng luật giao thông đường thủy nội địa”.

Huyện Phú Tân còn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đường thủy, gắn với cuộc vận động thực hiện phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước", giai đoạn 2016-2020 đến tận người dân, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước", đảm bảo các phương tiện lưu thông trật tự và an toàn. Nếu phát hiện vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thủy, kịp thời ngăn chặn và xử phạt nghiêm theo quy định. Từ đó ý thức của người dân được nâng lên.

Ông Huỳnh Minh Hùng, ấp Hưng Hiệp, xã Tân Hưng Tây nói: “ Theo cam kết thì  tinh thần mình phấn khởi, điều thứ nhất là giữ bản thân mình an toàn,đồng thời nhắc nhỡ gia đình cùng nhau thực hiện”.

Ông Đỗ Thành Nghỉ, trưởng ấp Hưng Hiệp, xã Tân Hưng Tây nhận xét: “ qua thời gian triển khai thực hiện, nhất là khâu tuyên truyền,  người dân đã nâng cao ý thức trong tham gia giao thông thủy cũng như việc thực hiện trong cam kết về “ tuyến sông văn hóa an toàn .

Để mô hình “ tuyến sông văn hóa an toàn” thật sự mang lại hiệu quả tích cực, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền thì cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực trật tự ATGT đường thủy nội địa khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng của bản thân và người khác.

 Anh Phan