“Nếu 24 ngàn hội viên nông dân đang sinh hoạt tại các chi, tổ Hội trong toàn huyện chấp hành tốt luật giao thông và trở thành những tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông thì sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo đảm an toàn giao thông ở địa phương” ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời nhìn nhận.

 Hiện thực hóa mong muốn đó bằng những kế hoạch cụ thể, bắt tay ngay vào thực hiện là điều mà các cấp hội nông dân huyện Trần Văn Thời đã làm từ nhiều năm nay mang lại kết quả đáng phấn khởi, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ý thức của hội viên và nhân dân trong việc chấp hành luật giao thông.

                                Tuyên truyền pháp luật cho nông dân - ảnh Kiều Oanh

Cụ thể như: tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt chi, tổ Hội hàng tháng. Tuyên truyền hội viên nghiêm chỉnh chấp hành cách quy định như: không chạy quá tốc độ cho phép, không uống rượu, bia khi lái xe, đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy…; Tuyên truyền bằng những mô hình dân vận khéo lồng ghép nội dung  chấp hành luật giao thông thông qua phong trào “xây dựng chi hội an toàn giao thông”.        

 Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện còn phối hợp với các xã, thị trấn đưa nội dung chấp hành luật giao thông vào làm một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét gia đình văn hóa hàng năm. Theo đó, các chi, tổ Hội phát động các hộ hội viên nông dân ký cam kết không vi phạm luật giao thông. Do vậy, thời gian qua, số hội viên nông dân và con em các hội viên vi phạm luật giao thông ở nông thôn giảm rõ rệt. Ông Từ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Chi hội Nông dân xã Khánh Bình Đông nêu rõ “Trước đây có một số trường hợp con em trong ấp chưa chấp hành nghiêm luật giao thông. Hội cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp đến nhà các em để vận động, tuyên truyền cho gia đình và các em cháu đó hiểu và nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông. Qua cách làm như vậy, hiện nay, trên 90% gia đình hội viên trong ấp thực hiện tốt các quy định của luật giao thông”.

 

                                Mạch sống yên ả trên đường quê - ảnh Kiều Oanh

Góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho các hội viên nông dân trong ấp, khóm, không thể không nhắc đến vai trò của của các hội viên nông dân cao tuổi, là tấm gương sáng góp tiếng nói quan trọng trong việc vận động các hội viên khác noi theo. Tiêu biểu như ông Đinh Công Tuyên, 73 tuổi là Hội viên Chi hội Nông dân ấp 3, xã Trần Hợi. Dù tuổi cao nhưng không có buổi sinh hoạt chi, tổ Hội nào ông vắng mặt. Ông Tuyên nêu lý do “tham gia để nghe mấy cháu ở tổ nó tuyên truyền gì mình hiểu rồi về tuyên truyền lại cho gia đình, bà con lối xóm làm theo”. Nói về ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, ông Tuyên chia sẻ thêm “tui nói mấy đứa cháu hễ lên xe là phải đội nón bảo hiểm. Tui đi đâu dù đi bộ cũng mang theo nón bảo hiểm. Vì có khi mấy đứa con cháu trong xóm nó thấy mình già cả, đi bộ là nó cho quá giang, rồi không có nón bảo hiểm thì sao dám lên xe”.

Tương tự vậy, ông Trần Công Luận, hội viên Nông dân ấp 3 xã Trần Hợi cũng là một trong những tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông ở ấp, ông Luận chia sẻ “Không chỉ được Hội tuyên truyền mà bản thân tôi cũng thường xuyên nghe  báo, đài truyên truyền về ý thức tham gia giao thông cũng như luật giao thông. Qua đó, bản thân mình hiểu và thường nhắc nhở con cháu phải có ý thức chấp hành luật giao thông, nhất là không được chạy quá tốc độ cho phép và uống rượu bia quá mức quy định khi tham gia giao thông không chỉ gây nguy hiểm tính mạng của mình mà còn cho người khác”.

Có thể xem Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời và các chi, tổ Hội ở các xã, thị trấn là chiếc cầu nối để các hội viên nông dân gắn kết với nhau. Từ đó, khi các phong trào được phát động trong hội viên mà điển hình như phong trào tuyên truyền luật giao thông thì được các hội viên hưởng ứng rất tích cực và đạt hiệu quả đáng phấn khởi. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, khẳng định “Hội đã phối hợp với các ngành chức năng tích cực tuyên truyền luật giao thông trong hội viên và nhân dân. Đặc biệt là thời gian gần đây, tuyên truyền Nghị định 46 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Qua tuyên truyền, nhận thấy ý thức của các hội viên và gia đình hội viên đã có chuyển biến tích cực trong việc chấp hành luật giao thông”.           

Thông qua những phong trào cụ thể, thiết thực, các cấp Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời đã phát huy được vai trò của mình chung tay cùng với chính quyền địa phương và ngành chức năng vận động hội viên cùng nhau nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông. Song song đó, là vai trò của những hội viên nông dân như ông Tuyên, ông Luận là những tuyên truyền viên tích cực góp phần cùng với các cấp hội bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở ấp, khóm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. Từ đó, khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức hội và hội viên trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương./.

                                                 Kiều Oanh (Đài Truyền thanh Trần Văn Thời)