Theo kế hoạch, hình thức tuyên truyền này sẽ được Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại 20 trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở các quận huyện khác nhau trên địa bàn hai thành phố. Kết thúc chương trình năm 2016, Ban tổ chức sẽ tiến hành sơ kết, đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm và tiếp tục triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc.

Tại trường Tiểu học Gia Thụy (Quận Long Biên, Hà Nội)

Học sinh Trường tiểu học Gia Thụy đã có một buổi sáng học ngoại khóa thích thú với “cô giáo” - đại úy Bùi Thị Thơm mang sắc phục của lực lượng cảnh sát giao thông .

“Cô giáo” Thơm đã mang đến nhiều bài học về an toàn giao thông bổ ích cho các em học sinh như: bài học về đèn tín hiệu giao thông; các biển báo cấm; quy tắc đảm bảo, phòng ngừa tai nạn giao thông; sử dụng, đội mũ bảo hiểm như thế nào cho an toàn...

Cô giáo” - đại úy Bùi Thị Thơm trực tiếp giảng dạy các em học sinh những kiến thức về an toàn giao thông bổ ích

Với những câu đố vui phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học, hàng trăm cánh tay đều giơ lên mỗi khi đại úy Thơm đặt câu hỏi.

Các em học sinh Trường tiểu học Gia Thụy hào hứng với lớp học ngoại khóa về an toàn giao thông

Đặc biệt khi được hỏi: “Hằng ngày được bố mẹ chở đến trường bằng các phương tiện xe môtô, xe gắn máy, để đảm bảo an toàn giao thông chúng ta phải làm gì?”, tất cả học sinh của Trường tiểu học Gia Thụy đồng thanh hô vang: “Đội mũ bảo hiểm để bảo vệ chính mình”.

Lớp học trở nên vui nhộn và lý thú hơn với sự xuất hiện của chú mèo máy Doraemon từ đất nước Nhật Bản xa xôi

Lớp học ngoại khóa càng trở nên thú vị với sự xuất hiện của chú mèo máy Doraemon - nhân vật trong bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản.

Từ đất nước Nhật Bản xa xôi đến Việt Nam, Doraemon nhắn nhủ với các em nhỏ hằng ngày đến trường phải tham gia giao thông thật cẩn thận và an toàn.

Em Bùi Vân Trang, học sinh lớp 5A5, chia sẻ: “Con thấy rất vui khi tham gia buổi học này, giúp con hiểu biết thêm kiến thức về giao thông. Về nhà con sẽ nhắc nhở bố mẹ khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho bố mẹ và cho con”.

Tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1 – TPHCM)

Học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1 - TP.HCM) đã có một buổi sáng vừa học vừa chơi đầy thú vị với sự có mặt của chú mèo máy Doraemon. Cả sân trường rộn ràng với những lời đồng thanh từ phía học sinh. Các em được chính những cảnh sát giao thông hướng dẫn những bài học về đèn tín hiệu giao thông, các loại biển báo, cách sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, quy tắc đi bộ an toàn...

Học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM) giao lưu với nữ CSGT trong chương trình “Doraemon với an toàn giao thông”

Sau những bài học đó, học sinh Lê Nhật Tân, lớp 5/6, khi được hỏi đã nhận xét: “Con sẽ tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người”.

Vừa nói rằng buổi học thật vui, em Nguyễn Ngọc Bảo Ngân, lớp 5/6, còn nói: “Con sẽ nói với bạn của con, mấy bạn ở xóm con biết thêm về cách đi bộ an toàn. Thường ngày chúng con cũng được chỉ dẫn cách đi bộ an toàn nhưng hôm nay con biết thêm những cách mới”.

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, cho biết việc hướng dẫn học sinh tiểu học về kỹ năng tham gia giao thông an toàn sẽ được thực hiện trước tiên ở hai thành phố lớn: Hà Nội và TP.HCM.

“Cục Cảnh sát giao thông sẽ vận dụng những kinh nghiệm, thành công của Nhật Bản trong việc tuyên truyền, giáo dục về đảm bảo an toàn giao thông, nhằm từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông tại nước ta. Việc bắt đầu từ học sinh tiểu học là muốn bắt đầu từ thế hệ trẻ, thế hệ nhỏ nhất để người lớn cũng phải nhìn lại các hành vi tham gia giao thông của mình” - ông Bình nói.

Bà Mai Thị Ngọc Lan, hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, cho biết học sinh của trường rất hồ hởi khi có được “hai nhân vật” cùng tham gia bài dạy về an toàn giao thông: những cô chú cảnh sát giao thông và nhân vật mèo máy Doraemon mà các em yêu thích.

“Khi các bé nắm được kỹ năng tham gia giao thông an toàn, chính các bé sẽ tác động rất lớn đến ba mẹ, gia đình trong việc bảo đảm an toàn giao thông” - bà Lan nói.

Tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội)

Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), lớp học thí điểm về an toàn giao thông (ATGT) đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia.

Đại diện phía Nhật Bản và Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu cùng các em học sinh chụp hình lưu niệm với chú mèo máy Doraemon - Ảnh: HÀ THANH

8h00 sáng, sân trường Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu trở nên rộn ràng hơn với những tiếng cười vui nhộn của các em học sinh khi tham gia tiết học ngoại khóa về ATGT.

Tại lớp học, những cuốn Sổ tay tuyên truyền về ATGT được phát cho toàn bộ học sinh trường và tặng mỗi học sinh huy hiệu ATGT có hình ảnh chú mèo máy Doraemon.

Hào hứng tham gia lớp học, hai chị em sinh đôi Nguyễn Gia Linh và Nguyễn Khánh Linh (học sinh lớp 4A5) chia sẻ: “Chúng con thích các bài học về ATGT, nhất là bài học về qua đường an toàn. Hằng ngày khi đi học về, chúng con tự đi bộ qua đường rồi bố mẹ đón, thỉnh thoảng cũng đi bộ đi học. Sau buổi học này, về nhà chúng con sẽ cùng trò chuyện với bố mẹ để đảm bảo an toàn mỗi khi qua đường đi học”.

Thích thú với hình ảnh chú mèo máy Doraemon, em Nguyễn Minh Thảo (lớp 3A4) nói: “Được gặp Doraemon rồi, con thích lắm. Con sẽ cùng Doraemon tham gia giao thông an toàn để bảo vệ cho chính mình và cho bố mẹ”.

Trao đổi về việc triển khai chương trình “Doraemon với ATGT”, thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT - Bộ Công an, cho hay: “Trước tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông ở Việt Nam, Cục CSGT phối hợp với Tập đoàn báo Mainichi Nhật Bản tổ chức cuộc thi “Doraemon với ATGT”, lựa chọn ra được khẩu hiệu “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi”.

Buổi học giao thông tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu là ngôi trường đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với ATGT cho trẻ em, cha mẹ phải làm gương để bảo vệ trẻ em, đặc biệt trẻ em khiếm thị tham gia giao thông an toàn.

Tại buổi học này, các em dễ dàng tiếp thu kiến thức cơ bản về ATGT qua những câu hỏi vui. Đây là cơ hội để CSGT làm kênh truyền thông tốt nhất như các nước đã làm để gần gũi với người dân”.

Hơn 50 năm kinh nghiệm tổ chức các chương trình về ATGT, ông Katsuyoshi Seimiya, giám đốc bộ phận kinh doanh toàn cầu Tập đoàn báo Mainichi Nhật Bản, nói: “Khác với Việt Nam, ở Nhật Bản từ năm thứ nhất tiểu học đã giáo dục rất sớm về ATGT. Sau nhiều năm làm việc, chúng tôi nhận thấy lứa tuổi cấp I dễ tiếp thu nên chúng tôi đã lựa chọn đối tượng tiểu học.

Nhưng điểm khác biệt là ở Việt Nam, chúng tôi sử dụng hình ảnh chú mèo Doraemon khiến các em rất hứng thú, vui thích, tôi nghĩ hiệu quả thu được sẽ tốt hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai các chương trình tiếp theo nên rất cần sự phối hợp của báo Tuổi Trẻ và các cơ quan khác để tạo được sự lan tỏa rộng”.

Cùng đồng hành tài trợ chương trình, ông Zenshow Ito, giám đốc Công ty Fujiko Pro Co. Ltd, nói: “Ngày hôm nay tôi nhìn thấy trẻ em ở Việt Nam rất năng động và thông minh. Tôi nghĩ rằng những đứa trẻ này khi phát triển, trưởng thành sẽ nhận thức được về ATGT, đó sẽ là đóng góp hữu ích của chúng tôi cho một xã hội Việt Nam an toàn.

Tôi đã sang Việt Nam 10 lần, tôi thấy người Việt, đặc biệt trẻ em, rất yêu thích hình ảnh Doraemon. Sau khi về nước, tôi sẽ nói chuyện với người Nhật để họ hiểu được việc sử dụng hình ảnh chú mèo máy có ý nghĩa như thế nào để đóng góp cho xã hội Việt Nam”.

Theo Báo Tuổi Trẻ- Nam Phương  ST