Trẻ em không có khả năng đánh giá khoảng cách, tốc độ của các loại xe cũng như xác định hướng của tiếng ồn khi tham gia giao thông, vì vậy, việc đảm bảo trẻ có 1 sự hiểu biết về an toàn giao thông cơ bản khi đi bộ trên đường phố là rất quan trọng. Hơn nữa, bài học an toàn này sẽ còn theo con đến suốt cuộc đời, vì vậy, mẹ hãy bắt đầu dạy bé ngay từ những điều cơ bản dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của sự chú ý 

Hãy giải thích cho bé rằng tại sao phải chú ý khi đi bộ sang đường. Bởi không chỉ có mối nguy hiểm từ những chiếc xe chạy nhanh mà còn là những chiếc xe bất ngờ xuất hiện hoặc không chịu nhường đường cho người đi bộ.

Ngoài ra, phải nhắc nhở con cần tỉnh táo trong khi đi bộ, rồi quan sát kỹ, nhìn trước nhìn sau, nhìn trái nhìn phải nữa.

Các quy tắc giao thông 

Dạy con những quy tắc cơ bản về việc đi bộ trên đường mỗi khi đang đi cùng bé. Bố mẹ có thể thực hành các quy định về giao thông đường bộ thường xuyên để trẻ thấy và có thể hiểu được. Bằng cách này, khi con đi trên đường mà không có bạn, chúng sẽ có thể tự ý thức được.

Dạy trẻ biết dừng lại và nhìn cả 2 bên, nghe ngóng tiếng xe từ khắp phía. Tuy nhiên, cũng cần giải thích thêm với con là không phải chỉ dựa vào thính giác để phân biệt có xe hay không vì nhiều loại xe chạy khá êm. Do đó, cần phải dùng kết hợp cả tai và mắt để quan sát.

Xử lý tình huống

Hãy hỏi trẻ những câu hỏi về cách xử lý của chúng trong những tình huống nhất định khi bạn đang đi cùng. Ví dụ, khi đến 1 ngã tư, bạn có thể hỏi con bạn nên làm gì bây giờ. 

Hãy nhắc trẻ học cách giao tiếp bằng mắt với các lái xe trước khi chúng băng qua đường. Bằng cách này chúng có thể đảm bảo rằng các lái xe đã nhận thấy sự hiện diện của chúng. Tuy nhiên điều này không phải có thể áp dụng được với những loại xe cồng kềnh, quá cao so với thân hình của trẻ. 

Nhắc nhở con chấp hành các tín hiệu giao thông. Giúp chúng tìm hiểu ý nghĩa của các biển báo giao thông. Chơi các trò chơi với biển báo, chẳng hạn như đoán ý nghĩa của biển báo và có sự khen ngợi con khi chúng trả lời đúng. 

Hãy cẩn thận khi đi trong các ngõ, hẻm bởi xe cộ luôn có thể xuất hiện đột ngột. Bạn cần giúp trẻ biết phải làm gì nếu bất ngờ gặp 1 chiếc xe từ trong ngõ đi ra, chẳng hạn như quay lại hoặc dừng lại và không tiến thêm vào con đường mà chiếc xe đang đi ra. Đôi khi bạn có thể sử dụng những chiếc xe ô tô mô hình để giải thích các tình huống an toàn cho trẻ nhỏ.

Giải thích cho trẻ sự nguy hiểm khi đi giữa các phương tiện đang dừng. Nói với chúng không nên chạy qua những khoảng cách giữa các xe đang dừng vì xe có thể vọt lên bất ngờ. Luôn luôn phải sang đường ở làn đường dành cho người đi bộ.

 

Đó là các quy tắc căn bản mà bố mẹ cần dạy cho trẻ càng sớm càng tốt, để bé biết cách giữ an toàn khi tham gia giao thông.

 Nguồn emdep.vn – Nguyễn Duy St