Hàng ngày, chuyến đò của bà Nguyễn Ngọc Bích lại đón hơn 20 trẻ từ cửa biển Giá Lồng Đèn và một số địa bàn lân cận xã Tân Tiến như Nguyễn Huân, Tân Thuận đến điểm trường tại ấp Thuận Thành, thuộc trường tiểu học Tân Tiến. Do đường đi lại khá xa, nên phải mất hơn 40 phút mới đón hết các em đến trường, cho nên vấn đề an toàn được bà Bích chú trọng. Năm học mới này, các gia đình có con đến trường bằng đò đã chủ động mua áo phao, cặp phao cho con em mình. Đặc biệt đối với trẻ mầm non và lớp 1, gia đình còn chủ động sắp xếp để có người theo quản lý các em từ lúc đi đến lúc về cũng như nhắc nhở về việc đảm bảo an toàn khi di chuyển bằng phương tiện thủy.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, chia sẽ: “Biết đi sông nước nên tôi rất sợ nên mỗi khi các em xuống đò là được tôi quan tâm nhắc nhở mặc áo phao, còn không sẽ không chở vì thế mà các em đã nâng cao được ý thức rất tốt” .

Bà Phạm Kim Mậu, ấp Phú Nhuận, xã Nguyễn Huân cho biết: “Mỗi khi cháu xuống đò là dặn từng ly từng tí, phải mặc áo phao cho đảm bảo, không được giỡn, đi trên be và dạy cho cháu học bơi để có thể tự bảo vệ mình:.

 Điểm lẻ ấp Thuận Thành thuộc Trường Tiểu học Tân Tiến năm học này có 5 lớp với hơn 150 học sinh. Ngoài ra, cạnh đó còn có điểm mầm non của xã với hơn 20 em theo học. Buổi học nào cũng có học sinh từ mầm non đến lớp 5 đi lại bằng đò nên thầy cô thường xuyên nhắc nhở phụ huynh và học sinh. Song song với đó xã cũng tổ chức kiểm tra tại 5 phương tiện đã đăng ký đưa rước trẻ, đồng thời vận động áo phao cũng như các khoản hỗ trợ khác cho đối tượng trẻ khó khăn đến trường để đảm bảo an toàn.

Cô Võ Ngọc Tươi, giáo viên mẫu giáo Tân Tiến nói: “Khi phụ hung đi rước con em thì cũng nhắc học sinh phụ huynh áo phao, không đùa giỡn, trang bị dụng cụ an toàn để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ”.

Ông Mai Việt Triều, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết thêm: “Xã cũng phối hợp kiểm tra các phương tiện đưa rước học sinh, tuyên truyền phụ huynh có ý thức, chủ đò, đảm bảo an toàn cho các em khi đi trên phương tiện mình”.

Những bài học về an toàn giao thông được tuyên truyền thường xuyên trong học sinh, phụ huynh sẽ tránh được những rủi ro cho các em. Nếu gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương và cả chủ phương tiện đưa rước các em thực hiện đúng các quy định và quan tâm hơn đối với mỗi ngày khi các trẻ đến trường, chỉ cần sự lơ là, chủ quan, bất cẩn có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì thế, những bài học về an toàn giao thông sẽ trở nên hiệu quả khi được áp dụng thực tế vào điều kiện của các em.

Thành Quốc