Hiện trường vụ TNGT tự té tử vong xảy ra tối 28 tết Nhâm Dần tại Phường 8 (TP. Bạc Liêu). Ảnh: Đ.H

Những tai nạn đau lòng

Tối 28 tết Nhâm Dần, một thanh niên điều khiển xe máy lưu thông với tốc độ cao theo hướng từ đường Võ Thị Sáu về cầu Dần Xây (Phường 8, TP. Bạc Liêu), khi đến ngã ba Trà Kha, do cú chuyển hướng khá gắt, không làm chủ được tay lái nên đã tự té xuống đường tử vong. Tại hiện trường, nằm cạnh chiếc xe máy hiệu Wave Alpha còn mới toanh là thi thể nạn nhân máu chảy lênh láng, khiến những người chứng kiến xót xa.

Trước đó, M.P (SN 2001, khóm 1, phường Hộ Phòng, TX. Giá Rai) đang dự tiệc tại nhà thì hết bia nên điều khiển xe máy đi mua, khi đang trên đường trở về cách nhà khoảng 200m thì P. bị ngã xe xuống kênh thủy lợi và tử vong. Hay như mới đây, khoảng 2 giờ ngày 12/2, tại khu vực ấp Cái Tràm A1 (xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi), L.C.T (SN 2000) điều khiển mô tô tự đâm vào dải phân cách dẫn đến vỡ hộp sọ và tử vong không lâu sau đó.

Thời gian qua, TNGT tự té luôn là nỗi nhức nhối, trăn trở đối với các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Bạc Liêu. Tại những chuyến đi thăm nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn do Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh và các địa phương tổ chức, mọi người đã rất chua xót khi thấy hậu quả TNGT để lại cho các gia đình, xã hội. Chỉ vì sự bất cẩn, chủ quan phút chốc trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà nhiều người bị tước đi mạng sống, cũng có những người phải sống đời sống thực vật, sống với thương tật suốt đời.

Phòng tránh bằng ý thức

Năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 32 vụ TNGT, gây thương vong 54 người. Phân tích nguyên nhân tai nạn từ phía cơ quan chức năng cho thấy, hầu hết các vụ TNGT đều do lỗi chủ quan của người điều khiển như việc đi sai làn đường, phần đường; không chú ý quan sát; tránh vượt sai quy định; không giữ khoảng cách an toàn và nhiều lỗi tổng hợp khác. Mặc dù so với cùng kỳ, TNGT có giảm những chưa tương xứng với mức độ giảm của lưu lượng phương tiện giao thông do phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian dài. Ban ATGT tỉnh đánh giá, một trong những tồn tại, hạn chế trong năm qua là tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, trong năm vẫn còn xảy ra TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, tình trạng thanh thiếu niên điều khiển xe với tốc độ cao trên một số tuyến đường vẫn còn diễn ra. Cách đây vài ngày, theo phản ánh của người dân địa phương, trên tuyến lộ Trà Khứa (Phường 8, TP. Bạc Liêu) xuất hiện một nhóm 5 thiếu niên tuổi tầm 13 - 15 điều khiển xe máy, không đội mũ bảo hiểm lưu thông với tốc độ cao từ trong hẻm cầu Hữu Nghị ra lộ Trà Khứa và đánh võng nhiều lần. Do chưa có kỹ năng điều khiển xe máy lại chạy đua với tốc độ cao nên các em đã tông xe vào nhau và tự té. Rất may, các em chỉ bị xay xát nhẹ.

Để phòng tránh TNGT, trong đó có tai nạn do người điều khiển mô tô tự té, người điều khiển phương tiện cần tập trung chú ý quan sát, không nên chạy xe tốc độ cao, nhất là ở các đoạn đường cong, đường giao nhau. Đặc biệt là không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia, điều khiển xe khi chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật. Phụ huynh, gia đình nên có sự quản lý, giáo dục, đặc biệt là trang bị kỹ năng điều khiển xe máy an toàn cho con em mình, tránh vì những hành vi vi phạm phút chốc mà gây hậu quả cả đời.

Theo Báo Bạc Liêu