Ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây thông tin “ xã có hơn 50 km lộ bê tông nối liền 12/12 ấp thì hiện nay có đến gần 1 phần 3 bị hư hỏng. Tập trung ở các ấp Cơi 5B, Cơi 6A, Cơi 4, Đá Bạc, Thời Hưng. Xã cũng đã xuất kinh phí duy tu sửa chữa nhưng do ngân sách hạn hẹp nên không thấm vào đâu so với chiều dài các con lộ bị hư hỏng nặng, nên việc giao thương, đi lại của bà con hiện đang rất khó khăn”. 


              Lộ bị hư hỏng nặng khiến giao thương của người dân gian nan – Ảnh: Kiều Oanh

Tìm hiểu thực tế tại tuyến lộ ấp Cơi 5B, dài 2,5 km, mặt lộ rộng 1,5m. Được xây dựng từ năm 2008, qua nhiều năm sử dụng, con đường này bị hư hỏng nặng, vào mùa mưa người dân lại đối diện với cảnh trơn trượt, sụp ổ gà té ngã.  Ông Nguyễn Văn Mịnh, ngụ ấp Nhà Máy C, làm nghề chạy xe ôm nên thường xuyên qua lại đoạn đường này, bức xúc nói “tui bị té ở đoạn đường này hoài. Do đường lộ nhỏ mà nhiều ổ gà quá, nhất là vào mùa mưa, mặt lộ đóng rong rêu, trơn trượt rất dễ té. Tui cũng mong con lộ sớm được sửa chữa để người dân đi lại được dễ dàng hơn”.

Còn với những em học sinh đến trường hàng ngày qua đoạn đường này thì cũng không khỏi lo lắng. Em Kim Trinh, học sinh lớp 6 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Danh Thị Tươi, nhớ lại “có lần con đi học, do trời mưa rồi đường lộ nhỏ, trơn và bể, tránh xe nên con té. Con mong ước con lộ được sửa chữa lại để cho con đi học được an toàn”.

Tương tự vậy, tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, do ảnh hưởng của thiên tai hạn hán kéo dài vào đầu năm 2016 nên hiện nay có nhiều đoạn lộ bị sạt lở nghiêm trọng. Tập trung ở các ấp như: Lung Tràm, Chủ Mía, Kinh Giữa, Liên Hòa. 
Đơn cử như tuyến lộ ở ấp Chủ Mía, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời được xây dựng cách nay khoảng 5 năm. Hiện tại, có nhiều đoạn đã bị sụp hoàn toàn. Ông Cao Tấn Phát, trưởng ấp Chủ Mía, xã Khánh Hải, nhà ở ngay đoạn lộ bị sạt lở, thông tin “đây là con đường chính của xã Khánh Hải đi xã Khánh Bình Tây. Có trên 24m lộ ở đây là banh hết. Xe phải chạy vào sân phơi lúa của người dân. Tới đây, thu hoạch lúa, sân dùng để phơi lúa là thấy bắt đầu khó khăn cho xe qua lại rồi”.
Chị Lữ Thị Hằng, người dân ở ấp Chủ Mía, lo lắng “nhất là vào mùa mưa như hiện nay, đường trơn trượt, sụp lún chạy xe rất sợ. Mình chạy từ từ, có ý thức cảnh giác để tránh xảy ra va quẹt hay té ngã”.
                                  
                 Một đoạn lộ ở ấp Chủ Mía bị sụp hoàn toàn chờ sửa chữa– Ảnh: Kiều Oanh

Nhằm giảm bớt tình trạng người dân đi lại vất vả, nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh cắp sách đến trường trước thềm năm học mới, các đơn vị được phân giao quản lý trực tiếp các tuyến lộ giao thông nông thôn, mà cụ thể là UBND các xã, thi trấn tại huyện Trần Văn Thời đã thực hiện những biện pháp cấp bách trước mắt khắc phục phần nào tình trạng lộ bị hư hỏng nặng. Ông Trương Thanh Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hải nói “UBND xã đã chỉ đạo tiến hành đổ đường bê tông vào phía trong ngay đoạn sạt lở để tạo điều kiện cho bà con đi lại, nhất là các em học sinh được đi học dễ dàng hơn trong năm học mới này”.
Ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, nêu rõ “ngoài kinh phí của xã thì chúng tôi tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của cùng với xã, trước mắt là khắc phục những con lộ hư hỏng nặng. Xã cũng kiến nghị đến UBND huyện xem xét, hỗ trợ cho xã thêm một phần kinh phí để tiếp tục sửa chữa những tuyến lộ hư hỏng khác”.

Theo ông Trần Tấn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời thông tin “hiện tại toàn huyện có trên 2 ngàn mét lộ bị hư hỏng cần sửa chữa, với số tiền trên 600 triệu đồng. Huyện đã xuất kinh phí và yêu cầu các xã, thị trấn hoàn thành sửa chữa trước ngày 5/9/2016 để các em học sinh đến trường được thuận tiện”. Còn đối với những đoạn sụp lún nghiêm trọng, huyện cũng đã có kế hoạch cụ thể, triển khai đến các xã, thị trấn để khắc phục. Ông Trần Tấn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho biết thêm “đối với đường do huyện quản lý, hiện nay có 2 đoạn sụp lún rất nghiêm trọng. Tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa được một đoạn, còn lại một đoạn đến nay vẫn chưa sửa chữa được. Đó là tuyến về khu di tích Bác Ba Phi của xã Khánh Hải. Tuy nhiên, huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn khắc phục tạm thời cho xe 2 bánh có thể lưu thông được. Còn đối với các tuyến đường do xã quản lý bị sụp lún nặng thì huyện đã chỉ đạo khắc phục tạm thời đáp ứng cho việc lưu thông. Tuy nhiên, việc khắc phục lâu dài cần phải có thời gian để tạo nền đất ổn định thì mới có thể khắc phục lại hiện trạng ban đầu được. UBND huyện cũng đã có văn bản hỗ trợ kinh phí cho các xã, thị trấn để sửa chữa”.

Song song với việc đầu tư xây dựng mới, thiết nghĩ, cần quan tâm đúng mức đến việc sửa chữa các con lộ xuống cấp, hư hỏng. Mong rằng, những con lộ hư hỏng nặng ở huyện Trần Văn Thời nhanh chóng được duy tu, sửa chữa để việc giao thương, mua bán của người dân được dễ dàng hơn, thuận lợi hơn. Hơn thế nữa, lộ giao thông nông thôn không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo diện mạo mới cho nông thôn mà còn có ý nghĩa quan trong việc hoàn thành tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
                                                                (Kiều Oanh - Đài Truyền thanh Trần Văn Thời)