Kiểm tra tài xế chở khách đường dài thực hiện thời gian lái xe theo quy định.

Thời điểm này, chỉ tính riêng Bến xe khách Cà Mau đã có khoảng 400 lượt xe chở khách xuất, nhập bến mỗi ngày, trong đó đa phần là xe chở khách đường dài. Theo quy định, mỗi xe chở khách đường dài tuyến khu vực miền Nam có 2 lái xe trở lên, mỗi lái xe không được lái liên tục quá 4 giờ và mỗi ngày không vượt lái quá 8 giờ, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện an toàn trong quá trình lưu thông trên tuyến.

Anh Lý Hồng Hải, tài xế xe khách, trình bày: “Một ngày không quá 8 giờ trên đường, chạy thì phải có thời gian nghỉ trong 8 giờ đó, mình phải ghé quán hay ghé trạm nghỉ ngơi. Trong 8 giờ đó thì mình nghỉ 2 giờ hoặc hơn 1 giờ gì đó.”.

Anh Nguyễn Ngọc Thắng, tài xế xe khách, trình bày thêm: “Thì chạy 4 giờ rồi mình nghỉ 20 phút trở lên rồi mình mới có quyền chạy nữa.”.

Ngoài kiểm tra quy định giờ lái xe đối với tài xế xe khách đường dài, lực lượng CSGT thông còn chú ý đến việc kiểm soát vé cho hành khách, kiểm tra các giấy tờ bắt buộc của lái xe, đặc biệt là nghiêm cấm lái xe vi phạm nồng độ cồn,... Nếu lái xe vi phạm cam kết, vi phạm luật hay nghiêm trọng hơn là để xảy ra va chạm, tai nạn sẽ bị xử lý nghiêm theo luật định.

Đại tá Võ Hoàng Nhớ, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Năm nay, chúng tôi chú ý tới đối với phương tiện tài xế chạy quá giờ quy định. Chúng tôi xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, những lỗi thuộc về tước bằng lái thì chúng tôi phải tước bằng cho dù xe có tài xế hay không có tài xế thì chúng tôi cũng xử lý nghiêm minh. Nếu lượng khách đông thì chúng tôi sẽ kết hợp với ngành giao thông vận tải để bố trí điều tiết bổ sung thêm xe để cho hoạt động vận chuyển hành khách cho an toàn.”

Đến thời điểm này, lượng khách đi xe đường dài có dấu hiệu tăng lên đáng kể. Theo đó, số lượng tuyến chạy cũng tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Tuy nhiên, để đảm bảo thời gian lái xe của tài xế theo đúng quy định, không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng thực hiện theo đúng cam kết. Vì vậy, cần nói không với tài xế lái xe vượt quá 8 giờ/ngày, đó cũng đồng nghĩa với việc thực hiện cam kết xem "Tính mạng con người là trên hết"./.

Trần Chuyển (CTV)