Thời điểm trời mưa, mặt đường Lâm Thành Mậu trở nên lầy lội, nước ứ đọng, gây khó khăn trong việc đi lại và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Hoặc khi, những ngày nắng, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Đã nhiều lần người dân phản ảnh, kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nâng cấp, sửa chữa.Bà Nguyễn Thị Liên, khóm 3, phường 4, thành phố Cà Mau bức xúc: “Người tham gia giao thông trên đoạn đường này phải né tới né lui, nước giăng lên khó khăn lắm. Nhiều người phải đi sang đường khác để tránh đường này nên rất bất tiện. Vả lại con đường này cũng là tuyến đường nối với khu Tái định cư phường 4 nên cần sửa chữa gấp cho bà con đi lại dễ dàng và thuận tiện”.

Cũng nằm trằm trên tuyến đường này, ông Diệp Văn In cho biết: “Đường này xuống cấp trầm trọng lắm, học sinh đi lại rất khó khăn. Người dân đi lại bị té lên té xuống vì hai bên còn chút xíu, nước lại ngập thành vũng to không biết đâu mà tránh. Phương tiện qua khu vực này rất đông lại có nhiều xe tải đi qua”.

Một đoạn đường Lâm Thành Mậu, khóm 3, phường 4,thành phố Cà Mau

Điều đáng nói là trên đường Lâm Thành Mậu có Trường Tiểu học Văn Lang. Mỗi buổi tan trường có trên 400 em học sinh, trong đó khoảng 200 em học sinh đi bộ và đi xe đạp, số còn lại là cha mẹ đến đón. Việc lưu thông qua con đường này của các em học sinh và phụ huynh hết sức vất vả và gian nan. “Phụ huynh đưa con em đến trường gặp rất nhiều khó khăn vì cấp tiểu học các em con quá nhỏ, cha mẹ phải đưa rước. Chính việc đưa rước này khiến đoạn đường trở nên quá tải trong khi đường thì xuống cấp trầm trọng như hiện nay. Hy vọng, các ngành các cấp cần có giải pháp sửa chữa để học sinh đi học dễ dàng hơn và tránh tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra”.Cô Mã Thị Thùy Linh, Giáo viên Trường Tiểu học Văn Lang, phường 4, thành phố Cà Mau chia sẽ.

Qua tìm hiểu, sỡ dĩ đường Lâm Thành Mậu xuống cấp nghiêm trọng là do việc đầu tư không đồng bộ chủ yếu là xây dựng mặt đường nhưng không có hệ thống thoát nước. Trước đây, con đường này mật độ dân cư thưa thớt nên chủ yếu thoát nước tràn qua hai bên đường nhưng khi dân cư phát triển, nhà khích dần, nền nhà cao hơn mặt đường, nước không thoát được gây nên ứ đọng. Thêm vào đó, tải trọng đường chỉ có 8 tấn nhưng hàng ngày có tới hàng chục chiếc xe tải vượt quá tải trọng chở nước đá và vật liệu xây dựng đi qua. Việc đầu tư 2 dự án nâng cấp đô thị thành phố Cà Mau trên địa bàn phường 4 nên mặt đường mới cao hơn đường Lâm Thành Mậu khiến cho nước tràn xuống gây ứ đọng.

Năm qua, Phòng Quản lý đô thị thành phố Cà Mau đã trình thành phố Cà Mau trích ra khoảng 600 triệu để nâng cấp sửa chữa nhưng chỉ được 1 năm lại xuống cấp nghiêm trọng.Ông Bùi Tứ Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Cà Mau cho biết: “Đoạn đường này chúng tôi đã khảo sát và bốc khối lượng rồi. Sau đó sẽ trình UBND thành phố Cà Mau phê duyệt. Những đoạn nào hư quá nặng thì nâng lên, những điểm nào nhỏ thì dặm dá”.

Thiết nghĩ, các ngành liên quan cần sớm có giải pháp nâng cấp, sửa chữa đường Lâm Thành Mậu để đáp ứng nhu cầu đi lại và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông qua đây. Đây là mong muốn chính đáng và cấp thiết của người dân. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng hạn chế tải trọng của xe tải khi lưu thông qua tuyến đường, có như vậy mới thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn tu sửa, xuống cấp rồi lại tu sửa./.

Minh Trí (CTV)