Các lỗi vi phạm này tuy nhỏ  nhưng lại có mức phạt khá cao ( ảnh minh hoạ)

Không bật đèn xe đúng giờ

( Hình minh hoạ từ Internet)

Xe máy không bật đèn từ 19 giờ hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau bị phạt đến 100.000 đồng. Cụ thể, các phương tiện không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn sẽ bị xử phạt đến 100.000 đồng.

Dùng điện thoại, ô (dù) khi điều khiển xe máy

( Hình minh hoạ từ Internet)

Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính bị phạt tiền từ 100.000  đến 200.000 đồng.

Vượt đèn vàng

( Hình minh hoạ từ Internet)
Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Người đi mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như vượt đèn đỏ với mức phạt tối đa 400.000 đồng.

Chạy xe máy vào đường cao tốc

( Hình minh hoạ từ Internet)
Hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng; hình phạt bổ sung là sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

Uống rượu bia lái xe

( Hình minh hoạ từ Internet)

Phạt tiền từ 3 triệu đến 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ ba đến năm tháng.

Đeo tai nghe khi tham gia giao thông

( Hình minh hoạ từ Internet)

Theo Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đang điều khiển xe sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính. Trường hợp vi phạm mà gây ra tai nạn giao thông thì còn bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ hai đến bốn tháng.

Gạt chân chống khi chạy xe

( Hình minh hoạ từ Internet)

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng.

Không đội mũ bảo hiểm

( Hình minh hoạ từ Internet)

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới sáu tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Dùng chân điều khiển xe máy bị phạt tới… 7 triệu đồng

( Hình minh hoạ từ Internet)

Hành vi dùng chân để điều khiển xe máy khi xe đang chạy trên đường sẽ bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai đến bốn tháng, tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ ba đến năm tháng và tịch thu phương tiện.

Thiên Ân tổng hợp