Theo báo cáo của Ban Chỉ huy công trường dự án Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025), gói thầu XL01 (thi công xây dựng đoạn từ Km 53+000 – Km 91+800) thuộc đoạn Hậu Giang - Cà Mau, có 2/9 cây cầu đã triển khai thi công.

Ông Nguyễn Văn Thìn, Chỉ huy trưởng phần cầu thuộc gói thầu XL01 cho biết, 2 cây cầu đang triển khai thi công là cầu Rạch Ngã Ba Tàu (kinh phí đầu tư hơn 206 tỷ đồng), hiện tại nhà thầu đã thi công hoàn thiện mặt bằng, đường công vụ dọc tuyến và mố nhô; cầu kênh Hòa Bình (kinh phí hơn 112 tỷ đồng) đã thi công cọc thử trụ T5 và T4.

Công nhân bơm cát phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Hậu Giang - Cà Mau qua huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu

Việc thi công 2 cây cầu nêu trên được nhà thầu ưu tiên vì có tổng sản lượng thi công lớn.

Cũng theo ông Thìn, dự kiến trong năm 2023, đơn vị sẽ triển khai thi công các cầu: Kênh Chùa (hơn 26 tỷ đồng, đầu tháng 6/2023 thi công); Bào Ráng (hơn 19,8 tỷ đồng) và Hóc Pó (hơn 23 tỷ đồng) - cuối tháng 5/2023 thi công.

Còn lại 4 cây cầu có mức đầu tư từ 8 đến 32 tỷ đồng: Bào Ráng đường gom; Kênh Chính; Kênh Xéo và Kênh Tám Ngọc sẽ triển khai thi công trong năm tiếp theo.

Riêng cọc xi măng đất (CDM) có tổng sản lượng thực hiện là hơn 50 tỷ đồng, dự kiến trong năm 2023 sẽ thực hiện khoảng 18 tỷ đồng.

Một đoạn cao tốc qua huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đã được bơm cát đắp nền

Ông Thìn cho biết, hiện nay, mặt bằng cơ bản được giải quyết tạm ổn. Đơn vị thi công đang khẩn trương bơm cát, làm nền để xây dựng trạm trộn bê tông để triển khai các phần việc tiếp theo.

“Thời gian qua, trong quá trình đơn vị thi công, chính quyền địa phương phối hợp hỗ trợ rất tốt trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, tự nguyện bàn giao mặt bằng sạch để nhà thầu triển khai máy móc, vật tư thi công, nhất là cầu Rạch Ngã Ba Tàu và cầu Hòa Bình”, ông Thìn cho hay.

Tranh thủ trước khi mùa mưa đến, đơn vị thi công đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Đến nay, công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng trạm trộn bê tông cơ bản đáp ứng theo yêu cầu.

Theo Báo Cà Mau