Trong số tất cả những công trình nghệ thuật trên thế giới, các cây cầu là một trong những công trình ấn tượng nhất. Thực tế là xây dựng các đường cao tốc treo lơ lửng trên mặt nước hay trên mặt đất không có gì quá ngạc nhiên! Đây là 20 cây cầu độc lạ trên khắp thế giới chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc …

1. Cầu Lucky Knot (Nút Thắt May Mắn), Trung Quốc

Cây cầu dành cho người đi bộ này thực chất là ba chiếc cầu riêng biệt “lưỡng long nhất thể” lại làm một.Thiết kế của Lucky Knot dựa trên phương thức hoạt động của đường ray tàu lượn. Không chỉ có tác dụng làm đường nối giữa 2 bên mà còn có thể là khu vui chơi của những người qua lại. Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ nghệ thuật thắt nút dây truyền thống của Trung Quốc.

2. Cầu Circular Laguna Garzon, Uru quay

Cây cầu với kiến trúc hình tròn bắc qua sông Laguna Garzon, Uru   quay được xây dựng để thay thế cho một cây cầu nhỏ hơn nhiều. Cầu Laguna Garzon cho phép khoảng 1000 phương tiện di chuyển. Thiết kế hình tròn khác thường của cầu buộc người lái xe phải giảm tốc độ. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để người dân qua đây thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt vời xung quanh.

3. Cầu Twin Sails (Cánh buồm đôi), An  h

Cầu Buồm đôi là kiến trúc cầu nâng hình chiếc lá, bắc ngang kênh Backwater, hạt Dorset, nước A.N.H. Khi ở vị trí cố định, cầu tạo thành mặt phẳng nằm trên các cột đỡ. Tuy nhiên, khi cần cho tàu thuyền qua, hai nhánh cầu có thể nâng lên tạo thành hình tam giác như cánh buồm.

4. Cầu Eshima Ohashi, Nhật

Cây cầu này giống như tàu lượn, kéo dài một dặm qua hồ Nakaumi và nối liền hai thành phố Matsue và Sakaiminato. Nhiều du khách đã phải ngỡ ngàng trước độ dốc gần như thẳng đứng của nó. Có người yếu tim còn thừa nhận, họ thậm chí đã đổ mồ hôi tay khi chứng kiến cảnh những chiếc xe ô tô đi trên con dốc đó. Tuy nhiên, xe ô tô lưu thông qua đoạn cầu này khá thoải mái và an toàn.

5. Cầu Rồng, Việt Nam

Những con Rồng từ lâu đã là biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực ở Châu Á, và cây cầu Rồng ở Việt Nam đã minh chứng cho điều đó. Cây cầu này bắc qua sông Hàn, và con rồng thép này sẽ phun lửa vào mỗi tối thứ 7, chủ nhật.

6. Cầu Island trên sông Mur, Áo

Cây cầu này có kết cấu thủy tinh và thép độc đáo nối liền hai bờ sông Mur ở Áo. Đây không chỉ đơn thuần là một cây cầu đi bộ. Trên cầu còn có quán cà phê, sân chơi cho trẻ em và nhà hát thường tổ chức các chương trình trực tiếp.

7. Cầu Rolling, An  h

Điểm khác biệt ở cây cầu này là khả năng tự cuộn tròn lại để cho các tàu thuyền đi qua. Cây cầu được tạo thành bởi 8 phần, có cấu tạo bằng sắt và gỗ. Nhìn ở góc độ ngang cây cầu rất giống với một cái cầu đi bộ bình thường.

8. Cầu LEGO, Đứ  c

Được sơn theo phong cách của những miếng xếp hình Lego bởi nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Martin Heuwold. Với màu sắc đa dạng, bắt mắt cây cầu đã thu hút rất nhiều ánh mắt thích thú của những người đi đường.

9. Cầu Living Root (Rễ cây), Ấn Độ

Ở Meghalaya, Ấn Độ, có những cây có rễ lộ thiên phát triển kỳ lạ. Người dân bộ tộc Khasi đã thuần hóa rễ cây qua hàng trăm năm thành những cây cầu vững chắc vượt sông.

10. Cầu Banpo và Đài phun nước Cầu vồng, HQ

Cầu Banpo bắc qua sông Hàn, HQ với đài phun nước Cầu vồng trên cầu. Cầu có hơn 380 vòi phun nước bắn 190 khối nước mỗi phút. Khán giả sẽ được thưởng thức chương trình nhạc nước và ánh sáng hàng ngày.

11. Cầu Slauerhoffbrug, Hà Lan

Cây cầu này có thể vận hành một cách thông minh, nó có thể nhanh chóng nâng lên, hạ xuống từ một cột tháp hoàn toàn tự động. Cấu tạo đa dạng, độc đáo của cây cầu Slauerhoffbrug khiến ai cũng phải tò mò về nó.

 12. Cầu Moses, Hà Lan

Chiếc cầu vô hình độc đáo này được xây dựng để đi xuyên qua con hào phòng thủ của pháo đài Fort de Roovere (Hà Lan). Cây cầu đặc biệt này được đặt tên là “Cầu Moses”, vì nó gợi lại hình ảnh trong Kinh T.h.á.n.h., khi Moses đã rẽ nước Biển Đỏ để dẫn người Do Thái chạy trốn khỏi sự truy đuổi của quân Ả-Rập. Cây cầu nằm dưới mực nước của con hào. Khi nhìn thấy những người đi qua chiếc cầu “vô hình” này sẽ giống nhìn thấy họ đang lội qua con sông, thay vì đang đi trên cầu.

13. Cầu Henderson Waves, Singapore

Là một trong những công trình kiến trúc đậm tính mỹ thuật của Singapore. Với hệ thống đèn LED độc đáo, cùng với thiết kế lượn sóng mềm mại giống như con rắn trên không trung, cây cầu đã thật sự tạo ấn tượng lớn cho mọi người. Với hình dạng này cho phép cầu có những hốc khuất và hốc hình vỏ sò, nơi người đi bộ có thể ngồi nghỉ ngơi và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh.

14. Cầu Gateshead Millennium, An  h

Cây cầu nối giữa bờ nam bến cảng Gateshead và bờ bắc bến cảng Newcastle nổi bật với 2 đường cong mĩ miều, một chính là thân cầu và còn lại là giá treo toàn bộ cây cầu có kiến trúc đặc biệt này. Để tàu bè qua lại, tổ hợp cầu hoạt động để thân cầu cong kiểu parabol được nâng lên và tạo ra khoảng không bên dưới.

15. Cầu Øresund, Thụy Điển và ĐM.

Cầu Øresund là sự kết hợp giữa một cầy cầu dây văng, một hòn đảo nhân tạo và một đường hầm ngầm dưới biển, tạo cảm giác như đột ngột biến mất giữa biển khơi. Nhờ cây cầu này mà bao chuyến đi đã thành hiện thực giữa Châu Âu và Thụy Điển.

16. Falkirk Wheel (Bánh xe Falkirk), Scotland

Falkirk Wheel ở Scotland là thang máy nâng thuyền đầu tiên và duy nhất của thế giới. Cây cầu 35 mét bao gồm hai cánh tay đối xứng mở rộng 15 mét vượt ra ngoài trục trung tâm và hai đầu có hình dạng lấy cảm hứng từ chiếc rìu Celtic. Cây cầu hoạt động như một thang máy bằng thuyền kết nối hai kênh đào.

17. Cầu Python, Hà Lan

Cây cầu có hình dáng giống con mãng xà nên được đặt tên Python (mãng xà). Cầu được xây vào năm 2001 nối bán đảo Sporenburg với hòn đảo Borneo. Thiết kế cây cầu đã đạt giải thưởng International Footbridge.

18. Cầu Octavio Frias de Oliveira, Brazjl

Cây cầu dây văng ở Sao Paulo, Brazjl, được bắc qua sông Pinheiros. Vào tháng 12, cây cầu được trang hoàng bởi những chiếc đèn pha đầy màu sắc để trông giống cây thông Giáng Sinh.

19. Cầu Infinite (Vô tận), ĐM

Sở dĩ được đặt tên là “cây cầu vô tận” là bởi vì cầu có hình tròn, không có điểm bắt đầu cũng không có kết thúc, hình tròn hoàn hảo, thuần nhất, không có sự phân chia và cũng không đưa du khách đi xa hơn. Cây cầu được làm chủ yếu bằng gỗ, các trụ đỡ bên dưới là thép nhằm đảm bảo độ bền chắc và an toàn cho du khách.

20. Cầu Natural (Tự nhiên), Kentucky

Kiến trúc bằng đá cẩm thạch thiên nhiên tuyệt đẹp này được nhiều khách du lịch biết đến. Cây cầu đã tồn tại hàng nghìn năm nay, và một số nhà địa chất thậm chí còn tin rằng nó có thể lên tới một triệu năm tuổi!

Những cây cầu này đã chứng minh con người có thể đi xa đến đâu với kỹ thuật kiến trúc. Dường như ngày nay không gì là không thể nếu con người thực sự muốn làm.

Nguồn: DKN