Do địa bàn huyện Trần Văn Thời có sông ngòi chằng chịt, nên dù thời gian qua, kết cấu hạ tầng ở huyện đã được đầu tư khá đồng bộ tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi, cầu GTNT vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Thấu hiểu được điều đó, chính quyền địa phương tăng cường vận động các nhà hảo tâm là các cá nhân, tổ chức, hội từ thiện, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thậm chí ở nước ngoài, đầu tư xây dựng nhiều cây cầu GTNT ở những địa bàn có sông ngòi chằng chịt, còn khó khăn về  cầu GTNT của huyện.

Gần đây nhất là vào tháng 10/2016, cây cầu GTNT được khánh thành đưa vào sử dụng sau 2 tháng thi công tại ấp Tân Thành, xã Phong Điền. Cây cầu có chiều dài 52m, ngang 2m, với tổng số tiền xây dựng là 160 triệu đồng, do Đại đức Thích Nhuận Trí, chủ trì Niệm phật đường Phước Điền, vận động công ty Bia Sài Gòn tài trợ.

Ông Nguyễn Văn Chung, nhà ở ấp Tân Thành, xã Phong Điền vui mừng nói “Bà con nhân dân ở đây ai cũng phấn khởi khi có được cây cầu GTNT bắt qua con sông này. Trước đây, khi chưa có cầu, bà con trong ấp muốn qua sông phải đi bằng xuồng hoặc đi đường vòng vừa xa vừa mất thời gian. Bây giờ thì tiện lợi quá rồi. Nhất là mấy đứa cháu nhỏ ở đây đi học được dễ dàng hơn”.

Cùng thời điểm trên, ở thị trấn Sông Đốc, khánh thành 2 cây cầu GTNT ở kênh Nhiêu Đáo, khóm 11 và kênh Phủ Lý, khóm 12. Mỗi cây cầu có chiều dài 80m, ngang 2m, độ thông thuyền 4m. Tổng trị giá 2 cây cầu là 170 triệu đồng. Số tiền này do Ban từ thiện Hội phật giáo tỉnh Cà Mau vận động các nhà hảo tâm tài trợ.

Bà Lê Thị Nhiều, ở khóm 12, thị trấn Sông Đốc, bày tỏ “bà con trong khóm ai cũng vui mừng khi cầu khánh thành. Vì từ đây chúng tôi đi lại được thuận tiện hơn. Hàng ngày, tôi đi bán hàng ở chợ được nhanh hơn. Mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều cây cầu nghĩa tình như thế này được xây dựng không chỉ ở thị trấn Sông Đốc mà ở nhiều xã khác nữa”.

Em Nguyễn Út Tiến, học sinh lớp 6, ngụ khóm 11, thị trấn Sông Đốc, cảm nhận “Em rất vui vì cầu An Lạc bắt qua kênh Nhiêu Đáo vừa mới xây dựng ở gần nhà em. Mỗi sáng em đạp xe đi học được nhanh hơn. Không còn đi đường vòng xa như trước nữa”.

Hàng năm, có hàng chục cây cầu GTNT được đầu tư xây dựng mới ở huyện Trần Văn Thời. Chỉ tính riêng năm 2015, có đến 62 cây cầu GTNT được xây dựng bằng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2015, đóng góp của nhân dân địa phương, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, với tổng trị giá trên 8 tỷ đồng. Những xã được đầu tư xây dựng cầu GTNT nhiều nhất như: Phong Điền 17 cây, Khánh Hải 9 cây, Khánh Lộc 9 cây, Trần Hợi 5 cây….

Khoảng cách từ nhà đến trường của các em học sinh vùng nông thôn đã được thuận lợi, an toàn hơn; bó rau, con cá đến chợ trong lúc còn tươi, xanh, chuyện trao đổi, giá cả rẻ hơn;  mua bán nông sản sau những vụ mùa bội thu của nông dân được diễn ra ngay tận nhà người dân…. là nhờ những con lộ bê tông, những cây cầu GTNT được xây dựng nối ấp liền ấp, nối đôi bờ con kênh. Những cây cầu GTNT không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn chứa đựng những giá trị to lớn hơn, đó là những tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, góp sức nhỏ của mình cùng với Đảng, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn Trần Văn Thời ngày thêm giàu mạnh.

Ong Vò Vẽ