Cán bộ thuộc Đội CSGT, Công an TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), nhắc nhở phụ huynh đội MBH cho trẻ em khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Ảnh: Gia Minh

Để thực hiện tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm học 2018-2019, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản đề nghị Ban ATGT các huyện, thị xã, TP Bạc Liêu và các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT đầu năm học.

Theo đó, yêu cầu cha mẹ học sinh ký cam kết và giám sát thực hiện cam kết chấp hành quy định ATGT cho họ sinh, đặc biệt là phải đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vục cổng trường học.

Các lực lượng TTKS và xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT phối hợp với nhà trường, cơ sở giáo dục để tuyên truyền và giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh, sinh viên; kiểm tra xử lý vi phạm lòng, lề đường và hành lang ATGT trên các tuyến đường gần các trường học.

Tổ chức phân luồng giao thông trên các tuyến đường trọng điểm trong giờ đến và tan trường; dừng xe, kiểm tra, nhắc nhở học sinh, phụ huynh chấp hành nghiêm quy định về ATGT.

“Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT liên quan đến trẻ em, đặc biệt là hành vi người lớn chở trẻ em đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội MBH theo quy định”, nội dung công văn nhấn mạnh.

Tiếp tục phối hợp triển khai các chương trình tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, y thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho trẻ em; phối hợp triển khai hiệu quả chương trình “Cổng trường ATGT”.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối tháng 5/2018, tỉnh Bạc Liêu có 374 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Trong đó, Mầm non, mẫu giáo (88 trường); Tiểu học (129 trường); THCS (65 trường); THPT (20 trường); Giáo dục thường xuyên (71); Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp tỉnh (1). So với cùng kỳ, tăng 02 trường phổ thông (gồm 1 trường Tiểu học tư thục và 1 trường THCS).

Về quy mô học sinh: Giáo dục mầm non, toàn tỉnh đã huy động được 30.449 trẻ đến trường (Trẻ nhà trẻ là 1.825 trẻ và Trẻ mẫu giáo là 28.624 trẻ); Giáo dục phổ thông, cuối năm học 2017-2018, có 133.807 học sinh/4.072 lớp; Giáo dục thường xuyên, có 568 học viên với 28 lớp bổ túc THPT theo học tại Trung tâm GDTX tỉnh, các trung tâm GDNN - GDTX các huyện, thị xã. So với đầu năm học đã giảm 83 học viên, chiếm 12,75% (83/651) tổng số học viên đầu năm học.

Năm học 2018-2019, ngành GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu xác định phương hướng chủ yếu là tiếp tục chấn chỉnh công tác tổ chức quán lý, điều hành hoạt dộng của các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục, hoạt động dạy - học, trước hết là của cán hộ quản lý, của giáo viên.

Chấn chỉnh việc chấp hành thi hành công vụ, nêu cao ý thức tự học, tự rèn luyện để không ngừng hoàn thiện năng lực chuyên môn, phẩm chất, đạo đức của đội ngũ nhà giáo, cán hộ quán lý, nhân viên trong các cơ quan, cơ sở GD&ĐT, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ năm học.

Đặc biệt, quan tâm giáo dục đạo đức, hạnh kiểm, kỹ năng, ý thức tự rèn luyện học tập của học sinh, làm cho các hoạt động giáo dục chuyển biến theo hướng “Dạy thật - Học thật” để vươn tới mục tiêu “Dạy tốt - Học tốt".

Theo Báo Giao Thông