Học sinh trường tiểu học Phan Ngọc Hiển sắp hàng được cô giáo hướng dẫn ra về

Những bảng chỉ dẫn “cấm đậu xe”, “nơi đậu xe đúng quy định”, dây phân luồng được Chi đoàn và Liên đội trường tiểu học Phan Ngọc Hiển thị trấn Đầm Dơi phối hợp thực hiện đang dần phát huy tác dụng. Với hơn 1100 học sinh, lưu lượng xe đưa rước các em luôn là một áp lực đối với việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Mục tiêu của công trình mới chính là nhắc nhở ý thức phụ huynh khi đưa rước con em, đậu đỗ đúng nơi quy định, có trật tự, để các em có thể đến trường và ra về một cách an toàn, nhanh chóng.

Thầy Lê Tuấn Anh, Tổng phụ trách đội trường tiểu học Phan Ngọc Hiển thị trấn Đầm Dơi nói: “Mong muốn phụ huynh đi đúng phần đường không vượt chèn ép xe lấn đường, học sinh về nhà nhắc nhơ cha mẹ đậu xe ngay ngắn mang nón bảo hiểm trước khi chở cho các em đi học”.

Em Dương Ngọc Yến, trường tiểu học Phan Ngọc Hiển thị trấn Đầm Dơi chia sẽ: “Học sinh khi đi học phải đội nón bảo hiểm, phụ huynh đậu xe trên lề không đậu trước cổng trường đề an toàn cho học sinh. Con cũng mong muốn có nhiều phụ huynh sẽ thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn giao thông để đưa các em đi học an toàn hơn”.

Trong dịp đầu năm, ngoài tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, nhà trường cũng phối hợp tổ chức hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong giờ sinh hoạt đầu tuần. Đội hình tuyên truyên An toàn giao thông gồm những thành viên là đoàn viên, học sinh tiếp tục được duy trì. Mỗi buổi có hơn 10 thành viên tham gia trực cổng trường. Ngoài nhiệm vụ nhắc nhở, đội hình còn tuyên truyền đến phụ huynh học sinh những vấn đề cơ bản như trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ, phát động phụ huynh ký cam kết chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, giúp phụ huynh đậu xe đúng vị trí...

Trước cổng trường được giăng dây và đặt biển cấm phụ huynh đậu xe trước cổng

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, ấp Tân Lợi A, xã Tạ An Khương Nam chia sẽ: “Phụ huynh chưa ý thức đậu xe ngổn ngang, học sinh chưa ý thức muốn đi là đi nên việc xây dựng được ý thức cũng như xây dựng cổng trường an toàn giao thông là việc làm rất cần thiết”.

Anh Châu Thanh Tú, ấp Hòa Đức, xã Tân Đức bày tỏ: “Nhà trường cần biện pháp như bố trí chỗ đậu xe, vẽ vạch vôi ngay giữa để thuận lợi hơn cho phụ huynh học sinh đi ngược chiều tránh va chạm khi chạy xe”.

Tuy nhiên việc triển khai các mô hình đảm bảo an toàn giao thông vẫn cần sự đồng hành của phụ huynh trong tự giác thực hiện. Thời gian qua, tại địa bàn vào giờ tan học, hình ảnh phụ huynh rước trẻ không đội mũ bảo hiểm, đậu xe sai quy định hoặc thói quen đón con em tùy tiện, không trật tự vẫn tái diễn.

Triển khai nhiều mô hình, nhiều cách làm tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông, tuy nhiên, để các hoạt động đi vào hiệu quả vẫn cần sự tự ý thức trước hết là từ phụ huynh, những người là tấm gương gần gũi nhất với các em học sinh. 

Bài và ảnh: Thành Quốc