Hơn 1,3 triệu chủ phương tiện “vẫn bị giam giấy tờ gốc” tại ngân hàng thấp thỏm mỗi lúc ra đường. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngân hàng: Mua xe trả góp - bánh ngon phải giữ, giấy tờ gốc phải cầm

Trao đổi với PV báo Lao Động chiều 19.7, đại diện của một ngân hàng thương mại cho biết, mảng vay mua ôtô chiếm tỉ trọng lớn trong hoạt động cho vay (lên tới 30-40%) nên chắc chắn đó là “miếng ngon” không thể bỏ qua. Tuy nhiên, không bao giờ có chuyện ngân hàng cho vay tiêu dùng ôtô mà không giữ giấy tờ gốc, như vậy chẳng khác nào “thả gà ra đuổi”. Vì vậy, để lách luật, một số ngân hàng đã đưa ra thỏa thuận dân sự ngầm với người vay bằng cách yêu cầu viết một tờ giấy đồng ý nhờ ngân hàng cầm hộ giấy tờ gốc ôtô và chịu mọi trách nhiệm nếu công an xử phạt. Cũng có ngân hàng cam kết cử nhân viên hỗ trợ khách khi bị CSGT kiểm tra.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện một ngân hàng khác cho biết “Việc cho vay tiêu dùng mua ôtô vẫn diễn ra bình thường.Thực tế đã có một số khách hàng gọi điện tới ngân hàng hỏi về việc giấy tờ gốc vay ôtô. Tuy nhiên, sau khi NHNN và Hiệp hội Ngân hàng có văn bản kiến nghị gửi Bộ Công an và Bộ Tư pháp thì các khách hàng cũng hiểu và chờ đợi thông tin. Trong trường hợp nếu khi bị xử phạt và công an yêu cầu gắt gao thì nhân viên ngân hàng sẽ đem giấy tờ xuất trình để hỗ trợ khách hàng’.

Không chỉ ngân hàng “níu chân” khách, các nhân viên bán xe cũng tìm các trấn an khách hàng và hỗ trợ mua xe vay trả góp như bình thường. Trong vai khách hàng, phóng viên được nhân viên bán hàng của đại lý Nissan Hà Đông cho biết rằng Bộ Công an và Ngân hàng nhà nước đã “thỏa thuận xong nên không lo bị phạt nếu xuất trình giấy tờ công chứng với CSGT và việc vay mua xe trả góp vẫn tiến hành bình thường”. Nhân viên này cho biết vài ngày trước khá nhiều khách hàng đã hoặc sẽ mua xe gọi điện hỏi về vấn đề này, không ít người tỏ ra lo lắng khi không đòi được giấy tờ gốc từ ngân hàng nhưng nay “đâu đã vào đấy”.

CSGT: Giấy đăng ký xe photo công chứng “không có giá trị”

Trong khi đó, trao đổi với Báo Lao Động ngày 19.7, thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết Cục đã nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về vấn đề nêu trên và đang tổng hợp các ý kiến, nghiên cứu để tham mưu cho Bộ theo đúng quy trình và đúng pháp luật. Thiếu tướng Dánh khẳng định lực lượng cảnh sát giao thông vẫn đang xử lý theo đúng quy định. Theo đó, việc CSGT xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không có giấy tờ đăng ký phương tiện bản chính dựa trên quy định tại Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008 và giấy đăng ký xe photo công chứng không thay thế được bản chính khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên nói cách khác là không có giá trị khi tham gia giao thông.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo giới ngày 14.7, ông Dánh cho rằng việc các ngân hàng giữ bản chính giấy đăng ký xe là chưa thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ cũng như chỉ đạo của NHNN và nhận định việc không giữ bản chính đăng ký phương tiện không gây khó khăn cho phía ngân hàng trong việc thu hồi tài sản. Lực lượng CSGT sẵn sàng hợp tác với ngân hàng trong việc xử lý phương tiện chây ì không trả nợ. Ông này cũng khuyên các chủ phương tiện phải liên hệ với ngân hàng để lấy lại bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông.

Những thông tin trái chiều quan vấn đề này khiến nhiều chủ xe vay mua trả góp lo lắng thậm chí không dám ra đường vì sợ phạt. Còn các chuyên gia nhận định quan điểm của CSGT là vô lý. Theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế cho rằng theo kinh nghiệm quốc tế, bên cho vay là ngân hàng nên được giữ tài sản gốc đó, bởi vì giấy tờ gốc đi với tài sản thế chấp. Nếu trường hợp tài sản đảm bảo không đủ giấy tờ gốc và bên đi vay thiếu thiện chí, trốn mất thì ngân hàng không biết làm như thế nào để đòi lại tài sản của mình. Trong khi đó, về phía công an chủ yếu xử phạt vi phạm hành chính, vì vậy có thể xử lý linh hoạt, và sử dụng bản photo có công chứng.

Còn TS Lê Xuân Nghĩa nhận định “Việc của công an là kiểm tra người ngồi lái xe có bằng lái không? Đi có đúng luật không? Còn việc giấy tờ xe đang nằm ở ngân hàng hay ở đâu, xe đi mượn hay đi thuê không quan trọng. Công an quan tâm chuyện ai sở hữu xe đó là đòi hỏi phi lý. Nếu bây giờ tự dưng đưa qua quy chế nhà của ông không có đăng ký nhà ở hoặc sổ đỏ hay là xe không có giấy đăng ký thì dân chúng biết làm thế nào? Họ biết huy động vốn ở đâu để mua sắm?”.

Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng: CSGT đúng luật, ngân hàng làm theo thực tiễn

Ngày 20.7, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ những bất cập của pháp luật trong sự việc CSGT xử phạt người điều khiển phương tiện không mang theo bản chính giấy đăng ký xe.

Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp - cho biết, trên cơ sở nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành và yêu cầu thực tiễn, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật đã phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, trình lãnh đạo Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Theo ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, lực lượng CSGT xử phạt theo Nghị định 46 là có cơ sở pháp lý, trên cơ sở thực hiện pháp luật về giao thông đường bộ và pháp luật xử phạt vi phạm hành chính. Còn các tổ chức tín dụng giữ bản chính đăng ký xe là một thực tiễn, xuất phát từ việc các ngân hàng muốn đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh nên giữ giấy tờ bản chính để tránh phát sinh nợ xấu - vấn đề rất lo, vật lộn để giảm thiểu vấn đề này. 

* Liên tiếp trong thời gian qua, Thống đốc NHNN và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNHVN) gửi công văn cho Bộ Công an và Bộ Tư pháp về việc CSGT phạt chủ xe không có giấy tờ đăng ký xe gốc. Còn nhiều khách hàng đã yêu cầu được nhận lại bản chính giấy đăng ký xe đang thế chấp tại NH do bị xử phạt khi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của NH nhận thế chấp.

* Trao đổi với báo Lao Động, đại diện truyền thông Công ty Mercedes-Benz Việt Nam cho rằng, nếu CSGT làm căng, ngân hàng “đóng cửa” với mảng mua xe trả góp, thị trường chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng dù khó có thể tính toán mức suy giảm. Hiện nay, theo một số thống kê, lượng khách hàng mua xe trả góp chiếm khoảng 30% lượng xe bán ra.

Theo Báo Lao động.