Kiểm tra xe ô tô vận chuyển hành khách trên tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận huyện Ngọc Hiển.

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường Hồ Chí Minh giữa hai xe ô tô chở khách 16 chỗ và 07 chỗ làm chết 01 người và bị thương 09 người vừa qua là một ví dụ điển hình. Đây là hai xe chở khách không vào bến, cũng không có hợp đồng nhưng lại thu tiền hành khách như xe tuyến cố định. Ông Phan Hoàng Anh là hành khách gặp nạn trên xe cho biết, việc thu tiền khách đi xe là không theo giá niêm yết nào hết và bắt khách theo như kiểu xe ôm.

Ông Phan Hoàng Anh, hành khách đi trên xe bị nạn, trình bày: “Ba người với 3 bao đồ nữa là 400 trăm ngàn. Mới đầu tôi không chịu đi nên nói với ảnh bớt vậy đó, rồi sau đó ảnh bớt 20 ngàn đồng còn 380 ngàn đồng.”.

Một số hành khách đi trên hai chiếc xe gặp nạn vừa qua nhận định, vào thời điểm gặp tai nạn, hai xe chạy với tốc độ rất cao từ 80 – 90 km/h. Chính vì vậy, khi hai xe đụng đối đầu nhau gây cộng hưởng tốc độ chung lên đến 160 – 180 km/h.

Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng vừa mới xảy ra giữa 2 xe ô tô chở khách.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn có khoảng 10 xe 16 chỗ và hàng chục chiếc 7 chỗ vận chuyển hành khách theo dạng hợp đồng khống. Thường các xe này chạy đưa rước khách không theo bến bãi, giờ giấc quy định nên khi có khách chạy rất nhanh trên đường thẳng và phẳng như đường Hồ Chí Minh vừa mới làm xong. Các phương tiện đưa rước khách thường vi phạm các lỗi phổ biến là chạy quá tốc độ, lấn phần đường, làn đường.

Thượng tá Nguyễn Trung Nguyên, Phó trưởng Công an huyện Ngọc Hiển, nhận định: “Đối với tuyến lưu thông trên đường Hồ Chí Minh này hiện nay số lượng phương tiện xe lưu thông rất nhiều, nhưng mà các phương tiện tham gia giao thông có ý thức chấp hành chưa cao, nhất là đối với các tài xế điều khiển phương tiện trên đường, chạy với tốc độ quá cao.”.

Trần Chuyển