Những chiếc xe bay được kỳ vọng sẽ là phương tiện di chuyển phổ thông trong thập kỷ tới, qua đó giải quyết nhiều vấn đề như tắc nghẽn và trì trệ giao thông, và cả ô nhiễm không khí. Trong đó, hạng sang tư nhân sẽ là phân khúc đầu tiên được hưởng lợi ích từ hình thức di chuyển tân tiến này.

Ít nhất, đó là những gì nhà đồng sáng lập WatFly, Gonzalo Espinoza Graham tin tưởng trong một thông báo hồi đầu năm nay. WatFly hi vọng rằng sẽ thật sớm có thể tung ra thị trường những phương tiện máy bay eVTOL (cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy điện) cá nhân, và tuyên bố mục tiêu của họ là khiến chúng có giá cả phải chăng và dễ dàng xử lý như xe ô tô ngày nay.

WatFly Atlas là mẫu xe bay hạng sang với chỉ 1 chỗ ngồi

Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, công ty khởi nghiệp gốc Canada này sẽ tấn công thị trường bằng một mẫu xe bay hạng sang chỉ 1 chỗ ngồi.

Mẫu xe đó mang tên Atlas và nó là mẫu xe bay đầu tiên trong số những eVTOL sẽ được WatFly sản xuất trong tương lai. Nhà sản xuất kỳ vọng có thể cung cấp Atlas tới người mua trong năm tới với cái giá khởi điểm 150.000 USD (hơn 3,5 tỷ đồng), qua đó mở đường phát triển những mẫu xe bay giá rẻ hơn nhưng vẫn hiệu quả tương tự.

Atlas được chế tạo chủ yếu bằng chất liệu sợi carbon và có trọng lượng 129 kg. Nó hoạt động bằng những cụm pin đặt ở cánh mà mất 2 tiếng để sạc đầy và mang tới thời gian bay 1 tiếng – và 15 phút bay lơ lửng. Atlas có thể đạt tốc độ 201 km/h và chở tải trọng 113 kg. Nó có không gian duỗi chân rộng rãi và chỗ chứa hành lý ở phía sau, do đó nó là một phương tiện lý tưởng để đưa bạn và hành lý tới nơi nghỉ mát một cách an toàn và nhanh chóng, dù là lên núi hay ra biển.

Nó có giá khởi điểm 150.000 USD và không cần bằng phi công để điều khiển

Vì là phương tiện lên thẳng, Atlas không cần đến đường băng để hạ cánh hoặc cất cánh, vì thế nó loại bỏ hiệu quả vấn đề vận chuyển tới điểm đích. Quan trọng hơn nữa, bởi nó được phân loại là một phương tiện bay cực nhẹ (UAV), nó không cần đến bằng lái phi công để điều khiển. WatFly nói rằng khóa học huấn luyện mà họ đưa ra là đủ để đưa bạn lên không trung và quay trở lại mặt đất một cách an toàn. Đương nhiên, Atlas cũng có trang bị những hệ thống chống va chạm nữa.

Được phân loại là UAV cũng có nghĩa là Atlas không thể bay qua những khu vực đô thị đông đúc, những không gian cụ thể hoặc cho các mục đích thương mại.

Nó là phương tiện an toàn và nhanh chóng đưa ra tới một bãi biển hoặc lên núi

Dựa theo nhà sản xuất, Atlas cũng rất im lặng và có hệ thống điều khiển nhanh nhạy, qua đó khiến mọi chuyến đi trở nên thú vị. Khung vòm quanh cabin mang đến “tầm nhìn ngoạn mục hơn 180 độ”, đồng nghĩa là bạn có thể “tận hưởng hành trình trong khi máy tính tự động điều khiển máy bay”.

Nếu điều trên nghe có vẻ như là một tương lai đầy hứa hẹn mà bạn đang kỳ vọng và bạn cũng đang có sẵn tiền dư thừa, thế thì WatFly đang tiếp nhận đơn đặt hàng cho Atlas đấy.

Theo Autopro.vn