Hưởng ứng Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2021-2030” theo Nghị Quyết A/74/L.86 ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc; thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 119/TB-VPCP ngày 10/4/2023 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia tại Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm TTATGT quý I năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 7” do Liên hiệp quốc phát động, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “ Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” tại Việt Nam năm 2023 với mục tiêu tuyên truyền kêu gọi người dân hành động lựa chọn phương tiện tham gia giao thông đường bộ xanh, sạch và an toàn như xe đạp, xe điện, phương tiện giao thông công cộng và đi bộ. Nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ nói chung và nhận thức về lợi ích của việc lựa chọn và hình thành thói quen sử dụng các phương tiện giao thông an toàn thân thiện với môi trường.

Theo yêu cầu của Đại hội đồng liên hiệp quốc, Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 5 năm 2023, các hoạt động tập trung vào việc cải thiện an toàn giao thông đường bộ thông qua hành động Tham gia giao thông Xanh-Sạch-An toàn, cụ thể là vận động người dân tự giác chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, từng bước chuyển từ tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới cá nhân sang sử dụng xe đạp, xe điện, phương tiện giao thông công cộng và đi bộ; đồng thời vận động người lái xe tuân thủ quy định về tốc độ, nhường đường cho người đi bộ và phương tiện thô sơ khi đi qua khu vực đô thị và khu đông dân cư, cụ thể:

Tổ chức tuyên truyền trên cả nước từ ngày 10/5 đến hết 28/5/2023, trọng tâm là tuần từ 15/05 đến 21/05/2023, thông qua các ấn phẩm truyền thông: Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng trung ương và địa phương (như: phát thanh, truyền hình, báo viết, báo mạng...) tuyên truyền về sự kiện thông qua tin, bài; phóng sự; chuyên mục; clip; phim tài liệu...Tuyên truyền trực quan thông qua: xây dựng các cụm cổ động; pano, áp phích; banroll; tờ rơi; triển lãm ảnh; mít tinh; diễu hành....Tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại; các diễn đàn, các buổi nói chuyện về chủ đề của tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của hành động tham gia giao thông an toàn và thân thiện môi trường. Cảnh báo các hậu quả của tai nạn giao thông, các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông do sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân; hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Giới thiệu và khuyến khích người dân thay đổi từ đi lại bằng phương tiện cơ giới cá nhân sang xe đạp, phương tiện vận tải công công và đi bộ nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn, ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Tổ chức Ngày giao thông công cộng miễn phí, Ngày đi bộ hoặc đạp xe đi làm hoặc đi học, Sự kiện đi bộ; kêu gọi người dân Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày… Vận động người lái xe cơ giới tuân thủ quy định về tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe đạp khi đi qua khu vực đô thị và khu đông dân cư.

Trên cơ sở thông điệp Tuần lễ ATGT Đường bộ toàn cầu lần thứ 7 của của Liên hiệp quốc, Uỷ ban An toàn giao thông đã thiết kế thông điệp chung “Tham gia giao thông Xanh-Sạch-An toàn”Đường phố giành cho cuộc sống và sẽ gửi thiết kế để các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương sử dụng. Bên cạnh đó, còn có các khẩu hiệu tuyên truyền, cụ thể:

Đường phố dành cho cuộc sống;

Đạp xe – Mạnh khoẻ- Vui vẻ - An toàn;

Đi xe điện – Thân thiện môi trường

Đi xe buýt – Ít nguy cơ

Đã uống rượu bia – Không lái xe;

Giảm tốc độ - Nhường người đi bộ

Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Ban ATGT Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ ATGT Đường bộ toàn cầu lần thứ 7; thời gian: 08h00 ngày 14/05/2023 (Chủ nhật); mời đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể trung ương, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các quốc gia có hợp tác với Việt Nam về ATGT cùng tham dự; huy động đại diện các lực lượng chức năng, các tầng lớp nhân dân tham gia.

Căn cứ tình hình cụ thể của địa phương để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố quyết định tổ chức sự kiện hưởng ứng Tuần lễ ATGT Đường bộ toàn cầu lần thứ 7 phù hợp (các địa phương phát huy tối đa các điều kiện kết cấu hạ tầng giao thông sẵn có như phố đi bộ, đường dành riêng cho xe đạp, tuyến xe buýt… để tổ chức sự kiện ), mời đại diện các  sở, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội, Ban ATGT các cấp tham dự; huy động đại diện các lực lượng chức năng, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn địa phương tham gia sự kiện./.

Mộng Tuyết