Thực hiện tổng kiểm kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, lực lượng CSGT tỉnh Phú Thọ đã tiến hành triển khai nhiều đợt tổng kiểm soát, xử lý vi phạm các phương tiện cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn tới TNGT như: vi phạm nồng độ cồn; chạy quá tốc độ; vi phạm các quy định về mũ bảo hiểm; phần đường, làn đường; chở hàng quá khổ, quá tải; tránh vượt. 

Gần 2 tuần (từ ngày 15/5 đến ngày 25/5) triển khai tổng kiểm soát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đã xử lý 2.388 trường hợp vi phạm, trong đó xử lý vi phạm nồng độ cồn là 253 trường hợp.

Phòng CSGT, Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến QL 2.

Ngày 28/5, theo chân lực lượng CSGT thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Phú Thọ thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến QL2, thuộc địa phận phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, chúng tôi có mặt từ 18h00 thời điểm nhiều người trở về nhà sau khi ăn uống.

Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ lực lượng CSGT thực hiện kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đối với hơn 40 trường hợp. Toàn bộ người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ và chủ động hợp tác việc kiểm tra và đo nồng độ cồn. CSGT đã phát hiện một trường hợp đi xe mô tô BKS: 19H9-033x vi phạm về nồng độ cồn. Qua kiểm tra bằng máy thổi, kết quả ghi nhận được là 0,018mg/1L khí thở. Người vi phạm cho biết, do nể nang bạn bè nên đã uống 2 chén rượu sau đó điều khiển xe để đi về, mặc dù biết nếu vi phạm như vậy sẽ bị lực lượng CSGT xử lý.

Trong khoảng gần 2h kiểm tra, chỉ phát hiện duy nhất 01 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Tiếp tục theo chân CSGT tại chốt kiểm tra nồng độ cồn do Đội CSGT, Công an thành phố Việt Trì tiến hành trên đường Nguyễn Tất Thành. Sau hơn 2 tiếng kiểm tra lực lượng CSGT không phát hiện thêm một trường hợp nào, mặc dù lúc này là hơn 22h tối…

“Đây là một chính sách tốt, thể hiện sự tiến bộ của xã hội, góp phần hạn chế tác hại rượu, bia và thay đổi ý thức, hành vi, nhận thức, thói quen sử dụng rượu, bia của người dân”, anh Ngô Quang Dự,  trú tại TP Việt Trì nói. Tối nay, anh Dự cùng bạn chạy xe ô tô lưu thông trên đường thì được cán bộ CSGT ra tín hiệu yêu cầu đưa phương tiện vào lề để kiểm tra cồn, nhưng không phát hiện vi phạm. 

Tại chốt kiểm tra trong thành phố,  Đội CSGT, Công an TP Việt trì sau hơn 2 tiếng kiểm tra cũng không phát hiện trường hợp vi phạm nào.

“Bình thường là mình có uống vài chai nhưng khi nghe có thông tin mức xử phạt mới rất cao, cũng như được lực lượng chức năng tuyên truyền thường xuyên nên cũng không dám uống. Vui vẻ với bạn bè vài chai nhưng rất ngán tiền phạt và cũng sợ xảy ra sự cố giao thông nữa, nếu có uống thì chúng tôi đi taxi hoặc trong một nhóm đi uống thì sẽ cử một người không uống để điều khiển xe đưa mọi người về”, anh Dự nói.

Thiếu tá Trần Quý, Cán bộ Đội CSGT, Công an TP Việt Trì

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Trần Quý, Cán bộ Đội CSGT, Công an TP Việt Trì cho biết, với việc tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, thì lực lượng CSGT đã tập trung chủ yếu vào các hành vi vi phạm nguyên nhân chính gây ra TNGT, trong đó tập trung chủ yếu xử lý là vi phạm về nồng độ cồn đối với lái xe, tất cả các hành vi vi phạm về nồng độ cồn đều bị lực lượng CSGT xử lý nghiêm khắc và không có vùng cấm.

Nói về việc vi phạm nồng độ cồn đã giảm nhiều so với sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, Thiếu tá Dũng cho biết, việc triển khai liên tục, và tập trung vào xử lý nồng độ cồn cuối giờ trưa và tối, cũng như mức xử phạt có tính răn đe cao đã giúp cho người dân nâng cao được ý thức chấp hành về pháp luật về TTATGT, khi tham gia giao thông không còn giám sử dụng rượu bia, vì nếu khi bị lực lượng CSGT phát hiện kiểm tra thì xe bị xử lý ngay tức khắc….

Theo  Cục CSGT