Ngã tư Hoàng Minh Giám – Lê Văn Lương, một buổi chiều tan tầm. Một bạn CSGT còn khá trẻ đang tất tả chạy qua chạy lại để cố ngăn cản dòng xe đang chực lao vào ngã tư khi đèn đỏ vẫn còn tới 4-5 giây. Phía bên kia đèn xanh, các phương tiện vẫn đan nhau như mắc cửi.

Nhưng bạn đó bịt chỗ này thì chỗ kia lại thủng. 2-3 xe, 4-5 xe và rồi cả chục xe máy cố gắng len lên, vòng ra sau lưng bạn CSGT đó phi lên phía trước. Và rồi cảnh tượng mà chúng ta vẫn thường thấy: Đám xe cố đi khi đèn đỏ chỉ còn 1 giây, vướng với đám xe cố vượt đèn đỏ, đan nhau cứng giữa ngã tư. Tất cả cùng dừng lại.

Từ phía đèn đỏ, vài chiếc taxi, vài chiếc xe con, 1 chiếc xe bus cũng lao về ngã tư mà không cần quan tâm đám đông phía trước. Vậy là tắc đường.

Ngay thời điểm đó, em liếc nhanh về phía bạn CSGT. Một tiếng thở dài, tay buông thõng chiếc gậy. Hành động thể hiện sự bất lực. Ngay lúc đó, em thật sự cảm thấy đồng cảm với bạn đó. Trong khoảnh khắc này, CSGT và dân vốn dĩ ở cùng một phe. Tất cả đều không muốn tắc đường. Nhưng trong khi CSGT đang vất vả tạo ra một sự trật tự trong hỗn loạn thì rất nhiều người trong số chúng ta cố gắng khiến cho sự hỗn loạn trở nên tồi tệ thêm, bằng thái độ vô ý thức, ích kỷ của mình.

Em thầm nghĩ: Không biết bao nhiêu người trong số những chiếc xe máy, xe ô tô cố vượt đèn đỏ, cố đi sớm khi đèn đỏ còn 1, 2 giây… đã từng lên các trang mạng phán như thánh như tướng khi báo chí đề cập đến chuyện tắc đường. Họ chỉ trích như một cái máy về “hạ tầng giao thông xuống cấp”, về “quy hoạch giao thông thiển cận”. Họ mang nước Nhật, nước Hàn, nước Mỹ ra so sánh, họ copy trên mạng những bức ảnh cầu vượt chồng chéo nhau ở Mỹ để mỉa mai, so sánh.

Nhưng họ không tự so sánh bản thân với người Nhật, người Mỹ. Họ thiếu sự kiên nhẫn tối thiểu. Họ thừa hiểu nếu họ lao về phía ngã tư đang đầy các phương tiện giao thông, tắc đường là khó tránh khỏi. Nhưng họ cứ thoát khỏi cái đám đông đó đã, phía sau lưng tắc đường thì mặc kệ. Rồi chính cái cảnh tắc đường đó được một phóng viên chụp lại và chính những kẻ gián tiếp gây ra tắc đường sẽ lên mạng bình luận về bức ảnh đó. Một vòng tròn lố bịch.

Em đã từng chứng kiến cảnh một anh đi SH xăm trổ, đứng quát CSGT: “Đèn xanh thì tao có quyền đi, mày quyền gì mà cản tao lại. Luật cho phép mày làm thế à”, rồi cứ thế phóng đi, chui vào giữa đám đông đang đan cứng nhau ở ngã tư, luồn lách, chửi bới để thoát đi.

Vâng, khi động đến quyền lợi của mình thì mang luật ra phán như thánh. Vượt đèn đỏ, đi ngược chiều… hình như không nằm trong luật thì phải.

Thiết nghĩ, trước khi đòi hỏi được hưởng sự quy hoạch giao thông như nước người ta, hãy tập cho mình ý thức của nước người ta đã./.

Nguồn Internet. Hà Giang sưu tầm