Người dân dẫn phương tiện qua con lương (Nguyễn Trãi, phường 9, Cà Mau)

Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cần có nội dung tiếp nhận thông tin về an toàn giao thông trên địa bàn. Trong đó, Trưởng Ban An toàn giao thông cấp huyện, thành phố phải lập hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin và công khai địa chỉ rộng rãi trên các tuyến đường giao thông, cả trên Đài phát hành - truyền hình Cà Mau và Báo Cà Mau.

Khuyến khích mọi người dân khi phát hiện người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm pháp luật giao thông, chụp ảnh hoặc ghi hình lại hành vi vi phạm gửi vào email nêu trên và cung cấp chính xác thông tin cá nhân để sau này cơ quan chức năng liên hệ khen thưởng (phải đảm bảo giữ bí mật thông tin người cung cấp tin). Ngoài ra, khuyến khích người dân mạnh dạn chụp ảnh những công chức thừa hành nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý giao thông như: Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, các cơ quan chức năng quản lý về giao thông vi phạm quy định trong thực thi pháp luật về giao thông hay những trường hợp nhũng nhiễu, nhận hối lộ…

Người quản lý địa chỉ email nêu trên, khi nhận được hình ảnh hoặc đoạn clip cung cấp thông tin liền chuyển đến lực lượng Cảnh sát giao thông cùng cấp tìm người điều khiển phương tiện vi phạm và xử phạt theo quy định. Khi đã xử phạt hành chính thì trích một phần kinh phí xử phạt để làm quỹ khen thưởng cho người cung cấp hình ảnh, clip. Tất cả thông tin người điều khiển phương tiện vi phạm phải được công khai trên Trang thông tin điện tử của UBND huyện, thành phố, Ban ATGT tỉnh để người dân cùng theo dõi và tự giác thay đổi ý thức chấp hành pháp luật giao thông.

Khánh Hưng