Xe tự chế của sinh viên Hà Nội siêu tiết kiệm đi 1.095 km chỉ tốn một lít xăng

Tại vòng chung kết của một cuộc thi chế tạo các loại xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu 2019, nhóm bạn trẻ đến từ trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã gây bất ngờ khi "trình làng" mẫu xe có thể chạy đến hơn 1 ngàn km mà chỉ tốn 1 lít xăng. 

Chiếc xe sinh thái - tiết kiệm nhiên liệu mang tên SuperCub 50 có thiết kế 3 bánh, 1 chỗ ngồi, nặng 32 kg. Sản phẩm được thực hiện bởi nhóm sinh viên khoa Công nghệ Ô tô, ĐH Công nghiệp Hà Nội, gồm: Lý Xuân Thanh, Phùng Văn Linh, Vũ Xuân Hùng, Bùi Đức Toàn, Phạm Thái Học.

Mẫu xe tự chế đặc biệt này đã giành được hàng loạt giải thưởng tại các cuộc thi về công nghệ trong và ngoài nước. Tháng 5/2019, SuperCub 50 tham gia cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu Châu Á Shell Eco Marathon tại Sepang Kuala Lumpur, Malaysia. Cuộc thi có sự tham gia của hơn 100 đội tuyển là sinh viên đến từ các trường đại học khu vực châu Á và SuperCub đã xuất sắc giành vị trí thứ 4, với thành tích 824 km/lít.

Trước đó, SuperCub 50 từng vô địch cuộc thi “Lái xe sinh thái - tiết kiệm nhiên liệu” các năm 2013, 2016, 2017 dành cho khối các trường đại học trong nước. Năm 2016, tại cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu được tổ chức tại Philippines, SuperCub 50 giành giải 3 trong hạng mục xe sử dụng tiết kiệm nhiên liệu xăng.

Để cho ra đời mẫu xe đặc biệt này, nhóm bạn trẻ của trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội đã "ăn, ngủ, thao thức ngày đêm". 

"Cứ vào thời điểm trước các cuộc thi khoảng 3 tháng, cả nhóm mình ăn mỳ gói, cơm hộp, làm xuyên trưa, đến tận 11 - 12 giờ đêm mới rời phòng. Nhiều khi bọn mình chẳng để ý giờ giấc. Các bác bảo vệ đến nhắc, đóng cửa phòng mới giật mình xem đồng hồ. Thời điểm đó, không ai còn thời gian mà hẹn hò, gặp bè bạn." - Trưởng nhóm Lý Xuân Thanh chia sẻ.

"Các bạn trong nhóm đều vừa học, vừa hoàn thiện sản phẩm, bận đến nỗi không chỉ sụt cân mà da còn đen sạm, bố mẹ không nhận ra. Nhiều lúc hàn xì không quen, tay phồng rộp, mắt cay xè, đau nhức, tối về không sao ngủ được", Thanh kể thêm.

Trưởng nhóm thực hiện SuperCub cho biết: Vấn đề quan trọng khi thiết kế chiếc xe này là hình dạng xe phải tối ưu nhất để giảm bớt lực cản gió, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Do đó chiếc xe có hình dạng giọt nước với phần khung bằng thép hộp. 

Phần khung xe được khoan các lỗ cách đều nhau để giảm trọng lượng nhưng vẫn đảm bảo được độ chắc chắn.

Trên cơ sở động cơ 50cc, nhóm bạn trẻ đã cắt bỏ những bộ phận không cần thiết, không phù hợp với xe sinh thái như: hộp số, cánh tản nhiệt... Đồng thời nhóm lắp thêm bugi để tăng hiệu suất đánh lửa. 

Lý Xuân Thanh nhấn mạnh: Động cơ được tối ưu hóa tỉ số nén để đảm bảo công suất động cơ phát ra lớn nhất, tiết kiệm nhiên liệu nhất. Ban đầu, chiếc xe chỉ đạt "thành tích": đi 213km hết 1 lít xăng. Đến nay, chiếc xe phiên bản mới nhất đã có thể đi tới 1.095 km mới hết 1 lít xăng. Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: Mong muốn lớn nhất của nhóm chính là chế tạo thành công sản phẩm SuperCub 50 để lan tỏa thông điệp mạnh mẽ về tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải từ các phương tiện giao thông trong bối cảnh toàn cầu đối mặt với ô nhiễm môi trường.

Theo dantri.com.vn