Bến xe khách Cà Mau, chủ động phương tiện phục vụ khách trong dịp tết.

Theo ông Hiếu, năm nay thời gian nghỉ Tết của cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động không kéo dài như mọi năm. Thế nhưng, tết là dịp để mọi người về quê, tham quan giải trí… nên nhu cầu đi lại trong những ngày trước, trong và sau tết thường tăng hơn so với ngày thường, nhất là đối với công nhân lao động ở xa về quê ăn Tết và trở lại công xưởng sau Tết. Vì vậy, ổn định giá vé, chuẩn bị đầy đủ số lượng cũng như chất lượng phương tiện phục vụ, đảm bảo sự an toàn của hành khách là vấn đề được ngành quản lý vận tải quan tâm.

Thực hiện theo Kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau, ngày 17/1 Ban điều hành Bến xe khách Cà Mau đã tổ chức cuộc họp với các Công ty, Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh, về việc kiểm tra đảm bảo chất lượng phương tiện, cũng như chuẩn bị phương tiện dự phòng để giải tỏa hành khách khi có tình trạng ứ đọng khách tại bến. Qua đó, có 9 Công ty, Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đăng ký dự phòng 34 xe tại bến và sẽ được điều động bất cứ lúc nào khi cần thiết.

Ngoài 34 xe dự phòng, Bến xe khách Cà Mau cũng đã chủ động kế hoạch huy động các phương tiện khác như xe buýt, xe của các tỉnh đối lưu để kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách (trường hợp 34 xe dự phòng không đủ đáp ứng). Bên cạnh đó, Bến xe khách Cà Mau sẽ thường xuyên theo dõi tình hình lưu lượng theo từng tuyến, phương tiện vận tải trên tuyến để có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp. Mặt khác, chủ động phối hợp các Công ty, Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách điều động, bổ sung các xe thuộc tuyến thừa xe để tránh ứ đọng khách tại bến. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải, niêm yết giá vé, chất lượng phương tiện phục vụ của các Công ty, Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách …


 

“Cũng như mọi năm, năm nay có nhiều Công ty, Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đề xuất tăng giá vé tạm thời trong các ngày tết để bù lổ chi phí cho trường hợp xe giải tỏa ứ đọng hành khách lượt đi và chạy xe gổng trong lượt về. Song, việc tăng giá vé, doanh nghiệp phải có dự toán rõ ràng, được sự thống nhất của các ngành chức năng và mức giá tăng sẽ không quá 60% so với giá vé thường ngày. Thời gian tăng giá có thể sẽ được tính từ ngày 20 – 28 tháng chạp đối với xe đầu trên (các tỉnh về Cà Mau) và từ ngày mùng 4 – 12 tháng giêng đối với xe từ Cà Mau đi các tỉnh”. Ông Hiếu, thông tin thêm.

Đồng thời, Bến xe khách Cà Mau cũng đã tăng cường công tác kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ điều hành như hệ thống đèn chiếu sáng, phương tiện thông tin, các bảng biểu, bảng hướng dẫn lưu thông trong khu vực bến, phương tiện phòng cháy chữa cháy, công cụ hỗ trợ nghiệp vụ… thực hiện nghiêm túc quy trình giải quyết cho xe ra, vào bến, bố trí, sắp xếp lực lượng trực trước tết (10 ngày) và sau tết (10 ngày) để đảm bảo công tác điều động  phương tiện tại bến được thông suốt, nhanh gọn và chính xác.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Tổ điều hành, Đội bảo vệ Bến, thường xuyên phối hợp với đội Thanh tra giao thông số 1, Công an phường 6, Ban bảo vệ dân phố trên địa bàn, Đội bốc xếp… ứng trực 24/24 để kịp thời giải quyết các vụ viêc tranh chấp, gây rối… đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực bến.../.

Lịch nghỉ tết Đinh Dậu năm 2017 (đã được Bộ Nội vụ thống nhất thống qua). Tổng số ngày nghỉ của cán bộ, công chức, viên chức là 7 ngày, từ ngày 29 tháng chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Đinh Dậu (nhằm ngày 26/1/2017 đến hết ngày 1/2/2017).

MỸ PHA